Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

[บทวิเคราะห์]สนิมเนื้อใน...เรือเหล็ก

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ก.ค. 62 เวลา 16:37:45 น.

จำนวนผู้ชม : 484

[บทวิเคราะห์]  สนิมเนื้อใน...เรือเหล็ก
[บทวิเคราะห์]  สนิมเนื้อใน...เรือเหล็ก[บทวิเคราะห์]สนิมเนื้อใน...เรือเหล็ก


            คำเตือนของ “วิษณุ” เรื่องสนิมเกิดจากเนื้อในไม่ใช่แค่เรื่องพูดเล่นๆ  แม้ “อนุทิน” จะพยายามบอกมีการเคลือบกันสนิมมาแล้ว โดยเฉพาะเมื่อเกิดกรณี “กลุ่มสามมิตร” อกหักซ้ำสอง


            หลังกลุ่มสามมิตรออกมาทิ้งบอมบ์ใส่พรรคพลังประชารัฐ และแค่ชั่วข้ามคืนท่าทีก็เปลี่ยนไป แถมเหมือนระเบิดที่ทิ้งใส่พรรคกระเด้งกลับมาใส่ตัวเอง


            ในห้วงแรกหลังแกนนำกลุ่มสามมิตรเปลี่ยนท่าที โดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน มานั่งแถลงข่าวจบปัญหากับนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค


            ตอนแถลงข่าว ยังมีการวิเคราะห์กันว่า “กลุ่มสามมิตร” อาจจะได้ตามขอ คือ สุริยะ ได้นั่งกระทรวงพลังงานเหมือนเดิม แต่เอาเข้าจริงน่าจะไม่ใช่


            นั่นคือ “กลุ่มสามมิตร” ต้องยอมกลืนเลือดเป็นครั้งที่สอง “สุริยะ” ยอมย้ายไปนั่งกระทรวงอุตสาหกรรมแต่โดยดี หลังจากก่อนหน้านี้ “สมศักดิ์” ยอมไปนั่งกระทรวงยุติธรรม จากที่หมายมั่นปั้นมือมาตั้งแต่แรกว่าจะไปอยู่กระทรวงเกษตรฯ


            แหล่งข่าวในพรรคพลังประชารัฐเปิดเผยว่า จุดที่เปลี่ยนกลุ่มสามมิตรจาก “ผู้รุกไล่” มาเป็น “ฝ่ายล่าถอย” เป็นเพราะการเล่น “เกินธง” ของ “สิระ เจนจาคะ” ที่จู่ๆก็มามีชื่อเป็นสมาชิกกลุ่มสามมิตร และเล่นบทแรงขับไล่ “สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์” เลขาธิการพรรค


            มีการตั้งคำถามว่า ทำไมกลุ่มสามมิตรจึงยอม และทางกลุ่มจะยอมตลอดไปหรือไม่ โดยเฉพาะหลังการจัดตั้งรัฐบาลใหม่เสร็จสมบูรณ์ หลังจาก คสช.หมดไป หลังจาก “พล.อ.ประยุทธ์” ไม่มีอำนาจตามมาตรา 44


            ก่อนหน้านี้นักวิชาการและนักการเมืองหลายคนมองตรงกันถึงอนาคตของ “รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ” ว่า เชื่อว่าจะไม่อายุสั้นอย่างที่มีการมองกันก่อนหน้านี้ เหตุผลสำคัญเพราะกติกาของรัฐธรรมนูญวางกลไกต่างๆเพื่อช่วยโอบอุ้ม “รัฐบาลประยุทธ์2” อยู่แล้ว


            ถ้าไม้เกิดสถานการณ์สะดุดขาตัวเอง ถ้าไม่ทำอะไรพลาดจนสังคมยอมรับไม่ได้ รัฐบาลก็น่าจะอยู่ไปได้ อาจจะจนครบวาระ


            ส่วนนั้นเป็นปัญหาภายนอกเป็นหลัก


            แต่ถ้าเป็นปัญหาภายในล่ะ ถ้าเป็นอย่างที่ “วิษณุ เครืองาม” รองนายกฯบอกไว้ว่า “เรือรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ 2” ไม่ได้เป็นเรือแป๊ะที่เป็นเรือไม้อย่างที่ผ่านมา แต่เป็นเรือเหล็กที่มีโอกาสเกิดสนิมได้ และสนิมมักเกิดจากเนื้อใน


            “เรือแป๊ะมันเป็นไม้ เรือลำนี้พื้นมันเป็นเหล็ก ดังนั้น เมื่อเป็นเหล็กสนิมมันเกิดได้ และปกติสนิมเกิดแต่เนื้อในเหล็ก อะไรก็ตามที่เป็นเหล็กสนิมมันเกิดได้ทั้งนั้น อะไรก็ตามที่เป็นแผล บาดทะยักก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น อะไรที่ป่วย โลหิตก็เป็นพิษได้ทั้งนั้น” วิษณุ พูดให้คิด


            จากสถานการณ์ของกลุ่มสามมิตร จากคำพูดของวิษณุ มีการมองถึงโอกาสที่ “สนิมเนื้อใน” จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาดูแล้ว ในการจัดคณะรัฐมนตรีครั้งนี้กลุ่มสามมิตรดูจะเป็นกลุ่มที่ต้องผิดหวังมากที่สุด


            อย่างไรก็ตามคนในพรรคพลังประชารัฐ บอกว่า ทั้งสุริยะ และ สมศักดิ์ ต่างก็เป็นเซียนการเมือง อ่านเกมการเมืองออกว่า หากดึงดันไปจะเป็นผลดีหรือผลเสียกับพวกเขามากกว่า จึงประเมินว่า ไม่ว่ายังไง “สุริยะ” กับ “สมศักดิ์” ก็จะไม่กล้าหัก ส่วนกลุ่มอื่นๆในพรรคพลังประชารัฐ แม้จะมีหลากหลายกลุ่ม แต่ก็ไม่น่าจะมีกลุ่มไหนคิดแตกหัก


            “แม้จะเป็นหลังมีรัฐบาลใหม่เรียบร้อยแล้ว แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่มีอำนาจตามมาตรา 44 แล้ว แต่อย่าลืมว่ายังมีสารพัดกลไกที่สามารถมาเป็นเครื่องมือช่วยเกื้อหนุนได้” คนในพรรคพลังประชารัฐแสดงความมั่นอกมั่นใจ


            หากจะถามว่ากลไกที่ว่านั้นคืออะไร ก็มีการมองไปที่องค์กรอิสระ และวุฒิสภา


            แต่จริงๆ ก็ไม่ได้มีเฉพาะกลุ่มสามมิตรที่จะเป็นชนวนให้เกิดสนิม ในบรรดาพรรคร่วมรัฐบาลที่มีมากที่สุดในประวัติศาสตร์ คือ 19 พรรค ก็อาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดสนิทเนื้อในจุดเล็กจุดน้อยได้


            รอดูกันต่อไป...


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS