Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปัญหาการจัดสรรโควต้ารัฐมนตรียังไม่ลงตัว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 มิ.ย. 62 เวลา 15:16:51 น.

จำนวนผู้ชม : 582

ปัญหาการจัดสรรโควต้ารัฐมนตรีที่ยังไม่ลงตัว แม้ล่าสุดในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ได้ข้อยุติพร้อมส่งรายชื่อให้นายกรัฐมนตรีแล้ว แต่ก็มีเสียงขู่จากพรรคเล็กอย่างพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ที่จะทบทวนบทบาท หากไม่ได้ดูแลงานด้านสิ่งแวดล้อม รวมถึงจาก ส.ส.ในพรรคพลังประชารัฐเองด้วย

นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ หัวหน้ากลุ่ม ส.ส.ภาคอีสานตอนบน วันนี้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเรียกร้องความเป็นธรรมหลังจากที่มีแนวโน้มว่าจะไม่ได้รับการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีให้กับ ส.ส.ในกลุ่มทั้งๆ ที่ทำคะแนนจนทำให้พรรคได้ ส.ส.ถึง 19 คน โดยยืนยันว่าหากไม่ได้รับการดูแล จากพรรค ส.ส.ในภาคอีสานตอนบนจะทบทวนบทบาทในการเข้าร่วมกิจกรรม กับพรรคพลังประชารัฐต่อไป

เช่นเดียวกับนายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ก็เปิดพรรคแถลงจุดยืนพร้อมเป็นฝ่ายค้านอิสระ หลังจากที่ไม่ได้รับการแบ่งงานให้ดูแลด้านสิ่งแวดล้อม นายดำรงค์บอกว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับกการติดต่อและยังไม่มีคำตอบใดๆ มาจากพรรคพลังประชารัฐ จนกลายเป็นพรรคตกสำรวจ ยืนยันว่าไม่ได้ต้องการเรียกร้องตำแหน่งรัฐมนตรี แต่อยากขอความความชัดเจนว่าจะให้รับผิดชอบส่วนใด เพราะขณะนี้ทราบว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นโควต้าของพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งตามมารยาททางการเมือง พรรคไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวได้

แต่ที่ลงตัวแล้วก็คือโควต้ารัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ หลังจากที่แกนนำพรรคใช้เวลานานกว่า 10 ชั่วโมง พิจารณารายชื่อกันจนถึงกลางดึกคืนวานนี้ ในที่สุด ที่ประชุมก็มีมติสรุปรายชื่อรัฐมนตรีทั้ง 7 คน 8 ตำแหน่ง ประกอบด้วยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายเฉลิมชัย เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายจุติ ไกรฤกษ์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี  เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายถาวร เสนเนียม เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และนายสาธิต ปิตุเตชะ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ทั้งนี้ มีรายงานว่าขณะนี้รายชื่อรัฐมนตรีของพรรคร่วมรัฐบาลส่งถึงมือนายกรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้ตัดสินใจในขั้นสุดท้าย โดยคาดว่าจะมีความชัดเจนหลังการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ช่วงปลายเดือนนี้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS