Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ณฐพร"พูดชัด เป้าหมายคือยุบพรรคอนาคตใหม่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 ก.ค. 62 เวลา 18:36:43 น.

จำนวนผู้ชม : 3,285


นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ในฐานะผู้ยื่นคำร้อง เพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 ว่าการกระทำของพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค นายปิยบุตร แสงกนกกุล และกรรมการบริหารพรรค เข้าข่ายใช้สิทธิหรือเสรีภาพ เพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุขหรือไม่ ให้สัมภาษณ์ทีมข่าวการเมืองช่อง 3 ยอมรับว่า การยื่นเรื่องดังกล่าวมีเจตนาให้ไปถึงขั้นยุบพรรคอนาคตใหม่ เพราะชัดเจนอยู่แล้วว่าเรื่องของการล้มล้างสถาบัน ก็โยงกับมาตรา 92 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง เรื่องการยุบพรรคการเมือง


นายณฐพล เปิดเผยว่า ได้ไปยื่นสำนวนต่อ กกต. ด้วยเช่นกัน ในฐานะผู้รับจดทะเบียนพรรค เพื่อให้ดำเนินการตามกระบวนการกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ยืนยันในฐานะลูกผู้ชาย ไม่มีเจตนาจับผิด หรือกลั่นแกล้งพรรคอนาคตใหม่ เพราะตนก็ไม่ได้บาดหมางกับนายธนาธร แต่อย่างใด และไม่มีใคร สั่งตนได้เด็ดขาด แต่เห็นว่ากรรมการบริหารพรรคหลายคน มีแนวทางล้มล้างสถาบันพระมหากษัติริย์อย่างชัดเจน 


"ระบอบประชาธิปไตยของบ้านเรา คือ ระบอบที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ผมอยากให้พรรคการเมืองทุกพรรค เคารพกติกา ที่สืบต่อกันมา"


นายณฐพร  กล่าวว่า ตนพยายามทำสำนวนให้สมบูรณ์ที่สุด เพราะเป็นเรื่องของเอกสาร ซึ่งมีทั้งข้อมูล บทสัมภาษณ์ และเสียงสัมภาษณ์ ของกรรมการบริหารพรรค โดยเป็นข้อมูลที่ล่อแหลม ส่วนใหญ่เป็นคำพูดลักษณะก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อบังคับของพรรคที่ทุกพรรค จะระบุชัด ว่าอยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แต่พรรคอนาคตใหม่ กลับไม่ได้เขียนไว้ แม้กระทั่งตราสัญลักษณ์ พรรครูปสามเหลี่ยม ก็มีความเกี่ยวข้องกับสัญลักษณ์อิลลูมินาติ ตราสัญลักษณ์ที่ใช้สำหรับล้มล้าสถาบันพระมหากษัตริย์ของเยอรมัน ในอดีต รวมไปจนถึงพฤติกรรมอื่นๆ ของกรรมการบริหารพรค ตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน ที่พยายามเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ 2475 ที่พูดว่า “จะทำภารกิจ 2475 ให้สำเร็จ” นั้น มีเจตนา แอบแฝงหรือไม่ ซึ่งตนเห็นว่าเป็นการกระทำที่แทรกซึมไปเรื่อยๆ ในสังคมไทย


อย่างไรก็ตาม นายณฐพร กล่าวว่า สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญที่จะเป็นผู้พิจารณาว่าการกระทำดังกล่าวจะเข้าข่ายเป็นการล้มล้างการปกครองฯหรือไม่.


(ภาพ : เฟซบุ๊กพรรคอนาคตใหม่)

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS