Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กมธ.แจงรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กับ สนช.-สปท.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 30 มี.ค. 59 เวลา 13:09:28 น.

จำนวนผู้ชม : 625

วันนี้ คณะกรรมการร่างฯ ได้เข้าชี้แจงเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญต่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติฯ และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปฯ เพื่อให้ทั้ง 2 สภา เดินสายทำความเข้าใจกับประชาชนก่อนทำประชามติ 

โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่าง รธน.ย้ำต่อทั้ง 2 สภาว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยจะมีรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้คนไทยต้องมีหน้าที่ต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น และ ปฏิรูปตำรวจ ให้เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์อย่างแท้จริง

ทั้งนี้ นายมีชัย ได้ขอโทษสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปฯ ที่เขียนมาตรา 266 ลดอายุของสภาขับเคลื่อนฯ หลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ จากเดิมให้อยู่ต่ออีก 1 ปี ลดลงเหลือแค่ 4 เดือน โดยไม่ได้บอกก่อนล่วงหน้า เพราะต้องการให้เกิดการลงมือปฏิรูปจริงๆ

ทีมข่าวของตรวจสอบ พบว่า สมาชิก สปท.200 คน รับหน้าที่เมื่อปลายปีที่แล้ว ได้เงินเดือนคนละ 113,560 บาท ถ้านับรวมค่าตอบแทนผู้ติดตามด้วย เท่ากับว่าขณะนี้เสียค่าใช้จ่ายไปแล้วกว่า 200 ล้านบาท แต่มีเสียงวิจารณ์ว่า 6 เดือนที่ผ่านมา ยังไม่มีขอเสนอเรื่องการปฏิรูปใดๆ ที่ถูกนำไปปฏิบัติให้เห็นผลเป็นรูปธรรม 

ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกวิป สปท.ต้องออกมาชี้แจงว่า ที่ผ่านมาได้ส่งแผนปฏิรูปให้รัฐบาลไปทำต่อแล้ว 23 แผน และกำลังจะส่งเพิ่มอีก 11 แผน แต่ก็เตรียมจัดสัมมนาภายในเดือนเมษายนนี้ เพื่อปรับการทำงานให้เหมาะสมกับเวลาเหลืออยู่ และ ผลักดันให้เกิดการปฏิรูปในเรื่องเร่งด่วนก่อน

ส่วนความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญนั้น ล่าสุด พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะเห็นว่า เป็นร่างฯ ที่ลดอำนาจ ส.ส. และ ทำให้รัฐบาล นักการเมือง ไม่มีอิสระในการกำหนดนโยบาย

ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นรอยเตอร์ เอพี และ ด๊อยท์เชอร์ เวลเลอร์ ของเยอรมนี เป็นห่วงเรื่องการเปิดทางให้มีนายกรัฐมนตรีคนนอก เรื่อง ส.ว.สรรหาในช่วง 5 ปีแรก และ การให้อำนาจฝ่ายตุลาการมากเกินไป

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS