Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ไม่ตอบปัญหาปากท้อง"ไล่รัฐบาลกลับไปร่างงบปี 63 มาใหม่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 17 ต.ค. 62 เวลา 14:04:37 น.

จำนวนผู้ชม : 464-นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ลุกขึ้นอภิปรายเป็นคนแรก ระบุให้รัฐบาลนำร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ฉบับนี้กลับไปทบทวนและร่างขึ้นมาใหม่ เพราะไม่สามารถนำไปแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศที่อยู่ในภาวะวิกฤตได้ โดยเฉพาะปัญหาปากท้องประชาชน หากจัดงบไม่เหมาะสมก็จะทำให้ระบบเศรษฐกิจพังไปด้วย ซึ่งตลอด 5 ปีที่ผ่าน ภาวะเศรษฐกิจของโลกถือว่ายังแข็งแรงอยู่ แต่รัฐบาลภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ยังไม่สามารถให้เศรษฐกิจดีได้ ซึ่งฝ่ายค้านไม่ได้ตีรวนเรื่องงบประมาณแต่เห็นว่างบประมาณฉบับนี้มีปัญหาหลายอย่าง และถูกนำไปใช้ในส่วนที่ไม่ส่งผลต่อการขยายตัวเศรษฐกิจของประเทศ เช่นการซื้อยุทโธปกรณ์ โดยตั้งแต่รัฐบาล คสช.เป็นต้นมาก็มีการเพิ่มงบในส่วนนี้เป็นจำนวนมาก

จึงคาดหวังว่านายกรัฐมนตรีจะใช้งบกลางให้เกิดความเหมาะสมสูงสุดไม่นำไปซื้อยุทโธปกรณ์

ผู้นำฝ่ายค้านยังเรียกร้องให้รัฐบาลไม่นำงบประมาณนำไปใช้อย่างมักง่าย ด้วยการแจกอย่างสิ้นคิด ไม่ยึดโยงกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจ เช่นบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและโครงการชิมช็อปใช้ แต่ต้องใช้งบประมาณเพื่อสร้างแรงจูงใจ สร้างงาน สร้างอาชีพใหม่และเพิ่มผลผลิตให้ได้โดยเร็วที่สุด

นอกจากนี้ยังเห็นว่ามีการนำงบประมาณไปใช้เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มผู้ใกล้ชิดรัฐบาล เช่น การลงทุนที่ดินในโครงการอีอีซี

ซึ่งหากการวางยุทธศาสตร์ในการขับเคลื่อนไม่ถูกต้องก็จะมีปัญหาต่อการพัฒนาประเทศ จึงขอให้รัฐบาลนำ พรบ.ฉบับนี้กลับไปแก้ไขใหม่ ไม่เช่นนั้นก็คงจะไม่สามารถให้ความเห็นชอบ พรบ.ฉบับนี้ได้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS