Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

“รักเกียรติ สุขธนะ” อดีต รมต.5 สมัย เสียชีวิตแล้ว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 13 มิ.ย. 62 เวลา 16:28:48 น.

จำนวนผู้ชม : 1,496

“รักเกียรติ สุขธนะ” อดีต รมต.5 สมัย เสียชีวิตแล้ว“รักเกียรติ สุขธนะ” อดีต รมต.5 สมัย เสียชีวิตแล้ว“รักเกียรติ สุขธนะ” อดีต รมต.5 สมัย เสียชีวิตแล้ว7+ “รักเกียรติ สุขธนะ” อดีต รมต.5 สมัย เสียชีวิตแล้ว“รักเกียรติ สุขธนะ” อดีต รมต.5 สมัย เสียชีวิตแล้ว“รักเกียรติ สุขธนะ” อดีต รมต.5 สมัย เสียชีวิตแล้ว“รักเกียรติ สุขธนะ” อดีต รมต.5 สมัย เสียชีวิตแล้ว“รักเกียรติ สุขธนะ” อดีต รมต.5 สมัย เสียชีวิตแล้ว“รักเกียรติ สุขธนะ” อดีต รมต.5 สมัย เสียชีวิตแล้ว“รักเกียรติ สุขธนะ” อดีต รมต.5 สมัย เสียชีวิตแล้ว“รักเกียรติ สุขธนะ” อดีต รมต.5 สมัย เสียชีวิตแล้ว

ที่บ้านเลขที่ 153 บ้านแม่มะ หมู่ 1 ตำบลศีดอนมูล อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ชาวบ้านในหมู่บ้านแม่มะ ได้ช่วยกันตกแต่งปราสาทเพื่อใช้ประกอบพิธีทางศาสนาเป็นคืนสุดท้ายให้กับนายรักเกียรติ สุขธนะ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุดรธานี 7 สมัย และอดีตรัฐมนตรี 5 สมัย ภายหลังนายรักเกียรติ ได้เสียชีวิตอย่างสงบ เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีกำหนดฌาปนกิจศพที่สุสานบ้านแม่มะในวันที่ 14 มิถุนายนที่จะถึงนี้ 

โดยบรรยากาศการจัดงานศพได้จัดขึ้นแบบเรียบง่ายตามประเพณี อย่างไรก็ตาม งานศพของนายรักเกียรติไม่อนุญาตให้ทางสื่อมวลชนเข้าไปร่วมทำข่าวภายในงาน โดยทางน้องชายของนายรักเกียรติได้อนุญาตให้สื่อถ่ายได้บรรยากาศหน้างานในระยะเวลาสั้นๆ และให้เดินทางกลับ โดยให้เหตุผลว่าเพื่อให้เป็นเกียรติแก่ผู้เสียชีวิตเป็นครั้งสุดท้าย

เนื่องจากนายรักเกียรติได้ลาจากแวดวงการเมืองมานานหลายปี และต้องการที่จะให้จากไปโดยสงบ เพราะหากให้สื่อมวลชนนำเสนอข่าวอาจจะส่งผลกระทบต่อผู้เสียชีวิต เนื่องจากได้มีสื่อบางแห่งขุดคุ้ยประวัติอดีตส่วนตัวของนายรักเกียรติมานำเสนอไปในทางที่เสียหาย จนทำให้เกิดความเสียหาย จึงต้องการทำพิธีแบบเรียบง่ายและไม่ต้องการที่จะให้เป็นข่าวแต่อย่างใด

นายรักเกียรติ สุขธนะ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุดรธานี 7 สมัย และอดีตรัฐมนตรี 5 สมัย เมื่อปี พ.ศ.2541 ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในสมัยรัฐบาลชวน หลีกภัย ถูกกล่าวหาว่ารับสินบน 5 ล้านบาทจากบริษัทยาและมีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ ศาลมีคำพิพากษาในปี พ.ศ. 2546 มีโทษจำคุกคดีเช็ค 30 เดือน ได้รับพระราชทานอภัยโทษเหลือ 20 เดือน และโทษจำคุกผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ 15 ปี ได้รับพระราชทานอภัยโทษเหลือ 7 ปี 6 เดือน รวมจำคุกไปแล้ว 5 ปี เหลือโทษจำคุกอีก 2 ปี 6 เดือน


นายรักเกียรติ ถือเป็นรัฐมนตรีคนแรก ที่ต้องโทษจำคุกคดีทุจริตรับสินบนตามการชี้มูลความผิดของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยเมื่อวันที่ 28 ต.ค.2546 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาลงโทษจำคุก 15 ปี ฐานทุจริตรับเงินสินบน 5 ล้านบาท จากบริษัทยา ทำให้สาธารณสุขจังหวัดต้องจัดซื้อยาในราคาแพง แต่คดีนี้นายรักเกียรติหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษา กระทั่งมีพลเมืองดีไปพบนายรักเกียรติออกกำลังกายในสวนสาธารณะย่านปากเกร็ด จ.นนทบุรี จึงแจ้งให้ตำรวจจับกุมตัวมารับโทษตามคำพิพากษา โดยเขาบอกว่าอยู่เมืองไทยตลอดไม่ได้หลบหนีไปไหน ทั้งเจ้าตัวยังเคยไปบวชหลังพ้นโทษจำคุก นายรักเกียรติได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุในพุทธศาสนา 

โดยได้รับฉายาว่า รกฺขิตธมฺโม จำพรรษาและปฏิบัติธรรมอยู่ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรมวังพญานาค วัดใหม่สุขธนะศรีนคราราม บ้านวังชัย ตำบลเวียงคำ อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS