Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บทวิเคราะห์...เปิดสูตรลับจัดตั้งรัฐบาล

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 มี.ค. 62 เวลา 18:24:46 น.

จำนวนผู้ชม : 5,946

เปิดสูตรรัฐบาล – รัฐบาลปรองดองแห่งชาติ


       ตัวเลข ส.ส.หลังการเลือกตั้งที่ออกมาตอนนี้ ต้องบอกว่าเป็นตัวเลขที่ชวนให้เกิดสถานการณ์เดดล็อกทางการเมืองอย่างมาก คือทั้ง 2 ขั้วการเมืองสามารถรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาลด้วยตัวเลขที่สูสีกันมาก แทบจะเรียกว่า 250 ต่อ 250 ซึ่งจะส่งผลให้การตั้งรัฐบาลทำได้ยาก และจะเกิดการล็อบบี้ต่อรองกันอย่างเข้มข้น
อย่างไรก็ตาม ถ้าเราคิดสูตรรัฐบาลจากตัวเลข สส.ที่ออกมาในตอนนี้จะได้ออกมาเป็น 3 สูตร 

   สูตรแรก คือ สูตรที่พรรคการเมืองฝ่ายสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จับมือกับพรรคการเมืองที่เป็นกลุ่มพรรคตัวแปร 
หลักๆ ก็จะประกอบด้วยพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย พรรครวมพลังประชาชาติไทย พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนา และพรรคการเมืองเล็กๆ อีกส่วนหนึ่ง สูตรนี้จากการคำนวณตัวเลขล่าสุดจะอยู่ที่ประมาณ 248 เสียง
   สูตรนี้ หากจะตั้งรัฐบาลก็สามารถทำได้ เพราะมีเสียง ส.ว. 250 เสียง ที่น่าจะพร้อมโหวตให้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่แล้ว แต่จะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย 
แต่จากตัวเลขจำนวน ส.ส.ที่ยังไม่นิ่ง เพราะ กกต.ยังไม่ได้ประกาศผลอย่างเป็นทางการ อาจจะทำให้จำนวนรวม ส.ส.ส่วนนี้เปลี่ยนแปลงไปได้ รวมถึงอาจจะมีกรณี “งูเห่า” เกิดขึ้นในระหว่างการเลือกนายกฯก็ได้ เพราะรัฐธรรมนูญเปิดช่องให้ ส.ส.แต่ละคนมีอิสระในการดำเนินการต่างๆได้ หากโหวตสวนมติพรรคและถูกพรรคขับออก ก็สามารถหาพรรคใหม่อยู่ได้ภายใน 30 วัน
อย่างไรก็ตาม ความเป็นไปได้ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะเลือกอยู่ในสถานการณ์นี้ก็น่าจะน้อยมาก เพราะจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยหรือรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ตั้งได้แต่อาจจะอยู่ไม่ได้

   สูตรที่ 2 ขั้วพรรคเพื่อไทยกับพรรคแนวร่วมเฉพาะกลุ่มนี้ล่าสุดตัวเลขอยู่ที่ ประมาณ 252 เสียง แล้วดึงพรรคภูมิใจไทยมาร่วมจัดตั้งรัฐบาล ถ้าพรรคภูมิใจไทยมาร่วมด้วย จะเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากได้ คือ มีเสียงรวมประมาณ 304 เสียง แต่ปัญหาคือจะไม่สามารถเลือกนายกฯได้ เพราะเงื่อนไขการเลือกนายกฯครั้งนี้ต้องให้ 250 ส.ว.มาเลือกด้วย มติเลือกนายกฯต้องใช้เสียงถึง 376 เสียง

แต่หากพรรคเหล่านี้ล็อกกันไว้ได้ก็จะทำให้ฝั่งหนุน พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งรัฐบาลไม่ได้เช่นกัน
     ล่าสุดมีกระแสข่าวว่ามีการยื่นข้อเสนอ “ตำแหน่งนายกฯ” ให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย หากเป็นสูตรนี้คนที่มีโอกาสเป็นนายกฯมากที่สุดจึงเป็นนายอนุทิน รองลงมาคือแคนดิเดตนายกฯทั้งสามคนของพรรคเพื่อไทย 
     มีคำถามว่าแล้วพรรคอนาคตใหม่จะยอมให้อนุทินมาเป็นนายกฯหรือ เพราะพรรคภูมิใจไทยได้เสียงน้อยกว่าอนาคตใหม่ จากการตรวจสอบข้อมูลของทีมข่าวก็ได้คำตอบว่ามีความเป็นไปได้ แต่พรรคอนาคตใหม่ก็คงต้องขอเจรจาในรายละเอียดก่อน

    จาก 2 สูตรข้างต้น จะเห็นได้ว่า ถึงที่สุดแล้วแทบจะไปต่อไม่ได้ สูตรแรก ตั้งรัฐบาลได้แต่อยู่ยาก สูตรที่สองเสียงเพียงพอที่จะเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากแต่เลือกนายกฯไม่ได้ 
ดังนั้นสูตรที่อาจจะเป็นไปได้มากที่สุดตอนนี้จึงเป็นสูตรที่ 3 ซึ่งอาจจะเรียกว่าเป็น รัฐบาลปรองดองแห่งชาติ ไม่ถึงกับเป็นรัฐบาลแห่งชาติ เพราะยังไงพรรคอนาคตใหม่ไม่น่าจะมาร่วมด้วยแน่ๆ แต่จะเป็นรัฐบาลที่มีเสียงมากเป็นพิเศษ คือ รวมพรรคใหญ่ทุกขั้วเข้ามาอยู่ด้วยกัน ปล่อยให้พรรคอนาคตใหม่เป็นฝ่ายค้าน ส่วนพรรคเล็กๆ ก็แล้วแต่ว่าจะเข้าร่วมหรือไม่ หากเข้าร่วมทั้งหมดก็จะได้เสียงมากถึงประมาณ 414 เสียง 

   สำหรับสูตรที่ 3 นี้ คนที่มีโอกาสเป็นนายกฯ คือ พล.อ.ประยุทธ์ หรือ หากพรรคเพื่อไทยยอมรับไม่ได้อาจมีการต่อรองขอเป็น “นายกฯคนนอก” ซึ่งเสียง 414 เสียง บวก ส.ว. 250 คน สามารถมีมติให้ยกเว้นข้อบังคับเพื่อเลือกนายกฯคนนอกได้

  และนี่คือสูตรของรัฐบาลที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากนี้ ซึ่งถ้าถามความเป็นไปได้ก็ต้องบอกว่า สูตรที่ 3 มีโอกาสเกิดขึ้นได้มากที่สุด


โดย สมฤทัย ทรัพย์สมบูรณ์

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS