Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บทวิเคราะห์...คลี่ปมปัญหา “หุ้นสื่อ” ตะลุมบอน ส.ส.ส.ว.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 มิ.ย. 62 เวลา 17:12:40 น.

จำนวนผู้ชม : 1,085

  เรื่องหนึ่งที่ชุลมุนอยู่ระหว่างการตั้งรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ คือ เรื่องคุณสมบัติ ส.ส.ที่ห้ามเป็นเจ้าของหรือถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์และสื่อต่างๆ หรือที่เรียกกันว่าหุ้นสื่อ ซึ่งตอนนี้ตะลุมบอนกันอยู่ในสภา และลามไปถึงวุฒิสภาแล้ว ล่าสุดมี ส.ส.และ ส.ว.ที่กำลังมีปัญหาอยู่รวมทั้งหมด 117 ราย

แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ ฝ่ายรัฐบาล 41 ราย ฝ่ายค้าน 55 ราย และ ส.ว.อีก 21 ราย

กลุ่มแรก ฝ่ายรัฐบาล 41 ราย พรรคพลังประชารัฐมีมากที่สุด 26 ราย รองลงมาคือพรรคประชาธิปัตย์ 11 ราย และ พรรคภูมิใจไทย พรรครวมพลังประชาชาติไทย พรรคชาติพัฒนา และ พรรคประชาภิวัฒน์ พรรคละ 1 ราย กลุ่มนี้พรรคอนาคตใหม่เป็นผู้ไปยื่นเรื่องต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ และนายชวนยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญไปแล้วตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน ที่ผ่านมากลุ่มที่ 2 ฝ่ายค้าน 55 ราย คือ พรรคอนาคตใหม่มีมากที่สุด 33 ราย รองลงมาคือพรรคเพื่อไทย 10 ราย พรรคเพื่อชาติ 4 ราย พรรคเสรีรวมไทย 4 ราย พรรคประชาชาติ 2 ราย พรรคเศรษฐกิจใหม่ และพลังปวงชนไทย พรรคละ 1 ราย กลุ่มนี้พรรคพลังประชารัฐบอกว่าจะไปยื่นเรื่องต่อประธานสภาภายในสัปดาห์นี้


ส่วนกลุ่มที่สาม คือ กลุ่ม ส.ว. 21 ราย นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ จากซีกฝ่ายค้านได้ไปยื่นเรื่องต่อ กกต.แล้วเพื่อให้ส่งต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญปัญหาความวุ่นวายที่เกิดจากการร้องกันไปกันมาในเรื่อง ส.ส. และ ส.ว.ถือหุ้นสื่อนี้ สืบเนื่องมาจากกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกอีกฝ่ายร้องต่อ กกต.เรื่องการถือหุ้นสื่อ และต่อมา กกต.เห็นว่ามีมูลความผิดและส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.ของนายธนาธร โดยศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับเรื่องไว้พิจารณาเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา และสั่งให้นายธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยออกมา 

หลังจากนั้นปฏิบัติการร้องเรียนกันไปมาระหว่าง 2 ฝ่ายก็เกิดขึ้น

**2 ประเด็นต้องจับตา ศาลจะสั่งหยุดทำหน้าที่ไหม – จะวินิจฉัยอย่างไร

ประเด็นที่จับตากันอยู่ตอนนี้คือ หากศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องเหล่านี้ไว้พิจารณา จะสั่งให้ ส.ส. รวมไปถึง ส.ว.ทุกคนที่ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เช่นเดียวกับนายธนาธร หรือไม่ และเนื่องจากภาวะรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ทุกเสียงที่ขาดหายไปโดยเฉพาะของฝ่ายรัฐบาลย่อมมีความหมาย ที่สำคัญเวลานี้เรื่องร้องเรียน ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลไปอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ด้วยขั้นตอนจึงมีความเสี่ยงกว่าอย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าทุกกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญรับไว้พิจารณาจะต้องสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ โดยก่อนหน้านี้เคยมีกรณีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศที่ถูกร้องเรียนเรื่องการถือหุ้นของภรรยา ที่ศาลก็ไม่ได้สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่


บวกกับคำให้สัมภาษณ์ของวิษณุ เครืองาม รองนายกฯด้านกฎหมาย เกี่ยวกับเรื่องนี้ที่บอกว่าการที่ศาลรัฐธรรมนูญจะสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่จะดูจากความเสียหายที่เกิดขึ้นด้วย โดยยกตัวอย่างกรณีของนายดอนที่ศาลไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่เพราะจะมีผลกระทบ 

ผนวกกับการที่ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐไปยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญและพยายามขอไม่ให้ศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ โดยอ้างถึงความผลกระทบต่อการทำงานของรัฐบาล และบอกว่ากรณีนี้ต่างจากกรณีของนายธนาธร ก็ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าศาลอาจจะไม่สั่งให้ ส.ส.และ ส.ว. ที่ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว

นั่นหมายความว่าความเสี่ยงแรกที่ศาลจะสั่งให้ ส.ส.หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวและกระทบกับการทำงานของฝ่ายรัฐบาล ก็อาจผ่อนคลายได้

อีกขั้นตอนที่สำคัญ คือ การวินิจฉัยคดีของศาลรัฐธรรมนูญ ก่อนหน้านี้ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งเคยมีคำวินิจฉัยให้ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคประชาชาติ และพรรคอนาคตใหม่ ขาดคุณสมบัติในการเป็นผู้สมัคร ส.ส.มาแล้ว เนื่องจากกรณีมีหุ้นสื่อ ถึงแม้จะมีการโต้แย้งว่าเป็นแค่หนังสือบริคณธ์สนธิ บริษัทไม่ได้ทำกิจการเกี่ยวกับสื่อจริงๆ แต่ศาลก็บอกว่า “ฟังไม่ขึ้น” 

http://www.supremecourt.or.th/file/election_18032019/1706-62.pdf

http://www.supremecourt.or.th/file/electioncase_2562/1356-2562.pdf


แต่ประเด็นนี้ก็ต้องฟังการให้สัมภาษณ์ของวิษณุ เช่นกัน 

วิษณุบอกว่าคำพิพากษาศาลฎีกาเป็นกรณีเฉพาะตัว ไม่เป็นบรรทัดฐานกับคดีอื่น ซึ่งอาจจะเป็นสัญญาณให้เห็นว่าเรื่องหุ้นสื่อที่กำลังตะลุมบอนกันอยู่นี้ สุดท้ายอาจจะไม่มีอะไรในกอไผ่!!


โดย : สมฤทัย ทรัพย์สมบูรณ์

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS