Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โผ ครม.ยังไม่นิ่ง นายกฯ นั่งควบกลาโหม

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 13 มิ.ย. 62 เวลา 11:41:22 น.

จำนวนผู้ชม : 601

โผคณะรัฐมนตรีประยุทธ์ สมัย 2/1 ยังไม่นิ่ง นายกรัฐมนตรีนั่งควบกระทรวงกลาโหม แทน พล.อ.ประวิตร ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ 

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าปฎิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาล ตามปกติ โดยไม่มีภารกิจงานนอกใด ๆ ท่ามกลางกระแสข่าวที่มีความเป็นไปได้สูงว่า พลเอกประยุทธ์ จะควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แทนพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่อาจรับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีเพียงตำแหน่งเดียว หรืออาจไม่รับตำแหน่งเนื่องจากปัญหาสุขภาพ

ซึ่งการแบ่งโควตารัฐมนตรี โดยเฉพาะพลังประชารัฐได้ข้อยุติในระดับหนึ่งแล้ว จากเดิมที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพียงตำแหน่งเดียวก็จะควบ รมว.กลาโหมด้วย ขณะที่ตำแหน่ง รมว.ดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม มีการสลับให้นายอัครา พรหม น้อง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา มาดำรงตำแหน่งแทน เพื่อลบภาพผู้มีอิทธิพล ส่วนนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค อาจไม่มีชื่อเป็นรัฐมนตรีแล้ว 

ส่วนตำแหน่ง รมว.แรงงาน มีชื่อ 3 คน ได้แก่ นายสันติ พร้อมพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี และ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล แกนนำกลุ่ม ส.ส.ภาคใต้พลังประชารัฐ ซึ่งค่อนข้างมาแรงเพราะเป็นเพื่อนเตรียมทหาร รุ่น 12 ของ พล.อ.ประยุทธ์

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ ยังมีปัญหาตัวบุคคลที่มาดำรงตำแหน่ง รมช.ศึกษาธิการ รมช.สาธารณสุข และ รมช.คมนาคม เนื่องจากเป็นโควต้าภาคที่ยังต้องรอที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคและ ส.ส.เคาะอีกที

ด้านพรรคภูมิใจไทย หลังนายกฯห่วงเรื่องภาพของผู้มีอิทธิพล ได้มีการปรับเปลี่ยนให้ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ เป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ โดยสลับกับนายทรงศักดิ์ ทองศรี เป็น รมช.มหาดไทย

สำหรับตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ สมาชิกพรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้เจรจากับแกนนำและผู้ใหญ่ในพรรค พปชร. โดยเสนอชื่อ ม.ร.ว.จตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรค เข้าไปรับผิดชอบ

ขณะเดียวกันในวันนี้ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ จะนัดหารือกับกลุ่ม 10 พรรคการเมืองบ่ายวันนี้ ซึ่งมีรายงานว่า อาจได้โควต้ารัฐมนตรีช่วยว่าการ หรือไม่ แต่ในเรื่องนี้ นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย เชื่อว่าอาจเป็นการมอบหมายงานในฐานะพรรคร่วม เช่นเป็นผู้ช่วยหรือที่ปรึกษารัฐมนตรีมากกว่าจะให้เก้าอี้รัฐมนตรี

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวว่า หากนายกรัฐมนตรีส่งรายชื่อ ครม. ให้กับเลขา ครม. ตรวจสอบในวันพรุ่งนี้ จะมีเวลาตั้งแต่วันเสาร์ถึงวันอังคาร 18 มิ.ย.เพื่อตรวจสอบ และหลังจากนั้น จะนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อม และยังไม่ทราบว่าจะโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมเมื่อใด หรือหากโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมลงมา ก็จะไม่ทันการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ในวันที่ 22-23 มิถุนายนนี้ จึงเป็นเรื่องของรัฐบาลเก่า 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS