Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ความเคลื่อนไหวการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 29 พ.ค. 62 เวลา 14:51:01 น.

จำนวนผู้ชม : 486

ปัญหาการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ โดยเฉพาะเรื่องความไม่ลงตัวในการเจรจาโควต้ารัฐมนตรีกับพรรคประชาธิปัตย์ จนทำให้นายณัฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ชิงโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี แล้วยุบสภา จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาค่อนข้างมาก

บ่ายวันนี้ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค ต้องตั้งโต๊ะแถลงข่าวด่วน!! ยืนยันว่าไม่เคยมีแนวคิดนี้และย้ำว่าการเดินหน้าเจรจา กับพรรคแนวร่วมที่มีอุดมการณ์ เดียวกันยังไม่ยุติ ซึ่งการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี จะยึดตามนโยบายของแต่ละพรรคที่สอดคล้อง กับเนื้องานและขณะนี้ก็ยังไม่มีการลงรายละเอียดในเรื่องนี้ จึงยังไม่อยากให้คาดการณ์ล่วงหน้าว่า พรรคประชาธิปัตย์จะไม่ตอบรับเข้าร่วมรัฐบาลเพราะทุกอย่างยังอยู่ในขั้นตอนของการเจรจาโดยหลังจากนี้ จะประสานพูดคุยกันอย่างเป็นทางการกับพรรคชาติไทยพัฒนา และพรรคชาติพัฒนาต่อไป

นายอุตตมย้ำว่าการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นกลไกภายในพรรคพลังประชารัฐ และยอมรับว่าสุดท้ายแล้วหาก พล.อ.ประยุทธ์ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ก็จะต้องเข้ามาดูรายชื่อ ครม. เพื่อนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาล

นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า การพูดว่าจะยุบสภาโดยยังไม่ได้ตั้งรัฐบาลและการแสดงความเป็นเจ้าของ ส.ว.250 คน ไม่ได้ทำให้บรรยากาศในช่วงการจัดตั้งรัฐบาลดีขึ้นเลย"ลุงตู่"นั่งเรือถึงฝั่งแล้ว ควรต้องขึ้นจากเรือนั้น แล้วก็ต้องไม่แบกเรือติดตัวไปด้วย จึงจะสามารถเดินทางไปถึงที่หมายได้ดังปรารถนา

ขณะที่นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เห็นว่าความพยายามในการจัดตั้ง รัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐกำลังริบหรี่ลงเรื่อย ๆ เพราะถึงขั้นประกาศจะจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย แล้วจะยุบสภา สะท้อนให้เห็นว่าการต่อรองทางการเมือง นับวันจะเป็นปัญหาที่ไม่มีวันจบสิ้นลงง่าย ๆ ทำให้ปัญหาของประเทศและประชาชน ต้องสะดุดเพราะความพยายามที่จะให้พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกฯต่อ 
นายภูมิธรรมเรียกร้องให้พรรคการเมืองที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยร่วมมือกัน หาทางออกให้กับประเทศ แก้ไขรัฐธรรมนูญที่พิสดารและแก้ปัญหาให้กับประชาชน วันนี้ยังไม่สายเกินไป ประชาชนกำลงัรอพิสูจน์คำสัญญาที่ทุกพรรคการเมืองได้เคยประกาศไว้

ส่วนท่าทีจากสมาชิกวุฒิสภา นายเสรี สุวรรณภานนท์ ขอให้พรรคที่เป็นแกนนำกล้าหาญ เด็ดเดี่ยวและเด็ดขาดมากกว่านี้ รวมทั้งใช้จุดแข็งของตัวเองให้เป็นประโยชน์ในการต่อรอง หากยังไม่ทราบว่าจุดแข็งของตัวเองอยู่ตรงไหน ก็ยากที่จะทำให้ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการได้ นายเสรีบอกว่า เมื่อเกิดปัญหาจนพรรคการเมืองไม่สามารถหาข้อยุติเพื่อโหวตนายกรัฐมนตรี ให้สำเร็จได้ ก็ถือเป็นเอกสิทธิ์และหน้าที่ของ ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกฯ ต่อไป ส่วนผลคะแนนในส่วนของ ส.ส.จะเป็นอย่างไร ก็ต้องรับสภาพ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS