Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตรียมพร้อมเปิดประชุมรัฐสภาเลือกนายกฯ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 มิ.ย. 62 เวลา 11:46:32 น.

จำนวนผู้ชม : 535

รองนายกฯ ฝ่ายกฏหมาย บอกเป็นสิทธิ์ของสมาชิกอภิปรายก่อนโหวตนายกฯ ถ้าประธานสภาอนุญาต ชี้พลเอกประยุทธ์ ไม่ต้องลาออกหัวหน้า คสช. จนกว่า ครม.ใหม่ถวายสัตย์ฯ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ระบุถึงการไม่เข้าร่วมแสดงวิสัยทัศน์ในสภาของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะแคนดิเดตของพรรคพลังประชารัฐ ทำได้หรือไม่นั้น ว่าในรัฐธรรมนูญ และข้อบังคับไม่ได้กำหนดไว้ ซึ่งขึ้นอยู่กับประธานสภาและสมาชิก ว่าจะมีการเสนอหรือไม่ ทั้งนี้เป็นสิทธิ์ตามข้อบังคับ ถ้าประธานอนุญาต 

ส่วนคืบหน้า การเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี 7 พรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย ที่เป็นผู้ท้าชิงกับ พล.อ.ประยุทธ์ ที่พรรคพลังประชารัฐ จะเสนอชื่อ ในวันพรุ่งนี้ เบื้องต้นทั้ง 7 พรรคได้ตัดสินใจเสนอชื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นตัวแทนฝ่ายประชาธิปไตยสู้ในการโหวตเลือกนายกฯครั้งนี้ โดยมีการประเมินว่าต้องถูกพรรคอื่น ๆ คัดค้านเรื่องคุณสมบัติเนื่องจากอยู่ระหว่างพิจารณาคดีถือหุ้นสื่อและคดีให้พรรคอนาคตใหม่ ยืมเงิน 110 ล้านบาท ทั้งนี้ 7 พรรคจะใช้เรื่องคุณสมบัติลักษณะต้องห้าม ขัดผลประโยชน์และเรื่องจริยธรรม คัดค้านโหวต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นนายกฯเช่นเดียวกัน และมีกระแสข่าวว่า นายธนาธร อาจจะเข้าไปแสดงวิสัยทัศน์ ในฐานะผู้ถูกเสนอชื่อด้วย

กรณีที่ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์การโหวตนายกฯ ใช้เวลาได้อย่างเต็มที่ ปรากฎได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์เข้าไปสอบถามที่ทวิตเตอร์ นายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.จังหวัดน่าน พรรคเพื่อไทย  

โดยโลกโซเชียลได้ถามเรื่องนี้ไปที่ นายแพทย์ชลน่าน เพราะได้รับการพูดถึงและชื่นชมทางโลกโซเชียล หลังเป็นหนึ่งในผู้ที่ลุกขึ้นพูดในการประชุมสภาวาระเลือกประธานและรองประธาน ซึ่ง น.พ.ชลน่าน ได้ทวิตข้อความตอบกลับ ระบุว่า"ประธานเปิดโอกาส สมาชิกจัดตามเสนอเลยครับ"

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS