Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.-สปท.-กรธ.ประชุมร่วมถกสาระสำคัญร่าง รธน.สิ้นเดือนนนี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 28 มี.ค. 59 เวลา 15:10:23 น.

จำนวนผู้ชม : 394

สนช.-สปท.-กรธ.ประชุมร่วมถกสาระสำคัญร่าง รธน. สิ้นเดือนนนี้

รองประธาน สนช.เผยเตรียมประชุมร่วม กรธ.-สนช.-สปท.ถกสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญเพื่อเข้าใจตรงกัน ส่วนคำถามพ่วงประชามติ สนช.จะพิจารณา 7 เม.ย.ระบุ คำถามเป็นอิสระไม่มีใบสั่ง หรือคำสั่งจากใคร

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.เปิดเผยว่าในวันที่ 30 มี.ค.ที่จะถึงนี้ จะประชุมร่วม 3 ฝ่าย ได้แก่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.โดย กรธ.จะชี้แจงสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่จะทำประชามติ ให้รับทราบหลังจากส่งร่างฯ ให้รัฐบาลในวันที่ 29 มี.ค.แล้ว ซึ่งจะมีการซักถามเพื่อความเข้าใจตรงกันได้ แต่คงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรในร่างฯได้ เนื่องจากเลยกรอบเวลาของการปรับแก้ไปแล้ว ทั้งนี้ ยังไม่ได้กำหนดกรอบการประชุม แต่คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 4 ชั่วโมง

สำหรับประเด็นการจัดทำคำถามพ่วงประชามตินั้น นายสุรชัย กล่าวว่า สปท.จะประชุมเพื่อจัดทำความเห็นให้ สนช.วันที่ 1 เม.ย.ส่วนสนช.จะพิจารณาในวันที่ 7 เม.ย.ซึ่งการตั้งคำถามจะเปิดโอกาสให้สมาชิก สนช.ตั้งคำถามได้อย่างอิสระ ไม่มีใบสั่งจากใคร หรือ องค์กรใด ๆ ทั้งสิ้น

นอกจากนี้ นายสุรชัย ยังแถลงผลการประชุมสหภาพรัฐสภา หรือ ไอพียู(IPU)ที่ประเทศแซมเบีย โดยได้ชี้แจงการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ และ การปฏิรูป เพือนำสู่การเลือกตั้งปี 2560 ซึ่งยังเป็นไปตามโรดแมป ทั้งนี้ นางสุวรรณี สิริเวชชะพันธ์ สมาชิก สนช.ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่ง กรรมการประสานงานสมาชิกรัฐสภาสตรีในไอพียู ในสัดส่วนของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ที่ว่างลง โดยเป็นมติเอกฉันท์จากที่ประชุมด้วย

ส่วนการประชุมกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ วันนี้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ.เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับแก้คำผิดถูกในร่างสุดท้าย แต่จะไม่แก้ไขในเนื้อหาสาระ หรือประเด็นสำคัญอีกแล้ว ส่วนกรณีผลการสำรวจความเห็นของประชาชน ที่ระบุไม่เห็นด้วยกับการเปิดช่องให้มีนายกรัฐมนตรีคนนอก ถือเป็นความเข้าใจผิด ที่คิดว่าให้ที่ประชุมรัฐสภาลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีได้ และหากดูในรายละเอียดแล้ว ประชาชนก็ชอบนายกรัฐมนตรีคนนอกด้วย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สิ่งที่กังวล คือ การเผยแพร่เนื้อหา ซึ่งมีสื่อบางสำนักที่ยังบิดเบือน และ กรณีที่ สนช.ปรับแก้ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โดยตัดไม่ให้กรรมการร่างฯเป็นผู้ชี้แจงเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญนั้น ได้สะท้อนเรื่องนี้ไปยังรัฐบาลแล้ว เพราะกังวลว่าจะมีผลต่อการลงประชามติในร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนการตั้งคำถามประชามติหรือไม่ เป็นสิทธิ์ของ สนช.ซึ่งกรรมการร่างฯ ไม่ขอยุ่งเกี่ยว

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS