Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เพื่อไทยนัดแถลงจับมือ 6 พรรควันนี้ คาดรวม 253 เสียงชิงตั้งรัฐบาล

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 มี.ค. 62 เวลา 08:46:40 น.

จำนวนผู้ชม : 10,902

พรรคเพื่อไทยพร้อมพรรคแนวร่วมฝ่ายประชาธิปไตย เตรียมแถลงข่าวประกาศจับมือกันจัดตั้งรัฐบาลที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ โดยแกนนำแต่ละพรรคจะเดินทางไปร่วมงานแถลงข่าวจับมือกันตั้งรัฐบาลด้วยตัวเอง เพื่อแสดงให้เห็นว่าพรรค การเมืองฝ่ายประชาธิปไตยมีเสียงเกิน 251 เสียง มีความชอบธรรมที่จะจัดตั้งรัฐบาลก่อน

โดยคาดว่าพรรคที่จะเข้าร่วมแถลงได้แก่ พรรคเพื่อไทยที่มีตัวเลขที่นั่ง ส.ส. 137 เสียง พรรคอนาคตใหม่ 88 เสียง พรรคเสรีรวมไทย 11 เสียง พรรคประชาชาติ 6 เสียง พรรคเพื่อชาติ 5 เสียง จะมีเสียงรวมกัน 247 เสียง ขาดเพียง 4 เสียง จะได้ 251 เสียง จะกลายเป็นรัฐบาล เสียงข้างมากทันที หากรวมกับพรรคเศรษฐกิจใหม่ ของนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ที่มีราว 6 ที่นั่ง ซึ่งแสดงเจตนารมณ์แล้วว่าจะไม่ร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ จะทำให้กลุ่ม 6 พรรคการเมืองนี้รวมกัน ได้เกิน 253 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร

โดยพรรคเพื่อไทยจะมีผู้ร่วมแถลงคือ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค สำหรับพรรคอนาคตใหม่ นำโดย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ขณะที่พรรคอื่นจะ ทยอยแสดงตัว

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่ายังอยู่ในขั้นตอนการพูดคุยกับทุกพรรค ยกเว้นพรรคพลังประชารัฐกับพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ คสช. สำหรับพรรคภูมิใจไทยที่เป็นตัวแปรสำคัญ ถือว่าอยู่ในทิศทางที่ดี

ส่วนกระแสข่าวว่าจะเสนอให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกฯนั้น พรรคเพื่อไทยไม่ยึดติด และไม่มีเงื่อนไข ขอเพียงให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ และประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีตามที่ได้หาเสียงไว้ การจัดตั้งรัฐบาลต้องยึด 2 ปัจจัยสำคัญ คือ

ต้องได้รับเสียงสนับสนุนในสภาผู้แทนราษฎร 251 เสียง และได้รับเสียงสนับสนุน 376 เสียงในการเสนอชื่อบุคคลเป็นนายกฯ หากไม่สามารถทำได้ในข้อใดข้อหนึ่ง อาจทำให้รัฐบาลไม่มีเสถียรภาพ ยืนยันว่าพรรคที่ได้จำนวน ส.ส.มากที่สุด ต้องได้สิทธิรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลก่อน ไม่ใช่นำเสียงป๊อปปูลาร์โหวตมาเป็นข้ออ้าง แบบพรรคพลังประชารัฐ เชื่อว่าพรรคพลังประชารัฐยังไม่สามารถรวบรวม เสียงได้ถึง 251 เสียง เพราะหากรวบรวมได้คงประกาศจัดตั้งรัฐบาลไปแล้ว

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS