Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"พล.อ.ประวิตร"ชี้เหตุป่วนใต้ช่วงนี้ไม่กระทบพูดคุยสันติสุข

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 31 มี.ค. 59 เวลา 10:56:31 น.

จำนวนผู้ชม : 383

รองนายกรัฐมนตรี ชี้เหตุรุนแรงในพื้นที่ชายแดนใต้ช่วงนี้เป็นการตอบโต้เจ้าหน้าที่หลังคนร้ายถูกตรวจค้นกดดันหนัก ยืนยันไม่กระทบกับการพูดคุยสันติสุข พร้อมกำชับ ผบ.ทบ.เร่งสร้างความเข้าใจประชาชนในพื้นที่

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงเหตุลอบวางระเบิดหลายจุดในพื้นที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี เมื่อคืนนี้วานว่า เป็นการตอบโต้หลังกลุ่มคนร้ายถูกทางการตรวจค้น ซึ่งมักเกิดเหตุลักษณะนี้เสมอ อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ พลเอก ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก เร่งแก้ไขปัญหา พร้อมสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ ว่าการดำเนินการของทางราชการไม่ใช่รังแกใคร ทั้งนี้ ยืนยันว่าเหตุที่เกิดไม่กระทบการพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ 

เช่นเดียวกับ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวถึงเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่อำเภอยะหริ่ง ไม่กระทบกับการพูดคุยสันติภาพ และขั้นตอนต่างๆต้องเดินหน้าไปตามกระบวนการ ซึ่งปัจจุบันถือเป็นช่วงการติดตามประเมินผลหลังจากได้ยื่นข้อเสนอเรื่องเซฟตี้โซน โดยให้กลุ่มผู้เห็นต่างเลือกพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งใน 3 จังหวัด 37 อำเภอ เพื่อสร้างความไว้วางใจ และ หากลดความรุนแรงได้จะนำไปสู่การทำข้อตกลงต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม ย้ำว่าการแก้ปัญหาต้องเดินหน้าหลายส่วนควบคู่กันไป ไม่สามารถทิ้งส่วนใดส่วนหนึ่งได้ โดยเฉพาะการเฝ้าระวังเหตุซึ่งเป็นเรื่องของแม่ทัพภาคที่ 4 ที่รับผิดชอบในการปรับมาตรการดูแล

ด้าน พลเอก ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวถึงเหตุระเบิดก่อกวนในอำเภอยะหริ่ง ว่าขณะนี้กำลังเร่งติดตามหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดี อย่างไรก็ตาม แม้เกิดหลายจุดแต่ถือว่าไม่รุนแรงมาก คาดว่าเป็นแค่การก่อกวนเพื่อสร้างสถานการณ์ ส่วนในด้านความมั่นคงได้เร่งปรับการข่าวให้แข็งแรง รวดเร็ว ทันเหตุการณ์ขึ้น

ทั้งนี้ เหตุระเบิดหากยังเกิดเหตุขึ้นอยู่เรื่อยๆ แสดงให้เห็นว่ากลุ่มมาราปาตานีที่กำลังพูดคุยสันติสุขกับฝ่ายไทยนั้น ไม่ใช่ผู้ที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ซึ่งอาจต้องเปลี่ยนกลุ่มพูดคุย 

ซึ่งข้อมูลจากศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ สรุปภาพรวมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมถึงวันที่ 29 มีนาคม 2559 พบว่ามีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นกว่า 183 ครั้ง จำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตรวม 85 ราย บาดเจ็บ 129 ราย โดยความรุนแรงเริ่มขยับสูงขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะเดือนมีนาคม ยังไม่รวมเหตุการณ์ล่าสุด มีเหตุความไม่สงบรวมกันถึง 80 ครั้ง จำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตรวม 35 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 47 ราย 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS