Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เพื่อไทยเตรียมเปลี่ยนทีมบริหารชุดใหม่ 12 ก.ค.นี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 ก.ค. 62 เวลา 10:19:26 น.

จำนวนผู้ชม : 267

พรรคเพื่อไทยเตรียมเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคใหม่ ในวันศุกร์ที่ 12 กรกฏาคม หลังพลตำรวจโทวิโรจน์ เปาอินทร์ ลาออก เพื่อเปิดทางให้มีหัวหน้าพรรคที่เป็น ส.ส.เพื่อเป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฏร นายภูมิธรรม เวชยชัย ประกาศวางมือจากตำแหน่งเลขาธิการพรรคเพื่อไทยด้วย ถือเป็นการปรับทัพครั้งใหญ่ของพรรคเพื่อไทยในการทำหน้าที่ฝ่ายค้าน

นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย มติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคที่ให้ นายปลอดประสพ สุรัสวดี ทำหน้าที่รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แทน พลตำรวจโท วิโรจน์ เปาอินทร์ ที่ลาออก ส่งผลให้กรรมการบริหารพรรคต้องสิ้นสุดหน้าที่ไปด้วย 

และต้องเปิดประชุมพรรคเพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ในวันที่ 12 กรกฏาคมนี้ โดยนายภุมิธรรม ได้ประกาศวางมือ ไม่ขอรับตำแหน่งเลขาธิการพรรค เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เข้ามาบริหารพรรคและสอดคล้องกับการทำงานในสภาผู้แทนราษฏร และเป็นการตัดสินใจส่วนตัว ไม่ได้มาจากความขัดแย้งภายในพรรค และยืนยันจะไม่ย้ายพรรค ยังอยู่กับพรรคเพื่อไทย

สำหรับหัวหน้าพรรคคนใหม่ มีการเสนอชื่อ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ที่อาวุโสสุด โดยนายภูมิธรรม จะไปช่วยทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน ในช่วงเปลี่ยนผ่านนี้ 

ส่วนตำแหน่งเลขาธิการพรรคเพื่อไทยคนใหม่ มีการเสนอชื่อ นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์? นาครทรรพ ส.ส.กทม. ที่เป็นคนสนิทของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ทำให้มีการจับตาการเปลี่ยนแปลงบทบาทภายในพรรคเพื่อไทย ที่จะมาเป็นการนำของคุณหญิงสุดารัตน์ มากขึ้น ซึ่งนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ มั่นใจว่าสามารถทำงานร่วมกันได้ และมีความเหมาะสม เป็นที่ยอมรับของส.ส.

สำหรับการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ จะมีตัวแทนประจำจังหวัด ผู้แทนภาค ผู้แทนสาขา ส.ส. อดีต ส.ส. และอดีตรัฐมนตรี จำนวน 490 คน ร่วมประชุมเพื่อเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ และหัวหน้าพรรคจะเลือกกรรมการบริหารพรรค อีกไม่เกิน 29 คน และดำเนินการให้เสร็จภายในกลางเดือนกรกฏาคม ที่จะต้องมีการโปรดเกล้า ครม.ใหม่พร้อมผู้นำฝ่ายค้าน ส่วนการเปลี่ยนทีมบริหารครั้งนี้ไม่คิดว่าเป็นการรีแบรนด์ เพราะพรรคเพื่อไทยไม่เคยล้าสมัย และยังเป็นพรรคการเมืองที่ได้รับการยอมรับของประชาชน 

การประกาศวางมือจากตำแหน่งเลขาธิการพรรคเพื่อไทยของนายภูมิธรรม อาจเรียกได้ว่าเป็นการปิดตำนาน 21 ปีเลขาธิการ 3 ยุค ของนายภูมิธรรม ที่ทำหน้าที่เป็นแม่บ้านพรรคมากว่า 21 ปี ตั้งแต่พรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน และพรรคเพื่อไทย โดยยอมรับว่าได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดในการนำพาพรรคให้ชนะการเลือกตั้งมากที่สุด แม้เป็นการเลือกตั้งที่ยากที่สุด และไม่ได้เป็นรัฐบาล จนถึงการช่วยประสานการทำงาน 7 พรรคฝ่ายค้านจนสำเร็จ 

นายภูมิธรรม ถือเป็น คีย์แมนคนสำคัญในพรรคเพื่อไทยที่ได้รับความไว้วางใจจากอดีตนายกรัฐมนตรี ทั้งนายทักษิณ ชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร การประกาศวางมือของนายภูมิธรรม

จึงมีการจับตาไปที่บทบบาทของ คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ที่จะเข้ามามีส่วนบริหารพรรคมากขึ้น ผ่านการเป็นเลขาธิการพรรคของ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ แต่นายภูมิธรรม ยืนยันว่าการตัดสินใจครั้งนี้จะไม่เปลี่ยนแปลง 

แม้จะมีส.ส.สนับสนุนให้ทำหน้าที่ต่อไป และเชื่อมั้นว่าคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่จะนำพาพรรคเพื่อไทยในฐานะพรรคที่อยู่ในหัวใจของประชาชนได้ต่อไป

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS