Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พปชร.เดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 พ.ค. 62 เวลา 11:52:55 น.

จำนวนผู้ชม : 2,192

หลัง กกต.ประกาศรับรอง ส.ส.แบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนที่สำคัญในการช่วงชิงจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งมีรายงานว่าพรรคพลังประชารัฐเร่งเดินหน้า รวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลทันที

โดยเสียงที่พรรคพลังประชารัฐใช้ในการเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลประกอบไปด้วย พลังประชารัฐ 115 เสียง ชาติไทยพัฒนา 10 เสียง รวมพลังประชาชาติไทย 5 เสียง ชาติพัฒนา 3 เสียง พลังท้องถิ่นไท 3 เสียง รักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 เสียง ประชาชนปฏิรูป 1 เสียง และหากรวมประชาธิปัตย์ 52 เสียง และภูมิใจไทย 51 เสียง และพรรคขนาดเล็กอีก 11 ที่นั่ง ก็จะได้ 253 เสียง

ขณะนี้มีพรรคฝั่งประชาธิปไตย ประกอบด้วย เพื่อไทย 136 เสียง อนาคตใหม่ 80 เสียง เสรีรวมไทย 10 เสียง เศรษฐกิจใหม่ 6 เสียง ประชาชาติ 7 เสียงเพื่อชาติ 5 เสียง และพลังปวงชนไทย 1 เสียง รวมทั้งหมด 245 เสียง 

โดยโควตาเก้าอี้รัฐมนตรีในส่วนของพรรคพลังประชารัฐแบ่งเป็นหลายส่วน คือสัดส่วนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. คาดว่าจะมี 4 ตำแหน่งหลักสำคัญ คือ นายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์, รมว.กลาโหม ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ, รมว.มหาดไทย ของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และรองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ ของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ 

และในส่วนรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ แบ่งออกเป็นกลุ่ม 4 อดีตรัฐมนตรี กลุ่มสามมิตร และกลุ่ม กทม. โดยมีชื่อของ นายอุตตม สาวนายน, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์,นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ,นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์,นายสมศักดิ์ เทพสุทิน,นายอิทธิพล คุณปลื้ม, ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า, นายอนุชา นาคาศัย ขณะที่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อยู่ระหว่างตัดสินใจว่าจะรับตำแหน่งหรือไม่

ทั้งนี้ แม้จะยังรอคำตอบที่ชัดเจนจากพรรคประชาธิปปัตย์ และภูมิใจไทย แต่ก็เริ่มเจรจาจัดสรรตำแหน่งไปบ้างแล้ว โดยพรรคภูมิใจไทย จะได้โควต้ารัฐมนตรีว่าการและรัฐมนตรีช่วย 6 ตำแหน่ง ซึ่งชัดเจนว่าจะเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสานต่อนโยบายพรรคเรื่องการปลูกกัญชาเสรี คาดว่าจะมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ,นายสรอรรถ กลิ่นประทุม, นายทรงศักดิ์ ทองศรี, นางนาที รัชกิจประการ, นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร ว่าที่ ส.ส.อยุธยา และนายนภินทร ศรีสรรพางค์ 

เช่นเดียวกับพรรคประชาธิปัตย์ ขณะนี้ยังรอคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ในวันที่ 15 พ.ค. โดย พปชร. เชื่อว่ามติของ ปชป.จะสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาล คาดว่าจะโควต้ารองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย รวม 6 เก้าอี้ แต่ยังไม่ชัดว่าใครจะมาเป็นรัฐมนตรีบ้าง

ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนาจะได้โควต้ารัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยอย่างละ 1 เก้าอี้ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา และนายวราวุธ ศิลปอาชา นอกจากนี้ ยังมีพรรคเล็กที่รวมกลุ่มกันมาต่อรองเก้าอี้ด้วย 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS