Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บรรทัดฐาน"หมอธี"ลาออกทันที ไม่ต้องการยืดเยื้อ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 28 ส.ค. 62 เวลา 16:38:54 น.

จำนวนผู้ชม : 2,238

บรรทัดฐาน


นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.เปิดเผยว่า วันนี้ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง ส.ว.ต่อนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา แล้วหลังถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเมื่อวานนี้ว่าขาดคุณสมบัติและให้พ้นจากตำแหน่งเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  และมีผลให้ถูกตัดสิทธิ์การดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นเวลา 2 ปี  กรณีคู่สมรสถือครองหุ้นบริษัทปูนซิเมนต์ไทย ซึ่งถือเป็นบริษัทสัมปทานคู่กับรัฐ 


นายแพทย์ธีระเกียรติ กล่าวว่า ที่ตัดสินใจลาออกเพราะไม่ต้องการให้เกิดความยืดเยื้อ ซึ่งตอนนี้มีความเห็นแบ่งเป็น 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายที่เห็นว่าทำให้พ้นตำแหน่ง ส.ว.และอีกฝ่ายเห็นว่าไม่ต้องพ้นตำแหน่ง หากจะให้ได้ข้อยุติจะต้องมีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะ แต่เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยออกมาว่า แม้จะถือหุ้นเพียงเล็กน้อย ก็ถือเป็นความผิด จึงขอแสดงความจำนงลาออกจากตำแหน่ง โดยจะมีผลในวันศุกร์ ที่ 30 สิงหาคม นี้ 


"ภรรยาไม่รู้เรื่องหุ้น แต่ไม่สามารถใช้เรื่องความไม่รู้มาอ้างไม่ได้ แม้จะเป็นหุ้นจำนวนเล็กน้อยแต่ศาลก็บอกแล้วว่าแม้แต่หุ้นเดียวก็ไม่ได้ เรามีความเห็นกันได้ แต่ทุกคนก็ต้องเคารพกฎหมาย"


ส่วนจะถือเป็นการสร้างบรรทัดฐานหรือไม่ นายแพทย์ธีระเกียรติ กล่าวว่า ก็แล้วแต่จะคิด แต่ตนคิดว่าแค่นี้ก็เพียงพอแล้วที่จะตัดสินใจ
นายแพทย์ธีระเกียรติ ปฏิเสธที่จะมาทำงานการเมืองต่อในอนาคต โดยบอกว่า ขอจบตำแหน่งและหน้าที่การเมืองไว้เพียงแค่นี้ เพราะก่อนหน้านี้ทำหน้าที่มามากแล้ว หลังจากนี้คงกลับไปเป็นแพทย์รักษาผู้ป่วยต่อ


สำหรับการลาออกของนายแพทย์ธีระเกียรติ ส่งผลให้ นายอภิชาต โตดิลกเวชช์ อดีตอธิบดีกรมพัฒนาขุมชน ซึ่งอยู่ในบัญชีรายชื่อ ส.ว.สำรอง ลำดับที่ 2 จะมาปฏิบัติหน้าที่แทน ส่วนนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่มีรายชื่อสำรองลำดับที่ 1 นั้น ขาดคุณสมบัติเนื่องจากอยู่ระหว่างดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ


หากยังจำกันได้ ในช่วงประเด็น"ยืมนาฬิกาเพื่อน"กำลังโด่งดัง"หมอธี"เคยไปพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้จนเป็นเรื่องฮือฮาขึ้นมา โดยหมอธีไปพูดกับกับนักเรียนไทยที่อังกฤษ บอกว่าหลักนิติธรรมยังไม่เกิดในไทย และยกตัวอย่างวุฒิสมาชิกอังกฤษมาประชุมสายขอลาออก แต่รัฐมนตรีไทยถูกกล่าวหานาฬิกา 25 เรือน ยังไม่ออก และบอกว่า ถ้าเป็นตนลาออกตั้งแต่เรือนแรกแล้ว 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS