Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.-สปท.-กรธ.ประชุมร่วมถกสาระสำคัญร่าง รธน.สิ้นเดือนนนี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 28 มี.ค. 59 เวลา 15:10:23 น.

จำนวนผู้ชม : 411

สนช.-สปท.-กรธ.ประชุมร่วมถกสาระสำคัญร่าง รธน. สิ้นเดือนนนี้

รองประธาน สนช.เผยเตรียมประชุมร่วม กรธ.-สนช.-สปท.ถกสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญเพื่อเข้าใจตรงกัน ส่วนคำถามพ่วงประชามติ สนช.จะพิจารณา 7 เม.ย.ระบุ คำถามเป็นอิสระไม่มีใบสั่ง หรือคำสั่งจากใคร

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.เปิดเผยว่าในวันที่ 30 มี.ค.ที่จะถึงนี้ จะประชุมร่วม 3 ฝ่าย ได้แก่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.โดย กรธ.จะชี้แจงสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่จะทำประชามติ ให้รับทราบหลังจากส่งร่างฯ ให้รัฐบาลในวันที่ 29 มี.ค.แล้ว ซึ่งจะมีการซักถามเพื่อความเข้าใจตรงกันได้ แต่คงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรในร่างฯได้ เนื่องจากเลยกรอบเวลาของการปรับแก้ไปแล้ว ทั้งนี้ ยังไม่ได้กำหนดกรอบการประชุม แต่คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 4 ชั่วโมง

สำหรับประเด็นการจัดทำคำถามพ่วงประชามตินั้น นายสุรชัย กล่าวว่า สปท.จะประชุมเพื่อจัดทำความเห็นให้ สนช.วันที่ 1 เม.ย.ส่วนสนช.จะพิจารณาในวันที่ 7 เม.ย.ซึ่งการตั้งคำถามจะเปิดโอกาสให้สมาชิก สนช.ตั้งคำถามได้อย่างอิสระ ไม่มีใบสั่งจากใคร หรือ องค์กรใด ๆ ทั้งสิ้น

นอกจากนี้ นายสุรชัย ยังแถลงผลการประชุมสหภาพรัฐสภา หรือ ไอพียู(IPU)ที่ประเทศแซมเบีย โดยได้ชี้แจงการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ และ การปฏิรูป เพือนำสู่การเลือกตั้งปี 2560 ซึ่งยังเป็นไปตามโรดแมป ทั้งนี้ นางสุวรรณี สิริเวชชะพันธ์ สมาชิก สนช.ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่ง กรรมการประสานงานสมาชิกรัฐสภาสตรีในไอพียู ในสัดส่วนของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ที่ว่างลง โดยเป็นมติเอกฉันท์จากที่ประชุมด้วย

ส่วนการประชุมกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ วันนี้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ.เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับแก้คำผิดถูกในร่างสุดท้าย แต่จะไม่แก้ไขในเนื้อหาสาระ หรือประเด็นสำคัญอีกแล้ว ส่วนกรณีผลการสำรวจความเห็นของประชาชน ที่ระบุไม่เห็นด้วยกับการเปิดช่องให้มีนายกรัฐมนตรีคนนอก ถือเป็นความเข้าใจผิด ที่คิดว่าให้ที่ประชุมรัฐสภาลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีได้ และหากดูในรายละเอียดแล้ว ประชาชนก็ชอบนายกรัฐมนตรีคนนอกด้วย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สิ่งที่กังวล คือ การเผยแพร่เนื้อหา ซึ่งมีสื่อบางสำนักที่ยังบิดเบือน และ กรณีที่ สนช.ปรับแก้ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โดยตัดไม่ให้กรรมการร่างฯเป็นผู้ชี้แจงเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญนั้น ได้สะท้อนเรื่องนี้ไปยังรัฐบาลแล้ว เพราะกังวลว่าจะมีผลต่อการลงประชามติในร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนการตั้งคำถามประชามติหรือไม่ เป็นสิทธิ์ของ สนช.ซึ่งกรรมการร่างฯ ไม่ขอยุ่งเกี่ยว

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS