Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'บิ๊กป้อม'ไม่กังวล ล่ารายชื่อถอดถอน ผบ.ทบ.ย้อนถามมีระเบียบกำหนดไว้หรือไม่'วิษณุ'ชี้มีผลแค่จิตวิทยา

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 เม.ย. 62 เวลา 14:54:18 น.

จำนวนผู้ชม : 1,886

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่กังวล ถึงกรณีที่ เว็บไซต์ Chang.org รณรงค์ล่ารายชื่อ ถอดถอนพลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมย้อนถาม มีระเบียบกำหนดไว้หรือไม่ ซึ่งทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย และผู้บังคับบัญชาของผู้บัญชาการทหารบก โดยพลเอกประวิตร ปฏิเสธตอบว่า บทบาทของพลเอกอภิรัชต์ ที่ผ่านมา เหตุใดถึงทำให้ขลุกขละ และเสียหาย และเชื่อไม่เป็นการสร้างบรรทัดฐานใหม่ สำหรับการล่าชื่อ ผบ. ทบ. เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพียงความคิดจองคนพวกเดียวเท่านั้น ไปห้ามเขาไม่ได้ ซึ่งหากใครอย่กจะแสดงความคิดเห็นก็ให้แสดงไป ซึ่งไม่ต้องให้กำลังใจ ผบ.ทบ. เพราะเจตนาของ ผบ.ทบ. เป็นเจตนาดี อยากให้บ้านเมืองสงบ ไม่ให้มีขัดแย้ง พร้อมฝากพรรคการเมือง ให้ไปสนใจในเรื่อง พิธีพระบรมราชาภิเษกฯ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการล่ารายชื่อเพื่อถอดถอน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ว่า ในรัฐธรรมนูญปัจจุบันไม่มีเรื่องการเข้าชื่อถอดถอนบุคคลไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือตำแหน่งใดก็ตามไม่มีอีกแล้ว ไม่ว่าจะร้องอย่างไรก็ตามเพียงแค่เข้าชื่อได้ 5-30 คนก็สามารถเข้าชื่อร้องได้แล้ว และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะพิจารณาเองว่ามีมูลความผิดหรือไม่ และจะดำเนินการต่อหรือไม่ หากดำเนินการต่อเมื่อพิจารณาแล้วก็จะส่งไปที่อัยการสูงสุดเพื่อดำเนินการฟ้อง ต้องทำอย่างนี้เป็นไปตามขั้นตอนไม่ว่าจะเป็น ผบ.ทบ. กกต. หรือใครก็ตาม ทำแบบนี้อย่างเดียวกัน ซึ่งระบบการเข้าชื่อเขียนอยู่ในมาตราด้วยที่ตนบอกไป คือ เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ม.234(2) ประกอบ พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ 2561 ม.28(2) และ ม.32(1) บัญญัติไว้ชัดเจนว่า ป.ป.ช.มีอำนาจหน้าที่ในการไต่สวนและวินิจฉัยว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐใด กระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ฯลฯ ประชาชนสามารถร้องเรียนเพื่อให้ ป.ป.ช.สอบสวนหรือไต่สวนได้ เพื่อนำไปสู่การเสนอมาตรการ ความเห็น และข้อเสนอแนะต่อคณะรัฐมนตรี ให้ปรับปรุงการปฏิบัติราชการของหน่วยงานรัฐ แต่การเข้าชื่อยื่น ป.ป.ช.นั้นจะนำไปสู่กระบวนการเพื่อให้ ป.ป.ช.ไปตรวจสอบต่อแล้วนำฟ้องศาลฎีกา

ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วการล่าชื่อถอดถอน กกจ. ผบ.ทบ. ในปัจจุบันนี้จะมีผลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ผมขอใช้คำนี้อีกครั้งหนึ่ง ก็มีผลแค่เพียงจิตวิทยาเท่านั้น ไม่ทำให้เกิเหตุอะไรโดยตรง”

“ผมตอบเป็นหลักการไม่ได้ตอบถึงกรณีของใครโดยเฉพาะ ทั้งนี้การยื่น ป.ป.ช.นั้นมีข้อหาได้หลายยข้อหาไม่ใช่แค่กรณีทุจริตประพฤติมิชอบ ซึ่งในรัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัดว่า ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ ม.234 หรือให้เปิดย้อนไป ม.233, 232, 231 ทั้งนี้กระบวนการของรัฐธรรมนูญใหม่ไม่เหมือนรัฐธรรมนูญเก่าที่เราอาจเคยชิน เขียนต่างกัน” นายวิษณุ กล่าว

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS