Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แหล่งข่าว พปชร.เผยพรรคร่วมฯ ตั้งเงื่อนไขใหม่ ไม่เอา'บิ๊กป้อม-คสช.'นั่งรัฐมนตรี หวั่นตอกย้ำภาพสืบทอดอำนาจ-พปชร.ไม่คาย 4 กระทรวงหลัก

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 พ.ค. 62 เวลา 14:22:12 น.

จำนวนผู้ชม : 1,843

การเมืองตอนนี้กำลังเดินหน้าจับจัดขั้วจัดตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะขั้วของพรรคพลังประชารัฐ แหล่งข่าวจาก พปชร. เปิดเผยว่าเกิดเงื่อนไขใหม่ ทำให้บางพรรคยังไม่ตอบร่วมเป็นรัฐบาลกับ พปชร.เงื่อนไขใหม่คือ ยอมรับในตัวของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะมาเป็นนายกฯ และหัวหน้า ครม.เพียงคนเดียวเท่านั้น เพราะ พลเอกประยุทธ์มาจากการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ
 
แต่ปฏิเสธไม่เอา พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ไม่เอา พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และบุคคลอื่นๆที่มาจาก คสช. แล้วจะเข้ามานั่งใน ครม.เพราะพรรคเหล่านี้มองว่าจะเป็นการตอกย้ำภาพของการสืบทอดอำนาจอย่างชัดเจน โดยเฉพาะ พล.อ.ประวิตร กลายเป็นจุดอ่อน เพราะมีปมปัญหาในอดีต และมีเรื่องของการแต่งตั้ง ส.ว.เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
 
ตามรายงานข่าวยังมีอีกหนึ่งปัญหาก็คือ ฝั่ง พปชร.จะยึดกระทรวงใหญ่กระทรวงสำคัญไว้ ไม่คายออกมา อาจทำให้พรรคอื่นๆไม่พอใจ
 
ล่าสุดมีรายงานว่าแกนนำ พปชร.ยืนกรานที่จะเอา 4 กระทรวงหลัก ด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจไว้ดูแลเอง คือ กระทรวงกลาโหม มหาดไทย กระทรวงการคลัง และคมนาคม 
 
โดยตามรายงานข่าวระบุว่า กระทรวงกลาโหม ยังคงเป็น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และกระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ขณะที่กระทรวงการคลัง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จะนั่งรองนายกฯควบ รมว.คลัง หรืออาจดันนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ขึ้นมานั่ง รมว.คลัง
 
ขณะที่กระทรวงมหาดไทย ยังคงเป็น พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา แต่หาก พล.อ.ประวิตร มีปัญหาเรื่องสุขภาพ ต้องการพัก ก็มีความเป็นไปได้ ที่จะเป็น พล.อ.อนุพงษ์ ต้องขยับไปเป็น รมว.กลาโหม และ พล.อ.ประวิตร อาจเหลือแค่รองนายกฯ ตำแหน่งเดียว 
 
ล่าสุดปรากฏชื่อของนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดมหาดไทย ขึ้นมาเป็นแคนดิเดต รมว.มหาดไทย แทน ถือเป็นอีกคนที่ทำงานถูกใจ ทั้งนายกฯและ พล.อ.อนุพงษ์ โดยนายฉัตรชัยมีอายุราชการเหลือ 2 ปี หากนายฉัตรชัยปฏิเสธรับตำแหน่ง ก็ยังมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. หรือ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อาจขึ้นมาแทน เพราะทั้งคู่มีคอนเนกชันที่ดีกับฝั่งของพรรคภูมิใจไทย เป็นตัวเลือกที่ถูกมองไว้ ถ้า พล.ต.อ.จักรทิพย์ หรือ พล.ต.อ.สมยศ ได้ ส่วนนี้จะกลายเป็นโควตาของพรรคภูมิใจไทย
 
กระทรวงคมนาคมเป็นกระทรวงที่พรรคภูมิใจไทยต่อรองเพื่อขอในส่วนนี้ แต่พรรคพลังประชารัฐยังไม่ตกลงให้ เนื่องจากต้องการเดินหน้าต่อในส่วนของเมกะโปรเจกต์ที่ปักหมุดไว้ ทั้งรถไฟความเร็วสูง รถไฟรางคู่ 
 
พรรคภูมิใจไทยอาจได้ รัฐมนตรีช่วยคมนาคม มีชื่อนายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร ส.ส.พระนครศรีอยุธยา เป็นอดีต รมช.คมนาคม อาจมาดำรงตำแหน่งนี้ 
 
ส่วนกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นโควตาของนายอิทธิพล คุณปลื้ม รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ
 
พรรคชาติไทยพัฒนาจะได้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีชื่อนายวราวุธ ศิลปอาชา เนื่องจากต้องการดูการบริหารจัดการน้ำ 
 
ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ แม้ยังต้องรอมติพรรควันที่ 15 พ.ค. แต่เบื้องต้น ตามรายงานข่าวระบุว่า จะได้ 6-7 ที่นั่งเท่ากับภูมิใจไทย อย่างเช่น กระทรวงศึกษาธิการ และ รมช.มหาดไทย 
 
ส่วนกระทรวงน้องใหม่อย่างกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมนั้น ตามรายงานมีการระบุว่า มอบหมายให้นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รอง หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐดูแลเนื่องจากขับเคลื่อนกระทรวงนี้มากับมือ
 
ล่าสุดมีรายงานจากแกนนำ พปชร.ว่าทุกอย่างยังอยู่ในขั้นตอนของการดำเนินการ และสัปดาห์หน้าจะได้เห้นความชัดเจน ถึงแม้การเจรจายังไม่สมบูรณ์ เพราะทุกอย่างต้องจบก่อนการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรอย่างแน่นอน
 
นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเป็นประธานยุทธศาสตร์ กทม. ของพรรคพลังประชารัฐบอกว่า เชื่อในการจตัดสินใจของพรรคร่วมรัฐบาลที่มีการได้พูดคุยกัน ส่วนกระแสข่าวมีบางพรรคไม่พอใจ ทางฝั่งของพลังประชารัฐที่เก็บโควต้าใหญ่ๆไว้ทั้งหมดนั้น ขอให้ใจเย็นๆ ทุกอย่างอยู่ภายใต้การทำประโยชน์ให้ประเทศ
 
นอกจากนี้นักข่าวก็ถามว่า"ถ้ารวมกันได้ฝั่งของ พปชร.เสียงมันปริ่มน้ำเหลือเกิน จะเป็นปัญหาไหม"นายพุทธิพงษ์ ตอบว่า มันเป็นเรื่องที่ดี เพราะทำให้ ส.ส.ทุกคนมีความรับผิดชอบ ไม่สามารถขาดประชุมสภาได้ ไม่เช่นนั้นจะมีปัญหา

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS