Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผลการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 34

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 มิ.ย. 62 เวลา 09:01:43 น.

จำนวนผู้ชม : 7,216

การประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 34 ปิดฉากลงแล้ว นายกรัฐมนตรีของไทยในฐานะประธานอาเซียน แถลงผลสำเร็จในการจัดตั้งศูนย์แพทย์อาเซียนและคลังเก็บสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยในอาเซียน และการเปิดการค้าเสรี RCEP ให้สำเร็จภายในปีนี้ ส่วนสถานการณ์การเมืองไทยนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า การจัดตั้งรัฐบาลใหม่จะเรียบร้อยภายในเดือนกรกฏาคมนี้

ผู้นำ 10 ประเทศอาเซียน ประกอบด้วย ไทย เวียดนาม สิงคโปร์ กัมพูชา อินโดนีเซีย เมียนมา ฟิลปปินส์ บรูไน ลาว มาเลเซีย ร่วมกันเปิดประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 ซึ่งการไขว้มือเป็นสัญลักษณ์ของการร่วมมือเป็นหนึ่งเดียวของอาเซียน นับจากก่อตั้งขึ้นโดยปฏิญญากรุงเทพ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2510 ที่ประเทศไทย ผ่านมา 52 ปี ไทยได้ทำหน้าที่เป็นประธานอาเซียน ให้การต้อนรับผู้นำประเทศสมาชิก

ด้วยการแสดงเพลง ดิอาเซียนเวย์ เพลงที่สะท้อนเส้นทางตลอด 5 ทศวรรษของอาเซียน"We dare to dream, we care to share."เรากล้าฝัน เรายินดีจะแบ่งปัน โดยนักดนตรีจากชาติสมาชิกอาเซียนร่วมขับร้องในนาม C-Asean ซึ่งเป็นหนึ่งในแถลงการณ์ผู้นำอาเซียนว่าด้วยปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะประธานอาเซียน ได้กล่าวถ้อยแถลงที่จะเดินหน้าความร่วมมือของอาเซียนให้เป็นภูมิภาคที่สงบสุข อยู่ร่วมกันอย่างสันติ และให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมกันอย่างแน่นแฟ้น โดยผู้นำอาเซียน ร่วมกันประกาศการเปิดตัวคลังเก็บสิ่งของช่วยเหลือทางไกลของอาเซียนภายใต้โครงการจัดตั้งระบบโลจิสติกส์ฉุกเฉินสาหรับใช้ในกรณีเกิดภัยพิบัติของอาเซียน (DELSA) ที่ตั้งขึ้นที่จังหวัดชัยนาท และการยกระดับศูนย์แพทย์ทหารอาเซียนให้เป็นองค์กรของอาเซียนในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ที่จังหวัดลพบุรี ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพของอาเซียนในการบริหารจัดการผลกระทบจากภัยพิบัติทางธรรมชาติแนวคิดหลัก"ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน เพื่อให้อาเซียนเป็นประชาคมที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ปลุกดีเอ็นเอความเป็นอาเซียน เพื่อไปสู่ความเป็นดิจิทัลอาเซียนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่ผู้นำอาเซียนได้ร่วมกันประกาศปฏิญญากรุงเทพว่าด้วยการต่อต้านขยะทะเล

ผู้นำอาเซียนยังเห็นด้วยที่จะผลักดันให้การเจรจาจัดทาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคหรือ อาร์เซ็ป (RCEP) แล้วเสร็จภายในปีนี้ ซึ่งจะทาให้อาร์เซ็ปกลายเป็นเขตการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก และช่วยรองรับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากความตึงเครียดทางการค้าระหว่างคู่ค้าที่สาคัญของอาเซียนในอนาคต ในการประชุม G20 ซึ่งผู้นำประเทศอาเซียนจาก ไทย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม เข้าร่วมประชุมเพื่อแสดงความเห็นในเรื่องนี้ด้วย

นายกรัฐมนตรีได้เปิดเผยถึงสถานการณ์การเมืองไทยที่ผู้นำอาเซียนได้สอบถามถึงการตั้งรัฐบาลใหม่ นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า จะเรียบร้อยภายในเดือนกรกฏาคมนี้ และผู้นำอาเซียนไม่ติดใจในเรื่องนี้

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีได้หารือระดับทวิภาคี กับนายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว นายโรดรีโก โรอา ดูแตร์เต ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ และ นายมหาเธร์ มูฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่จะเดินหน้าในการส่งเสริมการค้าชายแดนและการสร้างสันติภาพในจังหวัดชายเดนภาคใต้ และได้ประชุมระดับผู้นำแผนงานพัฒนาเขตเศรษฐกิจสามฝ่าย อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย หรือ IMT-GT ครั้งที่ 12 สาระสำคัญคือความร่วมมือในการทำให้สินค้าเกษตร ยาง ปาล์มน้ำมัน ประมงแปรรูป และผลิตภัณฑ์ฮาลาล เติบโตขึ้น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS