Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.ใหม่ เสร็จปลายสัปดาห์นี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 มิ.ย. 62 เวลา 11:23:52 น.

จำนวนผู้ชม : 238

การจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลประยุทธ์ สมัย 2 เริ่มลงตัวแล้ว หลังนายกรัฐมนตรีลงมาพูดคุยด้วยเอง 

หลังโปรดเกล้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เริ่มหารือเรื่องการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี โดยเริ่มจากพรรคพลังประชารัฐก่อน หลังจากไม่สามารถดึงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงคมนาคม กลับมาจากพรรคร่วมได้ ซึ่งนายกฯ ระบุว่า ได้พูดคุยจบหมดแล้ว ซึ่งจะทำให้เร็วที่สุด โดยในส่วนพรรคพลังประชารัฐยอมรับว่า ทุกอย่างไม่มีอะไรที่ตั้งมาแล้วจะพอใจทุกคน 

นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าว เรื่องนายกรัฐมนตรีอาจจะนั่งควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งเจ้าตัวปฏิเสธยังไม่ทราบ แต่จะขอดูในภาพรวมเองว่าจะควบหรือไม่ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เข้าห้องไปหารือกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ และพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา นานกว่า 10 นาทีก่อนเดินทางกลับ

ทั้งนี้ โควต้ารัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ ค่อนข้างจะชัดเจนแล้ว โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะนั่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ,พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม , นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯด้านกฏหมาย ,นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ ,พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ,นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ,นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.อุตสาหกรรม, นายสุวิทย์  เมษินทรีย์  รมว.อุดมศึกษา ฯ ,นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมว.ดิจิทัล, นายณัฎพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษา ,นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมต.ประจำสำนักนายก ,นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม, รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.แรงงาน       
ขณะที่กลุ่มสามมิตร นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.พลังงาน ,นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และนายสันติ  พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และนายอนุชา นาคาศัย รมช.คลัง 

ขณะเดียวกันในวันนี้ นายกฯ ได้นัดคุยกับพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเบื้องต้นมีการวางตำแหน่งให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นรองนายก -รมว.สาธารณสุข ,นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม,นายพิพัฒน์  รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยว ,นายบุญลือ ประเสริฐโสภา รมช.ศึกษา ,นายชาดา ไชยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย ,นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.เกษตร  และนายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร รมช.พาณิชย์


ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับการจัดสรร 8 ตำแหน่ง โดยมีบุคคลเข้าปฏิบัติหน้าที่ 7 คน แบ่งเป็น รองนายกรัฐมนตรี 1 ตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการ 3 ตำแหน่ง คือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการ 4 ตำแหน่ง คือ รมช.มหาดไทย รมช.คมนาคม รมช.ศึกษาธิการ และรมช.สาธารณสุข ตามโผเดิม

พรรคชาติไทยพัฒนา นายวราวุธ ศิลปอาชา เป็น รมว.ทรัพย์ธรรมชาติฯ และนายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตร

พรรคชาติพัฒนา ได้โควต้า รมช.อุตสาหกรรมกระทรวง ซึ่งคาดว่าจะเป็นนายเทวัญ ลิปพัลลภ หัวหน้าพรรค 


ส่วนพรรครวมพลังประชาชาติไทย จะได้รับโควต้า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ คาดว่าจะเป็น นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ หรือ หม่อมราชวงศ์ จัตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรค


อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า นายกฯ จะให้ทุกพรรค ส่งรายชื่อรัฐมนตรีเพื่อทยอยตรวจสอบคุณสมบัติ ภายในสัปดาห์นี้ และคาดว่าจะนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าได้ ในสัปดาห์หน้า ซึ่งตามกำหนดเดิม ต้องการให้แล้วเสร็จ ทันประชุมสุดยอดอาเซี่ยนระหว่าง 20 ถึง 24 มิถุนายนนี้ ขณะที่แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ระบุยังไม่ทราบเรื่องที่ พลเอกประยุทธ์ จะเดินสายหารือกับพรรคร่วมในเรื่องของการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี แต่ในวันนี้พรรคพลังประชารัฐ จะมีการพูดคุยเพื่อวางแนวทางในการวางโครงร่างนโยบายต่อจากเมื่อวานนี้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS