Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตรียมส่งร่างรัฐธรรมนูญให้คณะรัฐมนตรีพรุ่งนี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 28 มี.ค. 59 เวลา 22:11:38 น.

จำนวนผู้ชม : 330

หลังจากใช้เวลา 6 เดือนเต็ม การร่างรัฐธรรมนูญที่นำโดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ล่าสุดได้เสร็จสิ้นเเล้วรวมทั้งสิ้น 279 มาตรา โดยวันพรุ่งนี้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ จะส่งร่างฉบับสมบูรณ์ไปยังคณะรัฐมนตรี และประกาศให้บุคคลทั่วไปทราบ เพื่อเข้าสู่กระกระบวนการทำประชามติ

สำหรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีเนื้อหาทั้งสิ้น 279 มาตรา 16 หมวด เพิ่มจากร่างเบื้องต้นมา 9 มาตรา โครงสร้างทั้งหมดยังคงหลักการเดิมตั้งแต่ต้น แตกต่างเพียงบทเฉพาะกาล ที่กลายเป็นกลไกสำหรับช่วงเปลี่ยนผ่านการปกครองในระยะ 5 ปีแรก หลังจากการเลือกตั้งเช่น การให้มีสมาชิกวุฒิสภาชุดแรกวาระ 5 ปี โดยการแต่งตั้งจากคสช. ทั้งหมด 250 คน มีอำนาจสำคัญ คือการควบคุมรัฐบาลให้ทำหน้าที่ปฏิรูปประเทศ รัฐบาลจะต้องรายงานการดำเนินการปฏิรูปประเทศต่อ ส.ว. ทุก 3 เดือน

นอกจากนี้ที่มาของนายกรัฐมนตรี ยังเปิดทางให้ ส.ส. เลือกบุคคลนอกบัญชีที่พรรคประกาศก่อนการเลือกตั้งได้ แต่ต้องได้รับความเห็นจากที่ประชุมร่วมรัฐสภาด้วยเสียง 2 ใน 3 ด้วยบทเฉพาะกาลยังกำหนดให้ คสช. อยู่จนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ หรือหลังการเลือกตั้งเสร็จสิ้น และมีอำนาจตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวเช่นเดิมทุกประการ

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับแก้คำผิดถูกในร่างสุดท้าย แต่จะไม่มีการแก้ไขในเนื้อหาสาระหรือประเด็นสำคัญอีกแล้ว โดยสิ่งที่กังวล คือการเผยแพร่เนื้อหาซึ่งมีสื่อบางสำนักที่ยังบิดเบือน และมีกรณีที่ สนช.ปรับแก้ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โดยตัดไม่ให้ กรรมการร่างฯเป็นผู้ชี้แจงเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้สะท้อนเรื่องนี้ไปยังรัฐบาลแล้ว เพราะกังวลว่าจะมีผลต่อการลงประชามติในร่างรัฐธรรมนูญ โดยวันพรุ่งนี้จะส่งร่างฉบับสมบูรณ์ไปยังคณะรัฐมนตรี และประกาศให้บุคคลทั่วไปทราบ เพื่อเข้าสู่กระกระบวนการทำประชามติ

เบื้องต้น กกต. กำหนดวันลงประชามติเป็นวันที่ 7 สิงหาคม 2559 หากร่างฯ ผ่านประชามติ นายกรัฐมนตรีจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ และประกาศบังคับใช้ภายในเดือนกันยายนนี้ จากนั้นกรรมการร่างรัฐธรรมนูญต้องร่างกฎหมายลูก 11 ฉบับให้แล้วเสร็จภายในเดือนพฤษภาคม 2560 แต่การเลือกตั้ง ส.ส.กำหนดให้จัดขึ้นภาย 150 นับตั้งแต่กฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับแรกเสร็จสิ้น โดยกรรมการฯ คาดว่าจะร่างกฎหมายลูกให้เสร็จภายใน เดือนมีนาคม 2560 จากนั้น จะกำหนดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ภายในเดือนสิงหาคม 2560 โดยก่อนเลือกตั้ง ส.ส. คสช.จะต้องแต่งตั้ง ส.ว.ให้เสร็จสิ้นภายใน 15 วันด้วย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS