Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดไทม์ไลน์รัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 13 พ.ค. 62 เวลา 12:17:52 น.

จำนวนผู้ชม : 3,044

รัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ เปิด"ไทม์ไลน์"คาดจะได้นายกรัฐมนตรี และ ครม.ชุดใหม่ ก่อนการประชุมอาเซียนซัมมิตในวันที่ 22–23 มิถุนายน ในฐานะที่ไทยเป็นประธานอาเซียน

โดยพรรคพลังประชารัฐยังคงเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล ไม่หวั่นกระแสเรียกร้องต่าง ๆ เพราะที่ผ่านมาได้พูดคุยกับพรรคร่วมต่าง ๆ แล้ว แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเพียงการจัดสรรโควต้ารัฐมนตรี ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อยุติในเร็วนี้ ทั้งนี้ 4 กระทรวงหลักที่อยู่กับพลังประชารัฐได้แก่ กระทรวงมหาดไทย - กระทรวงกลาโหม - กระทรวงการคลัง และกระทรวงคมนาคม

ขณะเดียวกันยังได้วางไทม์ไลน์การตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ หลังจากที่ทูลเกล้าฯ ถวายรายชื่อ 250 ส.ว.แล้ว ตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม คาดว่าจะมีรัฐพิธีเปิดประชุมสภาเร็วที่สุดในวันที่ 21 พฤษภาคม จากนั้นจะทำการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภาในวันที่ 23 พฤษภาคม ก่อนจะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 27 พฤษภาคม คาดว่าจะทูลเกล้าฯถวายรายชื่อ ครม.ในวันที่ 7 มิถุนายนและแถลงนโยบายต่อรัฐสภาในวันที่ 18 มิถุนายน เพื่อให้มีนายกรัฐมนตรี และ ครม.ใหม่ ได้ทันการประชุมอาเซียนซัมมิตในวันที่ 22 ถึง 23 มิถุนายน ในฐานะที่ผู้นำไทยเป็นประธานอาเซียน

ขณะที่หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่าช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ยังไม่ได้รับการติดต่อเจรจาให้ร่วมรัฐบาลกับขั้วการเมืองใด โดยทุกอย่างจะต้องเป็นมติของพรรค ซึ่งประชุมในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ พร้อมปฎิเสธยังไม่เคยตอบรับพรรคพลังประชารัฐ ทั้งหมดเป็นการคาดการณ์ไปเอง รวมถึงเรื่องไม่พอใจการต่อรองการจัดสรรกระทรวงต่าง ๆ 

ทั้งนี้นายอนุทิน และ นายชัย ชิดชอบ ได้พบปะพูดคุยกับ พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย พร้อมบอกกับนายอนุทินว่าขอให้พรรคภูมิใจไทย ช่วยสนับสนุนฝ่ายประชาธิปไตย เพราะหากไปอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ จะไม่ได้อะไร แต่หากอยู่ฝ่ายประชาธิปไตยก็จะได้เป็นนายกรัฐมนตรี และชูมือใหม่นายอนุทิน สนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรี เช่นเดียวกับนายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ ก็พร้อมสนับสนุนด้วยเช่นกัน โดยพร้อมจะเป็นคนกลางประสานพูดคุย 2 พรรคมาร่วมกับฝ่ายประชาธิปไตย

ด้าน นายยงยุทธ เทพจำนงค์ หัวหน้าพรรคประชานิยม ได้ส่งเอกสารถึงสื่อมวลชน แจ้งว่าพรรคการเมือง 11 พรรค ได้มีมติร่วมกันเพื่อดำเนินกิจกรรมทางการเมือง โดยจะแถลงท่าทีใน เวลา 14.00 น. ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว หลังมีกระแสข่าวว่า ได้มีการเจรจาต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน หรือรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ 1 ตำแหน่ง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS