Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดี นปช.บุกบ้านป๋าเปรม

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 31 ก.ค. 62 เวลา 15:39:35 น.

จำนวนผู้ชม : 537

เลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดี นปช.บุกบ้านป๋าเปรม
เลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดี นปช.บุกบ้านป๋าเปรมเลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดี นปช.บุกบ้านป๋าเปรม


วันนี้ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีที่กลุ่ม นปช.บุกบ้าน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี เมื่อปี 2550


โดยคดีนี้อัยการฝ่ายคดีอาญา10 เป็นโจทย์ ยื่นฟ้อง นายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล แกนนำกลุ่มพิราบขาว2006 นายวีระศักดิ์ เหมะธุลิน นายวันชัย นาพุทธา นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท และ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. เป็นจำเลยที่ 1-7 ใน ความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองโดยมีอาวุธ โดยเป็นหัวหน้าหรือผู้มีหน้าที่สั่งการและเมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแล้วไม่เลิก ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138 วรรคสอง ,มาตรา 215,216,297,298 ประกอบมาตรา 33,83,และ 91


วันนี้จำเลยทั้งหมด ยกเว้นนายวีระกานต์ไม่มาศาล โดยมีสมาชิกและแกนนำ นปช.ส่วนหนึ่งรวมทั้งนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. มาให้กำลังใจเมื่อถึงเวลานัดอ่านคำพิพากษา พบว่านายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ จำเลยที่ 4 และ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ จำเลยที่ 5 ยังไม่ได้รับหมายนัด ประกอบกับทนายความนายวีระกานต์ แถลงต่อศาลขอเลื่อนนัดออกไปก่อนเนื่องจาก นายวีระกานต์ ไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ในวันนี้ มีอาการป่วย แพทย์ให้รักษาตัวตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคม พร้อมยื่นใบรับรองแพทย์ ศาลจึงเห็นควรให้เลื่อยนัดออกไปเป็นวันที่ 23 กันยายนนี้ เวลา 09.00 น.


ส่วนนายณัฐวุฒิ จำเลยที่ 5 ที่ไม่ได้รับหมายนัด แต่ได้เดินทางมาศาล ศาลจึงให้ลงชื่อรับทราบนัดดังกล่าวสำหรับกรณีในคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 ก.ค.50 แกนนำและแนวร่วม นปช. นำขบวนผู้ชุมนุมหลายร้อยคน จากเวทีปราศรัยเคลื่อนที่จากสนามหลวง ไปยังบ้านสี่เสาเทเวศร์ บ้านพักของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี เพื่อเรียกร้องกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งระหว่างเหตุการณ์ดังกล่าว ได้มีการต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ซึ่งนายนพรุจ จำเลยที่1 ได้ใช้ ไม้เสาธง ตีประทุษร้ายร่างกาย ร.ต.อ. ทวีศักดิ์ นามจันทร์เจียม เป็นเหตุให้กระดูกข้อมือแตกเป็นอันตรายสาหัส


ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2558 ให้จำคุกนายนพรุจ จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 2 ปี 8 เดือน ฐานทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติหน้าที่ฯ ส่วนนายวีระกานต์ นายณัฐวุฒิ นายวิภูแถลง และ นพ.เหวง 4 แกนนำ นปช. จำเลยที่ 4-7 ศาลพิพากษาจำคุกคนละ 4 ปี 4 เดือน ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายฯ และเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานฯ และให้ยกฟ้อง นายวีระศักดิ์ กับ นายวันชัย จำเลยที่ 2-3


ต่อมาจำเลยทั้ง 5 ยื่นอุทธรณ์ และศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2560 แก้เป็นว่า จำเลยที่ 4-7 คือ 4 แกนนำ นปช.มีความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานฯ ให้จำคุกคนละ 1 ปี และมีความผิดฐานมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายโดยเป็นหัวหน้าสั่งการ ซึ่งเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแล้วไม่เลิก ให้จำคุกคนละ 3 ปี รวมจำคุกคนละ 4 ปี แต่คำให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดีอยู่บ้าง ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยที่ 4-7 คนละ 2 ปี 8 เดือน ส่วนของ นายนพรุจ จำเลยที่ 1 คงจำคุก 2 ปี 8 เดือน.การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS