Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

การเมืองหลังเลือกนายกรัฐมนตรี

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 มิ.ย. 62 เวลา 08:30:17 น.

จำนวนผู้ชม : 204

สำหรับการเลือกนายกรัฐมนตรีที่ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ งดออกเสียง ทำให้ถูกจับตาต่อท่าทีในการจัดสรรโควต้ารัฐบาล แต่จากการเปิดใจของ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ที่งดออกเสียง ยืนยันว่าเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะการเลือกนายกรัฐมนตรีที่ขอทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่าไม่ส่งผลกระทบกับพรรคพลังประชารัฐ แต่ในส่วนการตั้งคณะรัฐมนตรี พรรคพลังประชารัฐจะให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ตัดสินใจอีกครั้ง 

การงดออกเสียงของนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.จังหวัดศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นส.ส.เพียง 1 เดียวที่งดออกเสียง และเป็น ส.ส.ในพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ทำให้กลายเป็นประเด็นที่ถูกตั้งคำถามทันทีทั้งต่อตัว นายสิริพงศ์ และพรรคภูมิใจไทย ว่าการงดออกเสียงของนายสิริพงศ์ จะเป็นปมที่จะถูกใช้ในการต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรี ที่พรรคพลังประชารัฐต้องการกระทรวงคมนาคมคืนจากพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ ซึ่งนายสิริพงศ์ เปิดใจ ยืนยันว่าเหตุผลที่งดออกเสียงเพราะต้องการเคารพประชาชน ต้องการรักษาสัญญาที่มีต่อประชาชน ทำไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่ใช่งูเห่า เพราะไม่จำเป็นต้องทำเพื่อเงิน และหากการงดออกเสียงจะสร้างปัญหาให้พรรคก็ต้องกราบขออภัย แต่จะไม่ย้ายพรรคเพราะรักพรรคภูมิใจไทย และจะตั้งใจทำงานเป็นส.ส.ของประชาชน

ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้พูดคุยปรับความเข้าใจกับนายสิริพงศ์แล้ว ต้องเคารพในเอกสิทธิ์ ของ ส.ส.และเรื่องนี้ไม่มีปัญหากับพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งนายสิริพงศ์ ยืนยันว่าจะทำเพียงครั้งเดียว ก็ต้องให้เกียรติกัน และสิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนว่าพรรคภูมิใจไทยไม่เป็นเผด็จการ

สำหรับนายสิริพงศ์ อายุ 43 ปี เป็น ส.ส.จังหวัดศรีสะเกษ ย้ายมาสังกัดพรรคภูมิใจไทยเมื่อปีที่แล้ว หลังจากเคยเป็น ส.ส.พรรคชาติไทย เมื่อปี 2550 ตั้งแต่อายุ 31 ปี จึงเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ที่มีประสปการณ์การเมืองมาแล้ว 10 ปีและยังเป็นทายาทตระกูลการเมืองของจังหวัดศรีสะเกษ ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ รวมทั้งธุรกิจบันเทิงจากภาพยนต์ไทบ้านเดอะซีรีส์ บทบาทการงดออกเสียงของนายสิริพงศ์ ที่ไม่ออกเสียงเลือก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา สวนทาง ส.ส.พรรคภูมิใจไทย จึงทำให้นายสิริพงศ์ มีความโดดเด่น แต่ก็ถูกจับตาจากพรรคร่วมรัฐบาล

แต่นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ยอมรับว่า การงดออกเสียงของนายสิริพงศ์ เป็นปัญหาภายในของพรรคภูมิใจไทย ที่มองว่าไม่กระทบกับโควต้ารัฐมนตรี ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการตามที่ได้วางไว้ และจะส่งรายชื่อให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรีพิจารณาดูอีกครั้ง ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ก็เป็นสิทธิ์ของพลเอกประยุทธ์ ที่สามารถทำได้ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล 

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะแกนนำกลุ่มสามมิตร ยังย้ำว่าพรรคพลังประชารัฐควรจะได้ดูแลกระทรวงเกษตรเพราะเป็นนโยบายสำคัญ แต่ไม่อยากพูดอะไรมากไปกว่านี้เพราะถือว่าเพิ่งเป็นการนับหนึ่งในการตั้งคณะรัฐมนตรี ที่นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้พิจารณา ซึ่งกระทรวงเกษตร ตามข้อตกลงเดิมจะให้พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ยืนยันว่า พรรคพลังประชารัฐยังไม่ล้มกระดานการจัดสรรโควต้าที่ตกลงกันไว้ก่อนการเลือกนายกรัฐมนตรี และเชื่อว่าจะต้องมีการหาข้อสรุปในไม่นานนี้

จากเสียงของ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ที่เลือกนายกรัฐมนตรี 251 เสียง หายไป 3 เสียง จากกรณี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา งดออกเสียง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พรรคประชาธิปัตย์ ลาออก และ นายสิริพงศ์ พรรคภูมิใจไทย งดออกเสียง แต่ในส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อจะเลื่อนขึ้นมาเป็น นายสุทัศน์ เงินหมื่น จำนวนเสียงในการลงมติต่อไปก็จะมี 253 เสียง ก็ถือว่ายังปริ่มน้ำในการเป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก จึงยังเป็นความท้าทายต่อเสถียรภาพพรรคร่วมรัฐบาล 19 พรรค โดยการนำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนใหม่สมัยที่ 2 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS