Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ย้อนความหลัง “กลุ่มสามมิตร” วันนี้เหลือแค่สอง?

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 ก.ค. 62 เวลา 18:50:39 น.

จำนวนผู้ชม : 5,256

 ย้อนความหลัง “กลุ่มสามมิตร” วันนี้เหลือแค่สอง?
 ย้อนความหลัง “กลุ่มสามมิตร” วันนี้เหลือแค่สอง? ย้อนความหลัง “กลุ่มสามมิตร” วันนี้เหลือแค่สอง?


            ใครจะคิดว่าปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐเองจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่อาจจะถึงขั้นทำให้ไม่สามารถตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้งได้


            เป็นที่รู้กันดีว่าพรรคพลังประชารัฐซึ่งเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ส่วนหนึ่งเกิดจากการกวาดต้อนอดีต ส.ส.จากพรรคต่างๆมาอยู่ด้วยกัน กลุ่มก้อนใหญ่คืออดีต ส.ส.ที่เคยอยู่กับ “ทักษิณ ชินวัตร” ตรงๆคือเพื่อลดกำลังของฝ่ายทักษิณไปในตัวด้วย


            ในจำนวนนั้น คือ สมศักดิ์ เทพสุทิน และ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ


            ต่อมามีการตั้งชื่อ “กลุ่มสามมิตร” ซึ่งคนในกลุ่มคือ “ภิรมย์ พลวิเศษ” ออกมาเปิดเผยในช่วงนั้นถึงที่มาของชื่อกลุ่มสามมิตร ว่า หมายถึง 3 ส. คือ ส.สมศักดิ์ ส.สุริยะ และ ส.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์


            แม้นายสมคิด จะพยายามฉีกตัวเองออกไป แต่การที่นายสุริยะ พูดชัดเจนว่าคนที่ขอร้องให้เขากลับสู่สนามการเมืองอีกครั้ง คือสมคิด และบอกว่ามีการคุยกันไว้ตั้งแต่ยังไม่มีชื่อพรรค ก็ยากที่ผู้คนจะเชื่อในสิ่งที่สมคิดบอก


            สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในพรรคพลังประชารัฐตอนนี้ จึงทำให้มีคำถามถึงความสัมพันธ์ของ 3 ส. ที่เป็นที่มาของชื่อกลุ่มสามมิตร ว่ายังเป็นมิตรกันดีอยู่หรือไม่


            การดับเครื่องชนของกลุ่มสามมิตรวันนี้ นำโดย สมศักดิ์ สุริยะ และ อนุชา นาคาศัย สืบเนื่องมาจากแกนนำกลุ่ม “อกหักซ้ำสอง” จากการจัดโผ ครม. “ประยุทธ์2” สะท้อนให้เห็นรอยร้าวระหว่าง 3 ส.            เป็นที่รู้กันดีว่า อดีต 4 รัฐมนตรี ที่ลาออกจากตำแหน่งเพื่อมาทำพรรคพลังประชารัฐ ล้วนเป็นคนใกล้ชิดนายสมคิดทั้งนั้น ได้แก่ อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค สุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค และ กอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค


            ซึ่งนี่ก็เป็นอีกจุดที่ทำให้เสียงปฏิเสธของนายสมคิดที่ว่าไม่เกี่ยวข้องกับพรรคพลังประชารัฐ เหมือนจะฟังไม่ขึ้น


            มีการพูดกันมาตลอดว่า ในการจัด ครม.หลังเลือกตั้ง อดีต 4 รมต. ที่ถูกเรียกว่า “4 กุมาร” จะได้ “ปูนบำเหน็จ” กลับมาเป็นรัฐมนตรีอีกครั้ง


            โผ ครม.ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า 1 กุมาร คือ “กอบศักดิ์” จะไม่ได้กลับมา แต่ล่าสุดมีข่าวออกมาว่ามีการสลับโผอีกครั้งโดยกอบศักดิ์ จะได้เข้ามาเป็นรัฐมนตรีด้วย ขณะที่นายอนุชา แกนนำของกลุ่มสามมิตรจะหลุดจากตำแหน่ง รมช.คลัง ที่สำคัญจะมีการสลับเก้าอี้รัฐมนตรีของนายสุริยะ จากพลังงานไปเป็นอุตสาหกรรม แล้วให้นายสนธิรัตน์ มานั่งที่กระทรวงพลังงานแทน


            เป็นจุดที่ทำให้กลุ่มสามมิตรเจ็บจี๊ด มีการโวยออกมาแบบไม่ต้องเก็บอาการ


            หลังการโวยรอบแรกของกลุ่มสามมิตร ที่นายอนุชาเป็นผู้ออกมาแถลง และบอกพร้อมจะไปกราบเท้านายกฯหากนายสุริยะ ได้อยู่ในตำแหน่งเดิม นายกฯยืนยันกลับมาว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอีก แถมวันนี้นายกฯออกสารจากนายกฯขอโทษประชาชนถึงปัญหาความขัดแย้งในพรรคจากกรณีนี้


            แต่ก็ไม่สามารถสยบอารมณ์ของกลุ่มสามมิตรได้


            ทางกลุ่มย้ำว่าต้องได้โควต้า 3 เก้าอี้เหมือนเดิม หากไม่ได้จะแสดงจุดยืนอีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าพร้อมทบทวนการร่วมรัฐบาล


            ซึ่งก็ต้องย้ำว่าที่กลุ่มสามมิตรยังไม่ยอม เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่กลุ่มสามมิตรเจอ ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มก็เคยออกหักมาแล้วครั้งหนึ่ง จากการที่ “ผู้มีอำนาจในการจัด ครม.” ยกเก้าอี้ รมว.เกษตรฯ ซึ่งเป็นที่หมายมั่นของนายสมศักดิ์ ให้กับพรรคประชาธิปัตย์ จนทำให้นายสมศักดิ์ ต้องยอมกล้ำกลืนไปอยู่ที่กระทรวงยุติธรรม


            ครั้งนั้นมีการตกลงว่าจะให้ตำแหน่ง รมว.พลังงานกับนายสุริยะ จึงทำให้อารมณ์ของกลุ่มนี้สงบลงมาได้


            แต่เหมือนกลุ่มสามมิตร “โดนหักหลัง” อีกรอบ
            โดยเฉพาะเลี่ยงไม่ได้ที่คนกลุ่มนี้ โดยเฉพาะสุริยะ และสมศักดิ์ จะคิดว่าการโดนหักหลังครั้งนี้มีอีกหนึ่ง ส. ที่เคยกอดคอและก่อร่าง “กลุ่มสามมิตร” มาด้วยกัน มีส่วนร่วมด้วย


            เหมือนโดนแทงข้างหลัง


            คงต้องรอดู “สนิมที่เกิดจากเนื้อในตน” กรณีนี้ จะลามจนกัดกร่อนถึงขั้นทำให้รัฐบาลหลังเลือกตั้งเกิดไม่ได้หรือไม่!การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS