Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรธ.ปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญเสร็จแล้ว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 มี.ค. 59 เวลา 22:13:48 น.

จำนวนผู้ชม : 442

สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ออกเอกสารข้อเสนอแนะต่อคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ยืนยันผู้แทนพลเมืองทั้ง 2 สภาควรมาจากการเลือกตั้ง  ด้านประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เห็นว่าการที่ คสช. เป็นฝ่ายเลือก ส.ว. ไม่ได้หมายความว่าเป็นการสืบทอดอำนาจ เพราะไม่มีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรี

นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ บอกว่าได้โทรศัพท์พูดคุยกับนายกรัฐมนตรี ระหว่างประชุมพิจารณาปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญจริง แต่ยืนยันว่า ไม่ใช่ต้นเหตุที่ทำให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ต้องกำหนดให้ คสช. เป็นผู้เลือก ส.ว.ช่วงเปลี่ยนผ่านทั้งหมด 250 คน โดยชี้แจงว่า การให้ คสช. เป็นฝ่ายตัดสินใจเลือกผู้ที่จะมาเป็น ส.ว. นั้นเป็นความตั้งใจมาตั้งแต่ต้นของกรรมการร่างฯ ไม่ได้มีการมาปรับเปลี่ยนกลางลำ ซึ่งจากการพูดคุยนายกรัฐมนตรี ก็พอใจต่อการปรับแก้ครั้งนี้ และการให้ คสช. เป็นฝ่ายเลือก ส.ว. ก็ไม่ได้หมายความว่าให้ คสช. เข้ามาสืบทอดอำนาจ เพราะ ส.ว. ไม่มีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรี หรือฝ่ายบริหาร –ปล่อยเสียง

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย บอกว่า นายกรัฐมนตรีรับได้กับข้อสรุปในภาพรวมของร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งฉบับสมบูรณ์ต้องรอติดตามในวันอาคาร ที่ 29 มีนาคม นี้ ส่วนร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านการทำประชามติหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคำอธิบายเพิ่มเติมของคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะสื่อสารออกมาให้ประชาชนเข้าใจ หากร่างฯ มีความชัดเจน เหมาะสมและรับได้ ประชาชนก็จะเลือกผ่าน แต่หากไม่ผ่านคงไม่สามารถ ใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ออกเป็น ม.44 ได้

ส่วนการพิจารณาปรับแก้เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ล่าสุดมีการพิจารณาเสร็จสิ้นแล้ว รวมทั้งสิ้น 279 มาตรา 16 หมวด ไม่รวมบทเฉพาะกาล พรุ่งนี้ทบทวนเป็นครั้งสุดท้ายก่อนประกาศเป็นร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ ในวันที่ 29 มีนาคม โดยในเนื้อหาบทถาวร คงหลักการตามตามร่างฉบับเบื้องต้นทั้งหมด ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ที่มานายกรัฐมนตรี ระบบเลือกตั้ง ส.ส. และที่มาของ ส.ว.

สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ OHCHR ออกแถลงการณ์ทางวิชาการเมื่อวันที่ 23 มีนาคม  เสนอแนะปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญของไทยรวม 11 ข้อ โดยระบุว่า คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ควรแก้ไขหมวดสิทธิเสรีภาพของประชากรไทย ให้ครอบคลุมการปกป้องสิทธิของประชากรที่ไม่ใช่คนไทย รวมถึงในประเด็นสิทธิในการแสดงความคิดเห็น ควรครอบคลุมสิทธิที่จะจัดการแสดงความคิดเห็นโดยปราศจากการแทรกแซง และสิทธิที่จะค้นหา ได้รับ และส่งต่อข้อมูลตามกติกาสากล

ส่วนสิทธิในการมีส่วนร่วมในกิจการสาธารณะ เช่นสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง, สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง และผู้แทนของพลเมืองต้องผ่านการเลือกตั้งโดยเสรี โดยสมาชิกของทั้งสองสภาต้องมาจากการเลือกตั้ง และควรตัดทิ้งร่างมาตรา 257 เพื่อไม่ให้อำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวยังคงมีอยู่ต่อไป เพราะขัดกับกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ โดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญและรัฐบาลไทย ควรดำเนินการให้กระบวนการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เปิดกว้างรับฟังความเห็น และมีคนจากทุกภาคส่วนเข้าร่วม โดยการจำกัดสิทธิประการใดที่ไม่สอดคล้องกับกติกาสากลว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ควรยกเลิกโดยทันที

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS