Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “สุรพงษ์” ออกพาสปอร์ตให้ “ทักษิณ”

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 ต.ค. 62 เวลา 14:50:05 น.

จำนวนผู้ชม : 2,931

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี  “สุรพงษ์”  ออกพาสปอร์ตให้ “ทักษิณ”
ศาลสั่งจำคุก 2 ปี  “สุรพงษ์”  ออกพาสปอร์ตให้ “ทักษิณ”ศาลสั่งจำคุก 2 ปี  “สุรพงษ์”  ออกพาสปอร์ตให้ “ทักษิณ”ศาลสั่งจำคุก 2 ปี  “สุรพงษ์”  ออกพาสปอร์ตให้ “ทักษิณ”ศาลสั่งจำคุก 2 ปี  “สุรพงษ์”  ออกพาสปอร์ตให้ “ทักษิณ”

    ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาในชั้นอุทธรณ์คำวินิจฉัย คดีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาจำคุกนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 2561


  ในฐานความผิดตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 157 และ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต กรณีสั่งการให้ออกหนังสือเดินทางให้กับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 26 ต.ค.2554 ทั้งที่นายทักษิณเป็นจำเลยหลบหนีคดีและอยู่ระหว่างถูกออกหมายจับ ในหลายคดี อันเป็นการขัดต่อระเบียบข้อบังคับกระทรวงการต่างประเทศ


โดยในชั้นพิพากษาอุทธรณ์คำวินิจฉัยวันนี้ ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า แม้นายสุรพงษ์จะอ้างว่าการสั่งการให้มีการออกหนังสือเดินทางดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามความเห็นของข้าราชการระดับสูงและการออกหนังสือเดินทางครั้งนั้นไม่ใช่อำนาจหน้าที่โดยตรงของนายสุรพงษ์ก็ตามแต่นายสุรพงษ์ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศถือเป็นผู้มีอำนาจบริหารราชการแผ่นดินและเป็นผู้บังคับบัญชา เมื่อนายทักษิณมีคำขอหนังสือเดินทางจำเป็นจะต้องมีการตรวจสอบก่อน เพราะนายทักษิณมีหมายจับคดีร้ายแรงหลายคดีและทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ส่งหมายจับให้กระทรวงการต่างประเทศไปดำเนินการแล้ว ประกอบกับนายทักษิณเป็นบุคคลต้องห้ามออกหนังสือเดินทางดังนั้นการพิจารณาปลดหรือยกเลิกระงับการออกหนังสือเดินทางต้องทำไปตามลำดับขั้นตอนแต่กลับพบว่ามีการเร่งรัดดำเนินการภายในวันเดียวจึงมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และที่ศาลพิพากษาจำคุก2ปีนั้นเห็นว่าสมควรแล้วอย่างไรก็ตามคดีนี้นายสุรพงษ์ได้ขอให้ศาลลงโทษสถานเบาซึ่งศาลได้พิจารณาแล้วเห็นว่า นายสุรพงษ์ไม่เคยต้องโทษมาก่อนประกอบกับ จำเลย มีอายุมากและแจ้งว่าระหว่างพิจารณาคดีนี้ได้เกิดโรครุมเร้าหลายโรคทั้งโรคหัวใจโรคเบาหวานและโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในระยะลุกลาม จำเป็นต้องเข้าพบแพทย์อย่างต่อเนื่องศาลจึงพิพากษาแก้โทษจากโทษจำคุก2ปีเป็นให้รอลงอาญา2ปีและให้ปรับ 100,000 บาททั้งนี้ภายหลังรับทราบคำพิพากษานายสุรพงษ์ได้ยกมือไหว้ องค์คณะผู้พิพากษาถึง2ครั้งด้วยความดีใจก่อนจะนั่งรถพยาบาลของโรงพยาบาลศิริราชออกไปจากศาลฎีกา

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS