Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นปช.กลับใจ ขอรับสารภาพ คดีบุกบ้าน"ป๋าเปรม"

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 ก.ย. 62 เวลา 12:33:28 น.

จำนวนผู้ชม : 1,195

4 แกนนำ นปช. กลับใจขอเปลี่ยนคำให้การ เป็นขอรับสารภาพ ก่อนฟังคำพิพากาษาศาลฎีกาคดีชุมนุมปิดล้อมบ้านสี่เสาเทเวศร์ ซึ่งเป็นบ้านพักของ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อปี 2550 โดยศาลฎีกา ได้รับคำร้องไว้พิจารณา

-ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีกลุ่มนปช.ชุมนุมปิดล้อมบ้านสี่เสาเทเวศร์ บ้านพักของ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อปี 2550 ภายหลังเลื่อนการอ่านคำพิพากษาจากวันที่ 31 กรกฎาคม 2562 เนื่องจากนายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ ป่วยเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล มาเป็นวันนี้โดยแกนนำ นปช. ประกอบไปด้วย นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ ,นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ,นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท, นายแพทย์เหวง โตจิราการ และ นายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล แกนนำกลุ่มพิราบขาว 2006 เดินทางมาที่ศาลตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งมีมวลชนจำนวนหนึ่งได้เดินทางมาให้กำลังใจแต่เมื่อถึงเวลาฟังคำพิพากษา 4 แกนนำ นปช. ได้ยื่นคำร้อง ขอถอนคำให้การเดิม และขอยื่นคำให้การใหม่ เปลี่ยนเป็นรับสารภาพ เพื่อขอให้ศาลฎีกา พิจารณา โดยให้เหตุผลว่า การชุมนุมในวันดังกล่าวของกลุ่ม นปช. ไม่ประสงค์ให้เกิดความรุนแรงเสียหาย เพียงต้องการไปปราศรัย และเดินทางกลับ ตามที่ได้ตกลงไว้กับตำรวจ แต่ปรากฎว่าในวันเกิดเหตุ เกิดมีการกระทบกระทั่ง นำมาสู่การบาดเจ็บของประชาชนและเจ้าหน้าที่ ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ปราถนา และสำนึกผิดต่อสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมกันนี้ ในท้ายคำร้อง ยังได้ขอความเมตตา ให้ศาลพิจารณาลงโทษสถานเบา หรือรอการลงโทษ เนื่องจากจำเลยสำนึกผิด และเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น

-ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 1 คน คือนายนพรุจ ยืนยันต่อสู้คดีต่อไป เนื่องจากมีหลักฐานเกี่ยวกับใบรับรองแพทย์ ที่อัยการไม่ได้นำสืบในศาลชั้นต้น และยืนยันว่าวันนั้น ไม่ได้ทำร้ายใคร ทั้งนี้ ศาลได้พิจารณาคำร้องดังกล่าว เพื่อส่งต่อให้องค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาพิจารณา และกำหนดวันฟังคำพิพากษาใหม่อีกครั้งสำหรับคดีนี้ เดิมมีจำเลยทั้งหมด 7 คน ถูกยื่นฟ้องในความผิดฐานร่วมกันกระทำผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง  ร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยใช้กำลังขู่เข็ญ และเมื่อเจ้าพนักงาน สั่งให้ผู้ที่มั่วสุมเลิกไปแล้วไม่เลิก -ซึ่งต่อมาศาลชั้นต้นพิพากษานายนพรุจ จำเลยที่ 1 สั่งจำคุกเป็นเวลา 2 ปี 8 เดือน และสั่งจำคุกนายวีระกานต์ นายณัฐวุฒิ นายวิภูแถลง และนายแพทย์เหวง คนละ 4 ปี 4 เดือน ยกฟ้องจำเลย 2 คน ต่อมาศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้โทษเฉพาะจำเลย ซึ่งเป็นแกนนำ นปช. 4 คน เหลือจำคุกคนละ 2 ปี 8 เดือน ก่อนนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในวันนี้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS