Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'ธนาธร'กลับไทย 25 เม.ย.แจง กกต.หลังถูกแจ้งข้อกล่าวหาถือหุ้นสื่อ'ศรีสุวรรณ'คุ้ยหลักฐานยื่นไม่หยุด

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 เม.ย. 62 เวลา 11:08:06 น.

จำนวนผู้ชม : 195

กกต.มีมติแจ้งข้อกล่าวหานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีถือหุ้น วี-ลัค มีเดีย เข้าลักษณะต้องห้ามสมัครรับเลือกตั้ง ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 42 (3) อันเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง

นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. กล่าวว่า นายธนาธร มีสิทธิที่จะไม่ให้ถ้อยคําหรือมีหนังสือชี้แจงแสดง พยานหลักฐานแก้ข้อกล่าวหา และมีสิทธิที่จะให้ทนายความหรือบุคคลซึ่งไว้วางใจเข้าร่วมฟังการชี้แจงแสดงหลักฐาน แก้ข้อกล่าวหาได้ ภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือแจ้งข้อกล่าวหา

กรณีจะถูกดำเนินคดีอาญาในฐานะที่รู้อยู่แล้วว่าไม่มีสิทธิ์สมัคร แต่ยังมาสมัคร หรือไม่ ต้องไปดูข้อเท็จจริง แต่ตามกม.ก็เข้าข่าย รวมถึงจะเป็นเหตุยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ ก็ต้องขอรอฟังข้อเท็จจริงก่อน

ด้านนายธนาธรโพสต์คลิปหลังทราบข่าว โดยอยู่ระหว่างเดินทางในยุโรป กว่าวว่า เราจะขอเดินหน้าสู้คดี เชื่อเป็นการมุ่งหวังทำลายทางการเมือง เปลี่ยนวันกลับไทย 25 เม.ย.เพื่อเข้าไปชี้แจงข้อกล่าวหากับ กกต.ด้วยตัวเอง พร้อมขอบคุณกำลังใจที่มอบให้

ขณะที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงถึงกรณีดังกล่าวว่า กกต.ตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม ซึ่งทำได้เพียงแค่ ส.ส.แบบแบ่งเขต การจะตรวจสอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ทำได้ต่อเมื่อมีการรับรอง ส.ส.แล้ว ส่งเรื่องให้ศาลรธน.วินิจฉัย ไม่มีช่องทางไหนเหลือที่ กกต.จะให้ใบส้มนายธนาธรได้

ทางด้านนายศรีสุวรรณ จรรยา ได้ยื่นเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมต่อ กกต.ครั้งที่ 3 โดยระบุว่าพบหลักฐานใหม่จากการแถลงข่าวของนายปิยบุตร ที่แก้ต่างแทนนายธนาธรว่า ในวันที่ 8 ม.ค. นายธนาธรเสร็จภารกิจหาเสียงที่ จ.บุรีรัมย์ในช่วงบ่าย และขึ้นรถตู้กลับจากบุรีรัมย์ เพื่อมาเซ็นโอนหุ้นที่ กทม. พร้อมนำหลักฐานใบเสร็จอีซี่พาส เวลา 14.57 น. มาเป็นหลักฐานยืนยันการเดินทางจากบุรีรัมย์มายัง กทม. ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 5 ชั่วโมง หลักฐานที่นายปิยบุตรนำมากล่าวอ้าง จึงไม่สมเหตุสมผล ไม่มีตรรกะรองรับ อาจเข้าข่ายการสร้างหลักฐานเท็จ เพื่อแก้ต่างข้อกล่าวหา

ด้านพล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาและหัวหน้าศูนย์สื่อสารข่าวสาร(ศสส.)เฉพาะกิจพรรคเพื่อไทย เตือนกกต.ให้ระวังและพิจารณาอย่างเที่ยงธรรม กรณีถือหุ้นของธนาธร มิเช่นนั้นจะโดนคลื่นพายุสึนามิของคนรุ่นใหม่มาเยือน จะทำให้ กกต.ประสบเคราะห์กรรมเสียผู้เสียคนได้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS