Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คสช.ยอมเปิดชื่อกรรมการสรรหา ส.ว.พบ 5 คนมาเป็น ส.ว.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 มิ.ย. 62 เวลา 20:51:29 น.

จำนวนผู้ชม : 1,319

คสช.ยอมเปิดชื่อกรรมการสรรหา ส.ว. พบ 5 คนมาเป็น ส.ว.
คสช.ยอมเปิดชื่อกรรมการสรรหา ส.ว. พบ 5 คนมาเป็น ส.ว.คสช.ยอมเปิดชื่อกรรมการสรรหา ส.ว. พบ 5 คนมาเป็น ส.ว.คสช.ยอมเปิดชื่อกรรมการสรรหา ส.ว. พบ 5 คนมาเป็น ส.ว.คสช.ยอมเปิดชื่อกรรมการสรรหา ส.ว.พบ 5 คนมาเป็น ส.ว.

เปิดรายชื่อกรรมการสรรหา ส.ว. 9 คน พบ 5 คนเข้ามาเป็น ส.ว. ขณะที่อีก 3 คน มีพี่น้องเข้ามาเป็น ส.ว.


หลังจากถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ล่าสุด คสช.ยอมเปิดชื่อกรรมการสรรหา ส.ว.แล้ว พบว่ามี 5 ใน 9 กรรมการสรรหาเข้ามาเป็น ส.ว.ด้วย"วิษณุ เครืองาม"รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย ชี้แจงว่าที่อุบชื่อไว้เพราะเกรงวิ่งเต้น ระบุ ไม่มีกรรมการสรรหาคนใดเสนอชื่อตัวเองเป็น ส.ว.


สำหรับรายชื่อคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา ทั้ง 9 คน ประกอบด้วยบุคคลที่เป็นทั้ง คสช. และอดีตคสช. ซึ่งเมื่อตรวจสอบแล้วแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่ม


กลุ่มแรก คือกรรมการที่มีพี่น้องเข้ามาเป็น ส.ว. มี 3 คน ได้แก่ 

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ มีน้องชายคือ พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ มาเป็น ส.ว.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ มีพี่ชาย คือนายสม จาตุศรีพิทักษ์ มาเป็น ส.ว.

และนายวิษณุ เครืองาม มีน้องชาย คือ พล.อ.ต.เฉลิมชัย เครืองาม มาเป็น ส.ว.


กลุ่มที่ 2 คือกรรมการสรรหาที่เข้ามาเป็น ส.ว.ด้วย มี 5 คน ได้แก่ 

พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง,พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ, พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร, พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย และ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว


กลุ่มที่ 3 ไม่มีญาติพี่น้องเข้ามา คือ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา 

สำหรับนายนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภานั้น เดิมได้รับแต่งตั้งมาเป็นกรรมการสรรหา ส.ว.ด้วย แต่ได้ลาออกไป โดยนายวิษณุ บอกว่า นายพรเพชรลาออกไป และไม่เคยเข้าร่วมการประชุม 

นายวิษณุ กล่าวว่า การประชุมสรรหา ส.ว. มีทั้งหมด 6 ครั้ง ทางการ 3 ครั้ง และไม่ทางการ 3 ครั้ง ซึ่งการพิจารณาแต่ละครั้ง กรรมการสรรหา ไม่มีการเสนอชื่อตัวเอง ซึ่งการคัดสรร จะให้คะแนนรายบุคคล เมื่อถึงชื่อของกรรมการสรรหา บางคนก็ออกจากห้อง หรือบางคนก็งดออกเสียง 

นายวิษณุ เครืองาม กล่าวว่า ได้ส่งรายชื่อคณะกรรมการสรรหาและวิธีการสรรหา ให้ผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว สำหรับเหตุผลที่ไม่เปิดเผยรายชื่อตั้งแต่ต้นเพราะกลัวมีการแทรกแซง รับว่ามีการวิ่งเต้นตำแหน่งจริง จึงต้องตัดรำคาญ 

ทั้งนี้นายวิษณุ ยังระบุถึงการประกาศรายชื่อ ส.ว. สำรองลงในราชกิจจานุเบกษาทั้ง 2 บัญชี โดยบัญชีแรกที่ประกาศเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม เป็นชื่อที่ถูกคัดเลือกกันเองจาก 10 กลุ่มอาชีพ 

และบัญชีที่ 2 ที่เพิ่งประกาศลงราชกิจจานุเบกษาเมื่อวานนี้ (11 มิ.ย.) เป็นชื่อที่ คณะกรรมการสรรหา ส.ว. เป็นผู้พิจารณา ซึ่งเรียงลำดับตามความเหมาะสม รวมถึงความพร้อมของแต่ละบุคคล อย่างนายดอน ปรมัตถ์วินัย ที่จริงๆ ด้วยคุณสมบัติ ควรเป็นตัวจริง แต่ติดเงื่อนไขภาระ ครม. เตรียมงานอาเซียน จึงอยู่ในลำดับ 1 บัญชีสำรอง 

นายวิษณุ อธิบายถึงการเลื่อนรายชื่อ ส.ว.สำรองทั้ง 2 บัญชี ว่าหาก ส.ว.กลุ่มไหนตำแหน่งว่างลงก็จะเลื่อนรายชื่อสำรองของกลุ่มนั้นขึ้นมาตามลำดับ ไม่มีการข้าม เว้นแต่เมื่อเลื่อนไปถึงรายชื่อของใครแล้วบุคคลนั้นปฏิเสธการรับตำแหน่ง ก็จะข้ามไปแล้วเอาลำดับต่อไปขึ้นมาแทน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS