Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

“บิ๊กป้อม” คุมพลังงาน?

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 ก.ค. 62 เวลา 11:14:55 น.

จำนวนผู้ชม : 3,332

“บิ๊กป้อม” คุมพลังงาน?
“บิ๊กป้อม” คุมพลังงาน?“บิ๊กป้อม” คุมพลังงาน?


แม้ว่าในการจัดคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะมีตำแหน่งรองนายกฯตำแหน่งเดียว ไม่ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมด้วยเหมือนเดิม แต่ก็ยังมีประเด็นร้อนเกี่ยวกับ “บิ๊กป้อม” เกิดขึ้น


ล่าสุดมีข่าวว่า พล.อ.ประวิตร ในฐานะรองนายกฯ ต้องการกำกับดูแลกระทรวงพลังงาน


ทั้งนี้ ปกติหลังการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีเสร็จเรียบร้อย จะมีการแบ่งงานกันทั้ในส่วนของกระทรวง รองนายกฯและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ


ในแต่ละกระทรวงหากมีรัฐมนตรีช่วยว่าการด้วย รัฐมนตรีว่าการก็จะแบ่งงานในส่วนต่างๆให้รัฐมนตรีช่วยดูแล หากมีรัฐมนตรีช่วยหลายคน ก็มักจะมีประเด็นปัญหาเรื่องการแย่งงานส่วนสำคัญๆ สำหรับครั้งนี้กระทรวงเกษตรฯมีรัฐมนตรีช่วยว่าการมากที่สุด คือ มีถึง 3 คน ก็น่าจับตาว่าจะมีเรื่องแย่งงานกันหรือไม่


ส่วนรองนายกฯและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ นายกฯก็จะแบ่งงานด้านต่างๆให้ดูแล ซึ่งหมายถึงการกำกับดูแลกระทรวงต่างๆด้วย ซึ่งปกติก็จะแบ่งงานตามกลุ่มภารกิจ เช่น ด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม ด้านความมั่นคง หรือหากเป็นกรณีรัฐบาลหลายพรรค รองนายกฯของแต่ละพรรคก็จะดูแลกระทรวงที่พรรคของตัวเองดูแล


สำหรับครั้งนี้ มีรองนายกฯ 5 คน มาจากโควต้าของพรรคพลังประชารัฐ 3 คน คือ พล.อ.ประวิตร นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และนายวิษณุ เครืองาม ส่วนอีก 2 คนมาจากพรรคประชาธิปัตย์ คือ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ และ พรรคภูมิใจไทย คือ อนุทิน ชาญวีรกูล


สำหรับจุรินทร์ และ อนุทิน ไม่น่ามีปัญหา เพราะก็ดูแลกระทรวงที่พรรคได้ไปคุม แต่ในส่วนโควต้าพลังประชารัฐ 3 คน ต้องแบ่งกัน


จริงๆ ก็ไม่น่ามีปัญหา เพราะภาพก็น่าจะชัดว่า พล.อ.ประวิตร ดูแลด้านความมั่นคง สมคิดดูแลด้านเศรษฐกิจ และ วิษณุ ดูแลงานด้านกฎหมาย


แต่ก็ต้องดูในรายละเอียด ซึ่งล่าสุดทำท่าจะปัญหาที่กระทรวงพลังงาน เมื่อมีข่าวว่า พล.อ.ประวิตร ต้องการดูแล ขณะที่บางส่วนมองว่ากระทรวงพลังงานน่าจะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของนายสมคิด หรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากย้อนกลับไปดูการแบ่งงานของรองนายกฯในรัฐบาลประยุทธ์1ซึ่งก็มีการปรับเปลี่ยนไปบ้างเมื่อมีการปรับ ครม. การแบ่งงานรองนายกฯที่มีการแถลงออกมาครั้งสุดท้าย คือ เมื่อวันที่ 4ธันวาคม 2560ซึ่งมีรองนายกฯ 5คน พบว่า กระทรวงพลังงานไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของนายสมคิด


โดยครั้งนั้นนายสมคิด กำกับดูแลกระทรวงการคลัง, กระทรวงการต่างประเทศ, กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา, กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, กระทรวงคมนาคม, กระทรวงพาณิชย์, กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, กระทรวงอุตสาหกรรม, สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ, สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน


ส่วนกระทรวงพลังงานอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ซึ่งกำกับดูแลกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, กระทรวงพลังงาน, กระทรวงศึกษาธิการ, กระทรวงยุติธรรม, สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ


ส่วน พล.อ.ประวิตร ครั้งนั้น กำกับดูแลในส่วนของกระทรวงกลาโหม, กระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม, กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงแรงงาน, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ


แต่ก็มีข้อสังเกต 2 ข้อ คือ หนึ่ง ครั้งนี้ พล.อ.ประวิตร เป็นรองนายกฯอย่างเดียว ไม่ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม


สอง ครั้งนี้กระทรวงด้านเศรษฐกิจส่วนหนึ่ง ที่เคยอยู่ภายใต้การกำกับของนายสมคิด ไปอยู่ภายใต้การดูแลของรองนายกฯของพรรคร่วมฯ ได้แก่ กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา, กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, กระทรวงคมนาคม, กระทรวงพาณิชย์ จะเหลือเพียงแค่กระทรวงคลัง และกระทรวงอุตสาหกรรมเท่านั้น


ต้องไม่ลืมว่าในการจัด ครม.ครั้งนี้มีประเด็นเกี่ยวกับเรื่องกระทรวงพลังงานมาตั้งแต่ต้น ในช่วงแรกมีข่าวว่าพรรคชาติพัฒนาของ “สุวัจน์ ลิปตพัลลภ” ก็ตีตั๋วจอง แต่เนื่องจากจำนวน ส.ส.ของพรรคชาติพัฒนาได้มาเพียง 3 ที่นั่ง จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะยกกระทรวงสำคัญอย่างกระทรวงพลังงานให้ดูแล


ต่อมามีข่าวว่า “ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ” แกนนำคนสำคัญของพรรคพลังประชารัฐจากกกลุ่ม กปปส. ซึ่งเป็น สส.บัญชีรายชื่ออันดับหนึ่งของพรรค เข้าไปจับจอง แต่หลังจากสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตรอกหักจากกระทรวงเกษตรฯ ที่ “ผู้มีอำนาจในพรรค” ไปยกให้พรรคประชาธิปัตย์ ทางกลุ่มสามมิตรจึงเจรจาต่อรองขอกระทรวงพลังงานมาชดเชย โดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ จะมานั่งกระทรวงนี้ และทำท่าจะลงตัว


แต่ก็มีการเปลี่ยนโผในนาทีสุดท้าย ดันนายสุริยะ ออกจากกระทรวงนี้ และเอานายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ คนใกล้ชิดนายสมคิด มานั่งแทน จนกลุ่มสามมิตรออกมาโวยวายแต่ก็สุดท้ายก็ยอมจบในวันรุ่งขึ้นมีคำถามเกิดขึ้นว่าทำไมใครๆก็อยากไปนั่งกระทรวงพลังงาน


มีข้อมูลว่า ในความเป็นจริงกระทรวงพลังงานถือเป็นกระทรวงที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณน้อยที่สุด โดยปีงบประมาณที่ผ่านมา คือ ปี 2562 กระทรวงพลังงานได้รับจัดสรรงบประมาณให้ 2,318.9 ล้านบาท คิดเป็นเพียง 0.08% ของวงเงินงบประมาณทั้งหมด แต่ขณะเดียวกันก็มีข้อมูลว่า มีโครงการจำนวนมากที่มีวงเงินมหาศาลที่ต้องใช้อำนาจรัฐมนตรีพลังงานในการอนุมัติ


ต้องรอดูว่าสุดท้าย พล.อ.ประยุทธ์ จะตัดสินให้รองนายกฯคนไหนเป็นผู้กำกับดูแลกระทรวงพลังงาน

พล.อ.ประวิตร หรือ สมคิด

หรือจะเป็น นายกฯกำกับดูแลเอง?

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS