Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุมสภานัดแรก ป่วน...!เลือกชวน นั่งปธ.สภา

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 พ.ค. 62 เวลา 12:27:02 น.

จำนวนผู้ชม : 658

“ชวน หลีกภัย” ได้รับเลือกเป็นประธานสภาฯ สร้างประวัติศาสตร์นักการเมืองคนแรกที่เป็นนายกฯและประธานสภา 2 รอบ

09.30 น. เปิดประชุมสภา ชัย ชิดชอบ ส.ส.อาวุโสสุด (อายุ 91ปี) เป็นประธานชั่วคราว จากนั้นเป็นการรับทราบพระบรมราชโอการแต่งตั้ง ส.ว. 250 คน (เลขาธิการสภาฯอ่านพระบรมราชโองการ)


10.20 น.สภาวุ่นครั้งแรก หลังประธานชัย แจ้งให้ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ออกจากห้องประชุม ธนาธร ลุกขึ้นมาพูด ส.ส.ฝั่งพลังประชารัฐประท้วง สุดท้ายธนาธรได้พูดสั้นๆ ว่าจะยุติทำหน้าที่จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย พูดจบ ส.ส.อนาคตใหม่และพรรคที่สนับสนุนปรบมือให้กำลังใจยาวจนธนาธรออกจากห้องประชุม ฝ่ายพลังประชารัฐประท้วงประธานชัย


10.40 น. วีระกร คำประกอบ ส.ส.พลังประชารัฐ เสนอญัตติเลื่อนการประชุม จิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.เพื่อไทยเสนอญัตติให้ประชุมต่อไป จากนั้นประธานชัยปล่อยให้มีการอภิปรายซึ่งเป็นการตอบโต้กันไปมาทั้งสองฝ่าย


วิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.พลังประชารัฐ บอกเหตุผลที่ขอเลื่อนการประชุมเลือกประธานสภาว่าเพราะเมื่อคืน พรรคพลังประชารัฐมีมติเสนอคนของพรรคมาชิงประธานสภา รวมทั้งพรรคชาติไทยพัฒนา และพรรคชาติพัฒนา ยังไม่ได้เปลี่ยนมติในเรื่องนี้ เกรงจะมีปัญหาภายหลัง

ส.ส.เพื่อไทย เสนอ หากจะลงมติเรื่องเลื่อนการประชุมขอให้ใช้วิธีขานชื่อลงคะแนน

ส.ส.พรรคอนาคตใหม่เปิดประเด็นสำคัญ โดยสรุปคือการเลือกนายกฯต้องใช้ปธ.สภาฯเป็นประธานรัฐสภา ไม่ใช่ไปใช้ประธานวุฒิมาทำหน้าที่ปธ.รัฐสภา11.50 น. วีระกร ส.ส.พลังประชารัฐ เสนอขอพักการประชุมจนถึงบ่าย 2 โมง แล้วจะถอนญัตติที่ให้เลื่อนการประชุม  สุดท้ายประธานชัยสั่งพักประชุม และนัดให้มาประชุมต่อเวลาบ่ายโมง

12.40 น. หัวหน้าพรรค 7 พรรค ที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย แถลงย้ำว่าความพยายามเลื่อนการประชุมเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ขณะที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันว่า ทั้ง 7 พรรคเห็นร่วมกันว่าเป็นความพยายามเลื่อนเพื่อสืบทอดอำนาจ ไม่ใช่เป็นการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น


13.08 น. เริ่มประชุม หลังจากพักประชุม ประธานชัยเริ่มด้วยการให้ตรวจสอบองค์ประชุม


13.18 น. ส.ส. พรรคพลังประชารัฐทยอยเข้าห้องประชุม


13.21 น. ประธานชัยแจ้ง มีสมาชิกครบองค์ประชุม แต่เพื่อความถี่ถ้วนขอให้นับองค์ประชุมใหม่ สุดท้ายแจ้งมีสมาชิกอยู่ในห้องประชุม 478 คน ครบองค์ประชุม

13.27 น. วีระกร จากพรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นมาแจ้งว่า พรรคพลังประชารัฐ มีมติให้เลื่อนการประชุมออกไป ยืนยันตามมติที่เสนอให้เลื่อนการประชุม

13.30 น. ประธานชัย เสนอให้ลงคะแนนเปิดเผยโดยการขานชื่อทีละคน

13.43 น. เริ่มขานชื่อนับคะแนน พรรคปชป.โหวตเห็นด้วยให้เลื่อนการประชุม เริ่มจาก กรณ์ และ คุณหญิงกัลยา

13.55 น. จุรินทร์ หัวหน้า ปชป.โหวตเห็นด้วย ตามมาด้วย ชวน หลีกภัย และ  บัญญัติ บรรทัดฐาน

14.45 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โหวตเห็นด้วย

14.50 น. ขานชื่อโหวตเลื่อนการประชุมเสร็จสิ้น แต่ไม่เรียบร้อย  ส.ส.หลายคนลุกขึ้นมาขอแก้มติจากที่โหวตไป ประมาณว่าตอนโหวตบอกผิดไป

15.25 น. สภายังวุ่น ประท้วงกันไปประท้วงกันมา หลัง ส.ส.ส่วนหนึ่งขอแก้มติที่ลงไป

15.39 น. ผลนับคะแนนก่อนแก้มติ ที่ประชุมสภามีมติไม่ให้เลื่อนประชุมสภาฯเพื่อเลือกประธานสภาฯด้วยคะแนน  248 ต่อ 246


15.45 น. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อ นายชวน หลีกภัย  ขณะที่ นายซูการ์โน มะทา ส.ส.จังหวัดยะลา พรรคประชาชาติ เสนอชื่อ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ เป็นประธานสภาฯ


16.50 น. เริ่มขานชื่อเพื่อลงคะแนนลับเลือกประธานสภาฯ18.10 น. การลงคะแนนลับเพื่อเลือกประธานสภาเสร็จสิ้น มีผู้มาลงคะแนน 493 คน ประธานสั่งปิดการลงคะแนน และให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเพื่อนับคะแนนต่อไป

19.00 น. นับคะแนนเสร็จ “ชวน” ได้เป็นประธานสภาฯ

ชวน 258 คะแนน

สมพงษ์ 235 คะแนน

งดออกเสียง 1 คน


19:07 น. ประธานชัย สั่งปิดประชุม นัดประชุมเลือกประธานสภาฯอีก 2 คน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS