Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา เพื่อไทย พปชร.เปิดศึกชิงตั้งรัฐบาล

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 มี.ค. 62 เวลา 15:42:34 น.

จำนวนผู้ชม : 1,437

แม้ กกต.จะประกาศรายชื่อ ส.ส.แบบแข่งเขตอย่างไม่เป็นทางการแล้ว ยังเหลือแต่ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ที่ยังไม่ชัดเจนว่า จะได้จำนวน ส.ส.เท่าไหร่ แต่สิ่งที่ต้องจับตาดูขณะนี้ คือการแข่งขันระหว่าง 2 พรรคใหญ่ เพื่อไทย พลังประชารัฐ ที่กำลังช่วงชิงเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

โดยท่าทีของพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค ระบุ ขณะนี้ขั้นตอนของการพูดคุย กับทุกพรรค ยกเว้นพรรคพลังประชารัฐ กับพรรครวมพลังประชาชาติไทย รวมถึงพรรคภูมิใจไทยที่เป็นตัวแปรสำคัญ ในการตัดตั้งรัฐบาลนั้น ถือว่าอยู่ในทิศทางที่ดี

ขณะที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชี้กติกาที่บิดเบี้ยว ทำให้ระบบส.ส.พึงมี เพื่อตัดคะแนนพรรคที่คนนิยม และการโหวตในสภา ส.ส. 1 คน มีคะแนนโหวตเท่ากับ 1 คะแนน ไม่ใช่การคิดคะแนนจากเลือกตั้งมาเท่าไหร่ แล้วกลายเป็นเสียงข้างมาก

ด้านพรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ โต้กระแสข่าวตั้งรัฐบาลในค่ายทหารไม่เป็นความจริง ระบุขณะนี้ทุกอย่างกำลังเดินหน้าไป โดยมีการประสานพูดคุยกับพรรคการเมืองแล้ว แต่ขอสงวนชื่อไว้ก่อน แม้พรรคเพื่อไทยจะเสนอให้นายอนุทิน เป็นนายกฯ แต่พรรคจะไม่ใช้วิธีแบบนี้ เพราะพรรคเคารพสิ่งที่ได้หาเสียงไว้กับประชาชนที่จะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ

ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยังคงเก็บตัวเงียบ ล่าสุดได้เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นรูปพริกจินดาสีแดง พร้อมตอบกลับผู้ที่มาแสดงความคิด ว่า"Hot n spicy"ซึ่งแปลว่า ร้อนแรงและเผ็ดร้อน

ท่าทีของพรรคขนาดเล็ก น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ขอเป็นผู้ติดตามสถานการณ์ ซึ่งส่วนตัวก็ไม่มีเงื่อนไขใดในการจัดตั้งรัฐบาล ขณะที่นายวันนอร์ มะหะหมัด นอร์มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ยืนยัน จุดยืนร่วมรัฐบาลกับฝ่ายประชาธิปไตยขอพรรคการเมืองเคารพเสียงประชาชน ให้พรรคที่ได้ ส.ส.มากสุดจัดตั้งรัฐบาล

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS