Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เครื่องบินเจ็ทตำรวจ เป็นเรื่องเพราะ"บิ๊กป้อม"?

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 ก.ค. 62 เวลา 16:34:55 น.

จำนวนผู้ชม : 5,410

เครื่องบินเจ็ทตำรวจ เป็นเรื่องเพราะ
เครื่องบินเจ็ทตำรวจ เป็นเรื่องเพราะ เครื่องบินเจ็ทตำรวจ เป็นเรื่องเพราะ


            จากตอนแรกเป็นข่าวฮือฮาเรื่อง ‘แอร์โฮสเตสตำรวจ’ สาวสวย ที่ทำหน้าที่เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเจ็ทของตำรวจ ที่นำมาใช้ในการเดินทางของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ ผบ.ตร. พร้อมทั้งนายทหารทีมงานคนสำคัญของ พล.อ.ประวิตร ในการเดินทางไปมอบโฉนดที่ดินตามโครงการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบที่ จ.ลพบุรี เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ที่ผ่านมา            ตอนหลังประเด็นเรื่องแอร์โฮสเตสเงียบไป แต่ที่ฮือฮาขึ้นมาแทน คือ เรื่องเครื่องบินเจ็ทลำดังกล่าว ซึ่งเป็นรุ่น Dassault Falcon 2000S RTP 33-742


            โดยเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม เพจ “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” เปิดข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องบินเจ็ทลำนี้ออกมาว่า ราคา 1,145,286,800 บาท แบ่งจ่ายออกเป็น 3 งวด เริ่มงวดแรกปี 60 จ่าย 90,000,000 บาท จากนั้นปีต่อมาจ่ายงวดสอง 362,000,000 บาท และงวดสุดท้ายปี 62 จ่าย 693,286,800 บาท


            มีการตั้งคำถามถึงความจำเป็น และที่ทำให้เป็นประเด็นร้อนมากขึ้นเพราะมีการวิพากษ์วิจารณ์ ตั้งคำถามว่าเป็นเครื่องบินที่จัดไว้สำหรับ “บิ๊กป้อม” หรือไม่            ทางตำรวจจึงต้องออกมาชี้แจง โดย พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ว่า เครื่องบินลำดังกล่าวจัดซื้อเพื่อใช้ในราชการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเข้าประจำการเมื่อปี 2561  และใช้ในภารกิจของผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการตรวจเยี่ยมหน่วย การปฏิบัติภารกิจกวาดล้างตรวจค้นทั้งทางด้านยาเสพติด การป้องกันปราบปรามอาชญากรรม การสืบสวน และงานความมั่นคงต่างๆ อย่างเป็นประจำทุกสัปดาห์ ไม่ใช่เพื่อภารกิจของ พล.อ.ประวิตร เท่านั้น


            โฆษกตำรวจ ชี้แจงอีกว่า เครื่องบินรุ่นนี้เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีสนามบินมีรันเวย์ขนาดสั้นๆ และสามารถไปได้ในทุกสภาพอากาศ ซึ่งเฮลิคอปเตอร์ปกติไม่สามารถบินได้ และมีเพียง 10 ที่นั่ง สภาพภายในก็เหมือนกับเครื่องบินขนาดเดียวกันโดยทั่วไป ภาพภายในเครื่องที่ปรากฎในสื่อนั้น เป็นภาพตัดต่อ ไม่ตรงกับความเป็นจริง และสำหรับวันดังกล่าว ก็เป็นการปฏิบัติภารกิจปกติ มีผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีผู้บังคับบัญชาหน่วยต่างๆ ได้ร่วมนั่งไปปฏิบัติภารกิจด้วย


            อย่างไรก็ตาม เครื่องบินลำนี้ถือเป็นเครื่องบินเจ็ทของสำนักงานตำรวจแห่งชาติลำแรกในประวัติศาสตร์ จากข้อมูลของเพจ Thai Aviation Careers ซึ่งเป็นเพจเกี่ยวกับข่าวสารในวงการการบินในประเทศไทย พบว่า เครื่องบินลำนี้เดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อ 19 กันยายน 2561


            ล่าสุดนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ผู้ได้ชื่อว่าเป็น “นักร้อง” ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อให้ตรวจสอบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ในการซื้อเครื่องบินเจ็ทลำดังกล่าว


            นายศรีสุวรรณ ให้ สตง.ตรวจสอบ ใน 2 ประเด็นสำคัญ คือ ความจำเป็นในการจัดซื้อเครื่องบินลำนี้ โดยระบุว่ามีเครื่องบินที่ใช้ในภารกิจอยู่แล้ว 71 ลำ พร้อมตั้งข้อสังเกตถึงมีการใช้เครื่องบินเจ็ทลำนี้ในการปฏิบัติภารกิจของ พล.อ.ประวิตร เพื่อเดินทางไปมอบโฉนดที่ดินกับประชาชนที่จังหวัดลพบุรี ซึ่งห่างจากกรุงเทพมหานครไม่มาก ทำไมต้องใช้เครื่องบิน ซึ่งมีต้นทุนในการเดินทางสูงกว่ารถยนต์


            อีกประเด็นคือเรื่องราคา ซึ่งนายศรีสุวรรณ ระบุว่า มีการซื้อมาในราคาที่สูงกว่าในท้องตลาด ราคาที่ซื้อขายกันทั่วไปเพียงประมาณ 898,500,000 บาทเท่านั้น แต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกลับซื้อหามาราคาสูงถึง 1,145,286,800 บาท


            และบอกว่าไม่เชื่อข้อมูลที่โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาชี้แจง เครื่องบินเจ็ทลำนี้ไม่ได้ใช้สำหรับภารกิจของรองนายกรัฐมนตรี แต่เป็นเพียงภารกิจของผู้บังคับบัญชาการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเท่านั้น


            รอติดตามเรื่องราวของเครื่องบินเจ็ทลำแรกของ สตช. ต่อไป...(ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam และ Thai Aviation Careers)

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS