Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พปชร.ตั้งทีมองครักษ์พิทักษ์"พล.อ.ประยุทธ์"

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 มิ.ย. 62 เวลา 11:00:30 น.

จำนวนผู้ชม : 303

บรรยากาศการเดินเกมในการประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกฯ ของแต่ละพรรคเป็นไปอย่างเข้มข้น 

โดยพรรคพลังประชารัฐ ถึงแม้จะเสียง 254 เสียง บวกกับ 250 ส.ว.ขณะเดียวกันยังได้เตรียมตั้งวอร์รูมมอนิเตอร์สถานการณ์ พร้อมจัดทัพ ส.ส.ฝีปากกล้ากว่า 20 คน อย่างนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ถูกวางตัวเป็นพี่เลี้ยง ส.ส.,นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์, พันตำรวจโทไวพจน์ อาภรรัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร, นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นางทัศนียา รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมถึง ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เพื่อพิทักษ์พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยมีประเด็นหลักที่คาดว่าจะถูกอภิปรายคือเรื่องคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรี  

ขณะที่ 7 พรรคขั้วเพื่อไทย ได้เตรียม ส.ส. 15 ถึง 20 คน อย่าง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน, นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม, นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม และนายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม พุ่งเป้าอภิปรายในเรื่องคุณสมบัติความเหมาะสมและจริยธรรม พลเอกประยุทธ์ รวมถึงเรื่องความถูกต้องในการให้ ส.ว.ร่วมโหวต   

ด้านพรรคอนาคตใหม่ ก็มี ส.ส.ฝีปากกล้าไว้อภิปราย 5-6 คน อย่าง นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ นางสาวพรรณิการ์ วานิช และนายรังสิมันต์ โรม คน และยังมีพรรคเสรีรวมไทย และพรรคประชาชาติร่วมอภิปรายอีกจำนวนหนึ่ง 

สำหรับขั้นตอนการเลือกนายกฯ กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 159 ที่นำมาใช้ในการที่ประชุมรัฐสภา มีดังนี้ เลือกจากผู้อยู่ในบัญชีรายชื่อที่พรรคแจ้งไว้ในช่วงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ต้องเป็นพรรคที่มี ส.ส.ไม่น้อยกว่าร้อยละ 5 ของ ส.ส.เท่าที่มีอยู่ (25 คน) และต้องมี ส.ส.รับรองไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของ ส.ส.ทั้งหมด (50 คน)

ซึ่งการลงมติเลือกนายกฯ ต้องทําโดยเปิดเผย และต้องได้คะแนนเสียงมากกว่ากึ่งหนึ่งของสมาชิกทั้งหมด หรือ 376 เสียงขึ้นไป

ทั้งนี้ หากไม่สามารถเลือกนายกฯในบัญชีที่พรรคการเมืองเสนอได้ ก็สามารถเลือกนายกฯนอกบัญชีได้ แต่มีเงื่อนไขดังนี้ ส.ส.หรือ ส.ว.ไม่น้อยกว่าครึ่งหนึ่ง (375 เสียง) เสนอเรื่องขอยกเว้นไม่ต้องเลือกนายกฯ ในบัญชี และมติยกเว้นต้องใช้เสียงไม่น้อยกว่า 2 ใน 3 (500 เสียง) นั่นคือหากจะเลือกนายกฯ นอกบัญชีจะต้องใช้เสียงอย่างน้อย 500 เสียง ในการยกเว้นข้อบังคับ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS