Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ไพบูลย์โมเดล"กับรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 ส.ค. 62 เวลา 18:03:07 น.

จำนวนผู้ชม : 1,577

การเมืองร้อนแรงขึ้นมาอีกครั้ง หลังเกิดกรณีการยื่นยุบพรรคตัวเองของพรรคประชาชนปฏิรูป ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน จนถูกเรียกว่า"ไพบูลย์โมเดล"ซึ่งพรรคเพื่อไทยแสดงความกังวลว่าอาจจะกระทบชิ่งไปที่พรรคอนาคตใหม่กรณีนี้สืบเนื่องจากพรรคประชาชนปฏิรูปได้ไปยื่นเรื่องต่อ กกต.เพื่อขอยุบพรรคตัวเอง แล้วนายไพบูลย์ ซึ่งเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อคนเดียวของพรรคจะไปอยู่พรรคพลังประชารัฐ ทำให้เกิดเสียงตามมาว่า จะทำให้"ส.ส.เนเวอร์ดาย"คือ ส.ส.ไม่มีวันตายหรือไม่และ เรียกกันว่า"ไพบูลย์โมเดล"โดยวิจารณ์ว่ามีเจตนาหลีกเลี่ยงรัฐธรรมนูญที่ห้ามควบรวมพรรค เป็นการ นำร่องให้พรรคเล็กพรรคอื่นยุบพรรคเข้าไปรวมกับพรรคพลังประชารัฐ เป็น"อภินิหารกฎหมาย"เพื่อแก้ปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เพื่อแก้ปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ เพราะถึงอย่างไรนายไพบูลย์ยกมือสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ อยู่แล้ว กรณีนี้นายไพบูลย์อยากมาเอง ซึ่งจะมาได้หรือไม่ อยู่ที่การพิจารณาของ กกต.ขณะที่ นายไพบูลย์ ยืนยันว่า ไม่ได้เลี่ยงรัฐธรรมนูญ เรื่องนี้สามารถทำได้ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายพรรคการเมือง มาตรา 91 วรรคท้าย และรัฐธรรมนูญมาตรา 100 (10) เหมือนกรณียุบพรรคที่ให้ ส.ส.หาพรรคใหม่อยู่ได้ภายใน 60 วัน ไม่ใช่การควบรวมพรรค ถ้าควบรวมพรรคจะต้อง แต่ฝ่ายค้านกำลังกลัวเกินเหตุ 


"กรณีนี้ต่างจากการควบรวมพรรค เพราะมีแต่ผมคนเดียวที่เป็น ส.ส.ไปเข้าพรรคพลังประชารัฐ ถ้าเป็นการควบรวมต้องรวมสมาชิกพรรค กรรมการบริหารพรรค ทรัพย์สินของพรรคทั้งหมด ไม่เข้าใจว่าฝ่ายค้านไปหาเรื่องใส่ตัวทำไม ไปกลัวในสิ่งที่ทำให้ตัวเองหวั่นไหว ในการทำศึกถ้าไปกลัวอะไรเยอะแยะอย่างนี้ แพ้ตั้งแต่ในมุ้งแล้ว"นายไพบูลย์ กล่าวส่วนกรณีที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทยมองว่าเรื่องนี้อาจจะกระทบไปที่พรรคอนาคตใหม่ ที่อาจจะถูกยุบพรรคในอนาคตด้วย คือ หากถึงที่สุดมีการชี้ออกมาว่ากรณีของนายไพบูลย์ ไม่สามารถย้ายพรรคได้ หากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคทั้งหมดอาจจะหายไป จะต้องมีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อกันใหม่ และพรรคที่จะได้ประโยชน์ก็คือพรรคพลังประชารัฐวันนี้ทางพรรคอนาคตใหม่ โดยนางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค แถลงยืนยันว่า กรณีของพรรคมีความแตกต่างจากกรณีของพรรคประชาชนปฏิรูป และมั่นใจว่าพรรคจะไม่ถูกยุบ แต่หากถูกยุบ ก็มั่นใจว่า ส.ส.ของพรรคจะสามารถหาพรรคใหม่อยู่ได้ทันภายใน 60 วันตามที่กฎหมายกำหนด


และล่าสุด วันนี้คณะกรรมการการเลือกตั้งได้พิจารณากรณีการยื่นเลิกพรรคประชาชนปฏิรูปแล้ว และเห็นว่า พรรคประชาชนปฏิรูปมีเหตุสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมืองตามความเห็นของนายทะเบียนพรรคการเมือง จึงเห็นควรประกาศการสิ้นสภาพของพรรคประชาชนปฏิรูปในราชกิจจานุเบกษาต่อไป


อย่างไรก็ตามในส่วนสถานะความเป็น ส.ส.ของนายไพบูลย์ นั้น กกต.ยังไม่ได้พิจารณาว่าจะสามารถย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐได้หรือไม่


รอดูว่าเรื่องนี้จะจบอย่างไร.

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS