Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เช็คเสียง..!เลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ใครใหญ่?

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 พ.ค. 62 เวลา 18:58:21 น.

จำนวนผู้ชม : 3,411
เสียงที่จะโหวตเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ จะมาจากทั้งหมด 19 กลุ่ม จำนวน 307 คน แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกเสียงจะมีค่าเท่ากัน 
เสียงที่จะมีค่าน้ำหนักมากที่สุดคือเสียงของ ส.ส. 52 คน ตามกติกาที่พรรคตั้งไว้ คนกลุ่มนี้ 52 คน จะมีค่าน้ำหนักคะแนนมากถึง 70 เปอร์เซ็นต์ในการเลือกหัวหน้า ขณะที่อีก 255 คน จาก 18 กลุ่ม เช่น กรรมการบริหารพรรคชุดเดิม อดีต ส.ส. อดีตรัฐมนตรี อดีตหัวหน้าพรรค อดีตเลขาธิการพรรค กลุ่มผู้บริหารท้องถิ่น กลุ่มหัวหน้าสาขาพรรคหรือตัวแทนจังหวัด กลุ่มตัวแทนผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งชุดล่าสุด มีค่าน้ำหนักเพียง 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
นั่นคือ คะแนนของ ส.ส. 1 คน จะมีค่าเท่ากับ 1.35 คะแนน ขณะที่คะแนนของกลุ่มคนในอีก 18 กลุ่ม 1 คน มีค่าคะแนนเพียง 0.12 คะแนน หรือพูดอีกอย่าง คือ ต้องใช้เสียงของคนกลุ่มหลังถึง 11.25 คน จึงจะมีค่าในการลงคะแนนเท่ากับ ส.ส. 1 คน 

ดังนั้นถ้าผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนไหนได้เสียงสนับสนุนจาก ส.ส.มากที่สุด คนนั้นก็จะได้เปรียบ


สำรวจจำนวน ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ขณะนี้ มีทั้งหมด 52 คน แบ่งเป็น ส.ส.เขต 33 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 19 คน
ในจำนวน ส.ส. เขต 33 คน ประกอบด้วย ภาคกลาง 8 คน ภาคเหนือ 1 คน ภาคอีสาน 2 คน ภาคใต้ 22 คน 

ถ้าถามว่าผู้สมัครคนไหนน่าจะได้เสียงสนับสนุนจาก ส.ส.มากที่สุด ก็ต้องเข้าไปดูให้ลึกลงไปอีกว่า ส.ส.ทั้ง 52 คน เป็นใครบ้าง และผู้สมัครแต่ละคนมีใครเป็นผู้สนับสนุนหลักบ้าง 


 

สำหรับผู้สมัครคนแรก “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์” ผู้สนับสนุนหลักคือ “ชวน หลีกภัย” “บัญญัติ บรรทัดฐาน” และหากดูจากการวางตัวเลขาธิการพรรคของจุรินทร์ คือ เฉลิมชัย ศรีอ่อน ซึ่งเคยเป็นเลขาธิการพรรคให้ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” และใกล้ชิดกันอย่างมาก ก็ต้องบอกว่า อภิสิทธิ์ ก็น่าจะเป็นผู้สนับสนุนหลักอีกคนของจุรินทร์

เท่ากับจุรินทร์มีอดีตหัวหน้าพรรคถึง 3 คนสนับสนุน โดยเฉพาะ “ชวน หลีกภัย” ถือว่าเป็นผู้มีบารมีในพรรค 

ส.ส.เขตส่วนใหญ่ก็เป็น ส.ส.ภาคใต้ ขณะที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อส่วนหนึ่งถูกมองว่าใกล้ชิดกับอภิสิทธิ์

อย่างไรก็ตาม ในอีก 3 คนที่เหลือ ที่น่าจับตาคือ พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่เพิ่งเปิดตัว 
มีข้อมูลว่า ผู้สนับสนุนหลักของ พีระพันธ์ คือ “ถาวร เสนเนียม” โดยตอนแรกมีข่าวว่าจะชิงเลขาธิการคู่พีระพันธุ์ แต่ล่าสุดมีแหล่งข่าวยืนยันว่าถาวรจะไม่มาชิงตำแหน่งเองแล้ว 

สำหรับกรณ์ กับ อภิรักษ์ นั้น ยังต้องจับตาความเคลื่อนไหวในโค้งสุดท้ายนี้ให้ดี โดยเฉพาะอภิรักษ์ ซึ่งข้อมูลด้านหนึ่งบอกว่าเขาก็มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับ สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการพรรค 

แม้ว่าทางสุเทพ จะปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในครั้งนี้ แต่ผู้คนส่วนหนึ่งยังเชื่อว่าสุเทพน่าจะช่วยสนับสนุนตัวชิงหัวหน้าพรรคบางคนอยู่ อภิรักษ์ ได้สาทิตย์ วงศ์หนองเตย มาเป็นทีมในการชิงตำแหน่งเลขาธิการพรรค ซึ่งสาทิตย์ก็มีความใกล้ชิดกับสุเทพ

การเลือกหัวหน้าพรรคครั้งนี้ไม่ได้หมายถึงเฉพาะการเข้ามากอบกู้วิกฤตพรรคเท่านั้น แต่หมายถึงเรื่องการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ด้วย

จับตาโค้งสุดท้ายก่อนวันเลือกหัวหน้าพรรค 15 พฤษภาคม นี้ จะมีเซอร์ไพรส์หรือไม่!

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS