Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐสภาแห่งใหม่"ห้องพระจันทรา"เสร็จแล้ว พร้อมใช้งานแถลงนโยบายภารกิจแรก สิ้นเดือนนี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 ก.ค. 62 เวลา 13:21:31 น.

จำนวนผู้ชม : 7,931

รัฐสภาแห่งใหม่ รัฐสภาแห่งใหม่ รัฐสภาแห่งใหม่ 4+ รัฐสภาแห่งใหม่ รัฐสภาแห่งใหม่ รัฐสภาแห่งใหม่ รัฐสภาแห่งใหม่ รัฐสภาแห่งใหม่

รัฐสภาเตรียมเปิดใช้ห้องประชุมสภาอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ สิ่นเดือนนี้ โดยอาจจะใช้ในการแถลนโยบายของรัฐบาลเป็นภารกิจแรกนายสุชาติ โรจน์ทองคำ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่าขณะนี้ ห้องพระจันทรา ของฝั่งวุฒิสภา เสร็จสิ้นเกือบสมบูรณ์และพร้อมใช้งานแล้ว และจะเตรียมทดสอบการใช้งานในวันที่ 15 ก.ค. นี้ พร้อมเตรียมประสานไปยังรัฐบาลเพื่อกำหนดใช้เป็นสถานที่ในการแถลงนโยบายของรัฐบาล เป็นภารกิจแรกหากการแถลงนโยบายรัฐบาล เกิดขึ้นในช่วงสิ้นเดือน กรกฎาคมนี้
รองเลขาธิการสภาฯ กล่าวว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กำชับให้การก่อสร้างเสร็จสิ้นภายในเดือนนี้เพื่อให้สามารถ ใช้ประชุมสภาได้ในเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป เพื่อยุติการเช่าพื้นที่ประชุมชั่วคราว ของ บ. ทีโอที ในวันที่ 20 ก.ค. นี้ ที่ปัจจุบันเช่าอยู่เดือนละประมาณ 13 ล้านบาท เช่นเดียวกับห้องประชุมกรรมาธิการขณะนี้ บริษัทผู้รับเหมาได้ทยอยส่งมอบเพิ่มเติมแล้วอีกจำนวน 13 ห้อง สามารถรองรับการประชุมกรรมาธิการด้านต่างๆได้เพียงพอ


สำหรับห้องประชุมพระจันทราเป็นห้องประชุมวุฒิสภา  ที่จะใช้ประชุม ทั้ง ส.ส. และ ส.ว. ไปก่อน เนื่องจากห้องประชุมรัฐสภา และ ประชุม ส.ส. ที่มีขนาดรองรับสมาขิกได้มากกว่า1,000 คน หรือห้องพระสุริยัน นั้นยังต้องใช้เวลาอีกประมาณเดือนกันยายนจึงจะแล้วเสร็จ  


แต่ห้องพระจันทรานี้  ก็สามารถรองรับสมาชิกได้ ครบ ทั้ง 750 คน  โดยแบ่งเป็นชั้นล่าง 500 คน  และ ชั้นบน 250 คน  ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ จัดที่นั่งสมาชิกไว้พร้อมแล้ว เหลือเพียงการติดตั้งไมโครโฟนเพิ่มเติม สำหรับสมาชิกที่ต้องขึ้นไป นั่งด้านบนสำหรับตัวอาคารโดยรวมเสร็จไปแล้ว 65% เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลงรักษ์ปิดทองเครื่องยอดสำหรับประดิษฐานพระสยามเทวาธิราช ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ออกแบบมาเพื่อให้นักการเมืองได้รู้จักยับยั้งจิตใจ รู้บาปบุญคุณโทษเห็นแก่ประโยชน์ของบ้านเมืองเป็นสำคัญ  ภายใต้ชื่ออาคารแห่งนี้ว่า “สัปปายะสภาสถาน” ซึ่งโครงการสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่นี้  เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2551 แต่ได้เริ่มก่อสร้างจริงๆเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2556 เนื่องจากมีปัญหาการเวนคืนพื้นที่  การก่อสร้างอาคารรัฐสภาครั้งนี้ใช้งบประมาณราว 23,500 ล้านบาท ใช้เวลาก่อสร้างมาแล้ว 6 ปี

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS