Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อึ้ง..เลือกตั้งอินโดฯ ซับซ้อนลงคะแนนบัตร 5 ใบ ในครั้งเดียว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 เม.ย. 62 เวลา 12:25:54 น.

จำนวนผู้ชม : 252

   นางสาวศิริภา อินทวิเชียร รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผย ถึงการเดินทางไปร่วมสังเกตการณ์การเลือกครั้งสำคัญของประเทศอินโดนีเซียที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 17 เมษายน 2562 ตามคำเชิญของ สภาเสรีภาพและประชาธิปไตยแห่งเอเชีย (Council of Asian Liberals and Democrats) พร้อมตัวแทนพรรคการเมืองหลายพรรคการเมืองในเอเชีย และได้เข้าเยี่ยมพรรคการเมืองที่ยึดมั่นบนหลักเสรีประชาธิปไตยอย่างพรรคพรรคประชาธิปไตยอินโดนีเซีย-การต่อสู้ (PDIP) พรรคพรรคพีเคบี (the National Awakening Party (PKB)) เป็นต้น เพื่อพูดคุยถึงการเลือกตั้ง และความท้าทายที่แต่ละพรรคการเมืองต้องเผชิญในการเลือกตั้งครั้งนี้ รวมไปถึงพบปะกับองค์การนอกภาครัฐที่ส่งเสริมประชาธิปไตยถึงแนวทางการปฏิบัติงานของ และกลุ่มต่อต้าน Fake News


   นางสาวศิริภา ระบุว่า การเลือกตั้งครั้งนี้แตกต่างจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีทั่วๆไปของประเทศอินโดนีเซีย เนื่องจากเป็นการเลือกตั้งที่มีการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภา, ประธานาธิบดี และการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ภายในวันเดียวกัน โดยประชาชนที่มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้งมากกว่า 193 ล้านคนจะต้องลงคะแนนเลือกตั้งบนบัตรลงคะแนนถึง 5 ใบในคราวเดียวกัน โดยมีผู้ลงสมัครแข่งขันรับเลือกตั้งในตำแหน่งต่างๆมากถึง 245,000 คน เพื่อชิงเก้าอี้ ประธานาธิบดี สมาชิกวุฒิสภาจำนวน 136 ที่นั่ง สมาชิกผู้แทนราษฎรจำนวน 575 ที่นั่ง สมาชิกสภาจังหวัด 2,207 ที่นั่งใน 34 จังหวัด และสมาชิกรัฐบาลท้องถิ่นอีกกว่า27,610 ที่นั่ง


สำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีของอินโดนีเซีย ผู้ชนะการเลือกตั้งจะต้องได้รับคะแนนเกินกว่าครึ่ง และชนะอย่างน้อย 20% ในแต่ละจังหวัด (ครึ่งหนึ่งของจังหวัดทั้งหมดที่มี) หากมีคะแนนไม่ถึงครึ่งจะต้องทำการเลือกในรอบที่สอง โดยการแข่งขันรอบที่สองจะเป็นการแข่งขันระหว่าง 2 อันดับแรกทีได้รับคะแนนสูงสุดเท่านั้น การเสนอชื่อเขาชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จะต้องได้รับการเสนอชื่อโดยพรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้งมากกว่า 25% สามารถร่วมกับพรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้งในการเสนอชื่อ หรือเป็นพรรคการเมืองที่ ชนะการเลือกตั้ง ส.ส. อย่างน้อย 20% เหตุผลที่มีกติกาแบบนี้ เพราะ รัฐสภาของอินโดนีเซียไม่มีพรรคการเมืองใหญ่ พรรคที่ใหญ่ที่สุดมีที่นั่งต่ำกว่า 20% ทำให้ผู้สมัครส่วนใหญ่รวมทีมกันเพื่อให้ได้รับเสียงสนับสนุนในการเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบด โดยประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีจะได้รับเลือกคู่กัน และมีวาระในการดำรงตำแหน่ง 5 ปี 


การแข่งขันประธานาธิบดีในครั้งนี้เป็นการแข่งขันระหว่างประธานาธิบดีโจโก วิโดโด และนายปราโบโว ซูบิอันโต อดีตนายพลของกองทัพ ซึ่งทั้งคู่เคยแข่งขันกันในการเลือกตั้งปี 2014 มาแล้ว โดยประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ลงสมัครในนามตัวแทนผู้สมัครของพรรคประชาธิปไตยอินโดนีเซีย-การต่อสู้ ( พีดีไอ-พี ) คู่กับนายมารุฟ อามิน ผู้ชิงในตำแหน่งรองประธานาธิบดี ประธานคนปัจจุบันของสภา"อูลามาอ์"( เอ็มยูไอ ) และ นายปราโบโว ซูเบียนโต จากพรรคขบวนการอินโดนีเซียยิ่งใหญ่ ( เกอรินทรา ) ซึ่งเป็นพรรคแกนนำฝ่ายค้าน คู่กับนายซันเดียกา ยูโน ชิงในตำแหน่งรองประธานาธิบดี เป็นอดีตรองผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา และนายซันเดียกา ยูโน 

ส่วนการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภา และการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ที่มีวาระในการดำรงตำแหน่ง 5ปี เช่นกันนั้น ใช้ระบบสัดส่วนบัญชีรายชื่อแบบเปิด (Open List Proportional) ซึ่งผู้ลงคะแนนสามารถลงคะแนนให้กับพรรคและลงคะแนนให้กับตัวบุคคล แต่บุคคลและพรรคจะต้องมาจากพรรคการเมืองเดียวกัน โดยในแต่ละเขตจะมีจำนวนที่นั่งมากกว่าหนึ่งที่นั่ง และแต่ละพรรคการเมืองจะส่งรายชื่อผู้สมัครในแต่ละเขต โดยคำนวนสัดส่วนจำนวนที่นั่งที่แต่ละพรรคจะมีในเขตแต่ละเขต และผู้สมัครคนไหนของพรรคจะได้ที่นั่งต้องขึ้นอยู่กับว่าใครได้คะแนนสูงสุดเรียวตามอันดับ 

ยกตัวอย่างเช่น ในเขตเลือกตั้งที่ 1 จำนวนที่นั่ง 6 ที่นั่ง มีผู้สมัคร 9 พรรคการเมือง แต่ละพรรคจะส่งรายชื่อ 6 รายชื่อ ผลการเลือกตั้งออกมาว่าพรรค ก มีจำนวนที่นั่งที่พึงมี 3 ที่นั่ง โดยผู้สมัครที่ได้รับคะแนนสูงสุด 3 คนจาก 6 คนจะได้รับที่นั่งไป นับว่าเป็นระบบที่ความซับซ้อนอยู่มากพอสมควร

อย่างไรก็ตาม เมื่อ 15ปีที่แล้ว อดีตนายกรัฐมนตรี นายชวน หลีกภัย ก็เคยได้รับเกียรติจาก นายจิมมี่ คาร์เตอร์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ร่วมเป็นผู้นำสังเกตการณ์การเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งแรกของประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2547 ด้วย เนื่องจากเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยตรงตามระบอบประชาธิปไตย และนายชวน หลีกภัย ถือเป็นนักการเมืองที่ได้รับการยกย่องเป็น Mr. Clean หรือนักการเมืองมือสะอาด โดย Carter Center ที่เป็นองค์การนอกภาครัฐ มุ่งเน้นการส่งเสริมประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนที่ได้รับการยอมรับการยอมรับจากนานาชาติ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS