Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พีเน็ตเรียกร้อง กกต.เร่งสร้างความเชื่อมั่น

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 29 มี.ค. 62 เวลา 12:13:55 น.

จำนวนผู้ชม : 127

ด้านมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตยหรือพีเน็ต เรียกร้อง กกต.สร้างความเชื่อมั่น ผ่านการแจกใบเหลือง ใบแดง ให้ได้มาตรฐาน เพราะที่ผ่านมาสังคมมีข้อสงสัยกับผลคะแนนเลือกตั้งที่ออกมา 

ดร.ลัดดาวัลย์ ตันติวิทยาพิทักษ์ รองประธานมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า การที่ กกต.ปล่อยทิ้งช่วงของการประกาศผลคะแนนเลือกตั้ง 3-4 วัน ทั้งที่ทุกครั้ง กกต.ที่ผ่านมาเพียงวันเดียวก็ประกาศผล ย่อมส่งผลให้สังคมสงสัยถึงความทุจริตกับคะแนนและผู้มาใช้สิทธิ์ที่เพิ่มขึ้น ส่วนข้อผิดพลาดของ กกต.มากที่สุด คือ ไม่ควรไม่นับคะแนนหน่วยเหลือตั้งนอกราชอาณาจักรของนิวซีแลนด์ เพราะบัตรของแต่ละคนมีคุณค่า ทั้งนี้ขอเรียกร้องให้ กกต.สร้างมาตรฐานการแจกใบแดงและใบเหลือง เพื่อเรียกศรัทธาของ ประชาชนและกลุ่มนักศึกษาที่ล่ารายชื่อถอดถอนเพราะสงสัยถึงการจัดการเลือกตั้ง ไม่เช่นนั้น กกต.จะหมดความศรัทธา

เฟซบุ๊กเครือข่ายคนรุ่นใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม มอส.ได้โพสต์สถานที่จุดตั้งโต๊ะล่ารายชื่อถอดถอน กกต.ให้ครบหนึ่งล้านเสียง โดยวันนี้ตั้งแต่เที่ยงครึ่งเป็นต้นไป ที่โรงอาหารตึก 6 และ 9 มหาวิทยาลัยรังสิต และที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัตตานี ที่อาคารเรียนรวม ตึก 19 เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ส่วนในช่วงค่ำ 17.30 น. ถึง 20.00 น. ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร ใต้ตึกคณะสังคม ซึ่งแต่ละแห่งได้มีแสดงความเห็นผ่านข้อความถึงการจัดการเลือกตั้งด้วย โดยรวมเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย  

ส่วนยอดล่าสุดของผู้มาลงชื่อผ่านเว็บไซต์ Change.org เพื่อเข้าชื่อถอดถอน กกต. ทะลุ 8 แสนชื่อแล้ว ซึ่งผู้จัดยืนยันจะส่งข้อมูลให้ ป.ป.ช.ในสัปดาห์หน้า แม้กฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันจะไม่สามารถยื่นถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งองค์กรอิสระได้ เหมือนรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา เพียงแต่ให้อำนาจไต่สวน หากพบมีมูลความผิดก็ส่งศาลฎีกาวินิจฉัยต่อ

ด้านเครือข่าย We Watch จับตาการเลือกตั้งทั่วประเทศ จะแถลงข่าวถึงผลคะแนน 100 เปอร์เซ็นต์ของ กกต.ในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น.

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS