Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุมสภานัดแรก ปั่นป่วน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 พ.ค. 62 เวลา 12:44:34 น.

จำนวนผู้ชม : 7,153


ประชุมสภานัดแรกเพื่อเลือกประธานสภา ปั่นป่วนจนต้องพักการประชุม ยังเลือกประธานสภาไม่ได้เวลา 09:30 น. เปิดประชุมสภา ชัย ชิดชอบ ส.ส.อาวุโสสุด (อายุ 91ปี) เป็นประธานชั่วคราว

จากนั้นเป็นการรับทราบพระบรมราชโอการแต่งตั้ง ส.ว. 250 คน (เลขาธิการสภาฯ อ่านพระบรมราชโองการ)เวลา 10:20 น. สภาวุ่นครั้งแรก หลังประธานชัย แจ้งให้ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ออกจากห้องประชุม จากนั้นธนาธร ลุกขึ้นมาพูด ส.ส.ฝั่งพลังประชารัฐประท้วง สุดท้ายธนาธรได้พูดสั้น ๆ ว่าจะยุติทำหน้าที่จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย พูดจบ ส.ส.อนาคตใหม่ และพรรคที่สนับสนุนปรบมือให้กำลังใจยาวจนธนาธรออกจากห้องประชุม ฝ่ายพลังประชารัฐประท้วงประธานชัย

เวลา 10:40 น. วีระกร คำประกอบ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เสนอญัตติเลื่อนการประชุม จิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.เพื่อไทย เสนอญัตติให้ประชุมต่อไป จากนั้นประธานชัยปล่อยให้มีการอภิปรายซึ่งเป็นการตอบโต้กันไปมาทั้งสองฝ่ายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.พลังประชารัฐ บอกเหตุผลที่ขอเลื่อนการประชุมเลือกประธานสภาว่า เพราะเมื่อคืนพรรคพลังประชารัฐมีมติเสนอคนของพรรคมาชิงประธานสภา รวมทั้งพรรคชาติไทยพัฒนา และพรรคชาติพัฒนา ยังไม่ได้เปลี่ยนมติในเรื่องนี้ เกรงจะมีปัญหาภายหลังส.ส.เพื่อไทย เสนอ หากจะลงมติเรื่องเลื่อนการประชุมขอให้ใช้วิธีขานชื่อลงคะแนน ส.ส.พรรคอนาคตใหม่เปิดประเด็นสำคัญ โดยสรุปคือการเลือกนายกฯ ต้องใช้ ปธ.สภาฯ เป็นประธานรัฐสภา ไม่ใช่ไปใช้ประธานวุฒิมาทำหน้าที่ปธ.รัฐสภา

เวลา 11:50 น. วีระกร คำประกอบ ส.ส.พลังประชารัฐ เสนอขอพักการประชุมจนถึงบ่าย 2 โมง แล้วจะถอนญัตติที่ให้เลื่อนการประชุม สุดท้ายประธานชัยสั่งพักประชุม และนัดให้มาประชุมต่อเวลาบ่ายโมง

12:40 น. หัวหน้าพรรค 7 พรรค ที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย แถลง ย้ำว่าความพยายามเลื่อนการประชุมเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ขณะที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันว่า ทั้ง 7 พรรคเห็นร่วมกันว่าเป็นความพยายามเลื่อนเพื่อสืบทอดอำนาจ ไม่ใช่เป็นการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

13:08 น. เริ่มประชุม หลังจากพักประชุม ประธานชัยเริ่มด้วยการให้ตรวจสอบองค์ประชุม

13:18 น. ส.ส. พรรคพลังประชารัฐทยอยเข้าห้องประชุม

13:21 น. ประธานชัยแจ้ง มีสมาชิกครบองค์ประชุม แต่เพื่อความถี่ถ้วนขอให้นับองค์ประชุมใหม่ สุดท้ายแจ้งมีสมาชิกอยู่ในห้องประชุม 478 คน ครบองค์ประชุม

‪13:27 น. วีระกร จากพรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นมาแจ้งว่า พรรคพลังประชารัฐ มีมติให้เลื่อนการประชุมออกไป ยืนยันตามมติที่เสนอให้เลื่อนการประชุม‬

13:30 น. ประธานชัย เสนอให้ลงคะแนนเปิดเผยโดยการขานชื่อทีละคน

‪13:43 เริ่มขานชื่อนับคะแนน‬ พรรคปชป.โหวตเห็นด้วยให้เลื่อนการประชุม เริ่มจาก กรณ์ และ คุณหญิงกัลยา‬

13:55 น. จุรินทร์ หัวหน้า ปชป.โหวตเห็นด้วย ตามมาด้วย ชวน หลีกภัย และ บัญญัติ บรรทัดฐาน

‪14:45 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โหวต‬
เห็นด้วย

‪14:50 น. ขานชื่อโหวตเลื่อนการประชุมเสร็จสิ้น แต่ไม่เรียบร้อย ส.ส.หลายคนลุกขึ้นมาขอแก้มติจากที่โหวตไป ประมาณว่าตอนโหวตบอกผิดไป‬

15:25 น. สภายังวุ่น ประท้วงกันไปประท้วงกันมา หลัง ส.ส.ส่วนหนึ่งขอแก้มติที่ลงไป

15:39 น. ผลนับคะแนนก่อนแก้มติ ที่ประชุมสภามีมติไม่ให้เลื่อนประชุมสภาฯเพื่อเลือกประธานสภาฯด้วยคะแนน 248 ต่อ 246

15:45 น. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อ นายชวน หลีกภัย ขณะที่ นายซูการ์โน มะทา ส.ส.จังหวัดยะลา พรรคประชาชาติ เสนอชื่อ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ เป็นประธานสภาฯ

‪16:30 น. เริ่มการลงคะแนนลับเพื่อเลือกประธานสภา‬ฯ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS