Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บทวิเคราะห์....จบแล้ว!!เกมตั้งรัฐบาล

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 13 พ.ค. 62 เวลา 18:10:47 น.

จำนวนผู้ชม : 33,228

ถึงแม้พรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทยยังไม่ประกาศว่าจะมาร่วมด้วย แต่วันนี้ ทันทีที่ 11 พรรคเล็กแถลงว่าจะยกมือสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯต่อไป และสนับสนุนให้พรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ก็ปิดประตูการตั้งรัฐบาลของอีกฝ่ายไปโดยปริยาย

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?

สำรวจเสียงล่าสุดของแต่ละขั้วการเมือง หากเชื่อตามที่ฝ่ายพรรคเพื่อไทยบอกคือ 7 พรรคแนวร่วมยังจับมืออยู่ด้วยกันอย่างเหนียวแน่น ขั้วนี้ก็จะมีเสียงได้มากที่สุด คือ 245 เสียง ไม่ถึงครึ่งของสภา ขณะที่ฝั่งพรรคพลังประชารัฐ หากไม่นับรวมพรรคประชาธิปัตย์ ที่ต้องรอเลือกหัวหน้าพรรคในวันที่ 15 พ.ค.นี้ แล้วทางพรรคจึงจะพิจารณาเรื่องการเข้าร่วมรัฐบาล และ พรรคภูมิใจไทย ที่บอกว่าจะให้ความชัดเจนวันที่ 20 พ.ค. ก่อนถึงวันเปิดประชุมรัฐสภา ซึ่งคาดว่าจะเป็นวันที่ 21 พ.ค. รวมไปถึงพรรคชาติไทยพัฒนา ฝั่งพลังประชารัฐก็มีเสียงเกิน 126 คนแล้ว

ทำไมต้องนับที่ 126 เสียง ก็ต้องบอกว่า ถ้าฝั่งพลังประชารัฐรวมเสียงได้ 126 เสียง ก็หมายถึงว่าต่อให้เสียง ส.ส.ที่เหลือไปรวมกัน ก็ไม่มีทางเลือกนายกฯได้ เพราะอีกฝ่ายจะมีเสียงไม่ถึง 376 เสียง ซึ่งการเลือกนายกฯครั้งนี้ต้องใช้เสียง 376 เสียงขึ้นไป ถ้ามี 126 เสียง แม้จะตั้งรัฐบาลไม่ได้ แต่ก็ไม่เป็นปัญหาเพราะอีกฝั่งก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ ถ้าใครติดตามการเมืองมาตลอดคงจำคำพูดของ “ไพบูลย์ นิติตะวัน” ได้ดี ที่บอกว่า ตั้งรัฐบาลไม่ได้ก็ไม่เดือดร้อน เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังเป็นนายกฯได้ต่อไปแถมยังมีมาตรา 44 อยู่ด้วย

จึงไม่แปลกที่จะมีข่าวว่าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยิ้มหวานอย่างอารมณ์ดีเช็คเสียงล่าสุดของฝ่ายพรรคพลังประชารัฐ 
พรรคพลังประชารัฐ = 115
พรรครวมพลังประชาชาติไทย = 5
พรรคชาติพัฒนา = 3
พรรคประชาชนปฏิรูป = 1
11 พรรคเล็กที่มีพรรคละ 1 เสียง = 11รวมเสียงล่าสุดฝั่งพลังประชารัฐ 135 เสียง หากไปรวมกับเสียง ส.ว.อีก 250 เสียง สามารถเลือกนายกฯได้แล้ว แต่หากยังรวมเสียงข้างมากในสภาไม่ได้ก็ยังไม่มีความจำเป็นต้องเร่งรีบเพื่อตั้งรัฐบาล

250 ส.ว.จะมีแตกแถวหรือไม่?

  แม้จะปรากฏว่าในส่วนของแคนดิเดต ส.ว.ที่มาจากกระบวนการเลือกกันเองในระดับอำเภอมาจนถึงระดับประเทศ จะมีส่วนหนึ่งประมาณ 20 คน ที่มีสายสัมพันธ์กับ “ฝ่ายตรงข้าม คสช.” แต่โอกาสที่คนกลุ่มนั้นจะได้เข้ามาเป็น ส.ว.น่าจะเป็นศูนย์ 

“ถ้าปล่อยให้เข้ามาได้ก็ถือเป็นความผิดพลาดของทาง คสช.เอง” อดีต สนช.ที่จะเข้ามาเป็น ส.ว.คนหนึ่งกล่าว

เมื่อเป็นแบบนี้โอกาสที่จะมี ส.ว.แตกแถวก็ไม่น่าจะเกิดขึ้น

เมื่อไหร่จะจบ?

ถามว่าเมื่อเกมจบแล้ว เมื่อไหร่จะมีรัฐบาลใหม่ ก็ต้องรอเวลาแต่ละขั้นตอน 
1. รอการประกาศรายชื่อ ส.ว. 250 คน 
2. รอการประชุมรัฐสภาครั้งแรก ซึ่งคาดว่าจะเป็น 21 พ.ค. นี้
3. การประชุมเพื่อเลือกประธานสภา และประธานวุฒิสภา คาดว่าจะเป็น 23 พ.ค.
4. การประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกฯ เพื่อเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล ขั้นตอนนี้ยังไม่ชัดเจน    จุดน่าสนใจคือการประชุมเพื่อเลือกประธานสภาฯ เพราะจะหมายถึงการวัดเสียง ส.ส.ในสภาผู้แทนฯอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกว่าฝ่ายไหนจะมีเสียงข้างมาก หากฝ่ายไหนมีเสียงข้างมากก็จะได้ตำแหน่งประธานสภาไป ซึ่งตำแหน่งนี้คือผู้ที่จะมากำหนดเวลาในเลือกนายกฯต่อไป

หากฝ่ายพลังประชารัฐได้ตำแหน่งประธานสภาไป ซึ่งในเบื้องต้นวาง “สุชาติ ตันเจริญ” ไว้ ขั้นตอนหลังจากนั้นก็ไม่น่าจะสะดุด อีกไม่กี่วันน่าจะมีการนัดประชุมเลือกนายกฯได้ ภายในเดือนมิถุนายนรัฐบาลใหม่น่าจะเข้าปฏิบัติหน้าที่ได้ในการโหวตเลือกประธานสภาจะใช้วิธีโหวตลับ จุดนี้จะเป็นจุดแรกที่ต้องจับตาว่าจะมี “งูเห่า” หรือไม่ แหล่งข่าวผู้สนับสนุนฝ่าย คสช. บอกว่า ถ้าจุดแรกมีงูเห่า จุดต่อไปคือการเลือกนายกฯจะมี “งูเห่า” มากขึ้นอีก

ตอนนี้โรดแม็พชัดเจนแล้ว แค่รอเวลาดำเนินการในแต่ละขั้นตอนเท่านั้น!!

โดย สมฤทัย ทรัพย์สมบูรณ์

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS