Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เอ ดนยกฤตย์ เลือกตั้ง 62 ทิศทางประเทศไทย:วิเคราะห์สูตรจัดตั้งรัฐบาล 2 พรรคใหญ่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 มี.ค. 62 เวลา 11:07:55 น.

จำนวนผู้ชม : 1,282

หลัง กกต.เปิดเผยรายชื่อ ผู้สมัครที่ได้คะแนนสูงสุดอย่างไม่เป็นทางการ 95% ของแต่ละเขตทั้ง 350 เขตเลือกตั้ง ทั่วประเทศ รวมกับคะแนนป๊อปปูล่าโหวต ทำให้มีพรรคที่ได้ ส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทยมากที่สุดอันดับหนึ่ง 138 ที่นั่ง, พรรคพลังประชารัฐ 96 ที่นั่ง, พรรคภูมิใจไทย 52 ที่นั่ง, พรรคประชาธิปัตย์ 54 ที่นั่ง, พรรคอนาคตใหม่ 88 ที่นั่ง

ฝั่ง"เพื่อไทย"138 ที่นั่ง เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เมื่อรวมกับอนาคตใหม่ 88 ที่นั่ง เสรีรวมไทย 11 ที่นั่ง เศรษฐกิจใหม่ 6 ที่นั่ง เพื่อชาติ 5 ที่นั่ง และประชาชาติ 6 ที่นั่ง

ฝั่ง"พลังประชารัฐ"ได้ 118 ที่นั่ง รวมกับพรรครวมพลังประชาชาติไทย พรรคประชาชนปฏิรูป จะได้ 122 ทีนั่ง ซึ่งหากรวม"ภูมิใจไทย"52 ที่นั่ง ของเสี่ยหนู อนุทิน ชาญวีรกูล กำลังเนื้อหอมสุดๆ เป็นแนวร่วม ตามด้วยพรรคประชาธิปัตย์ 54 ที่นั่ง รวมไปถึงพรรคขนาดกลางและขนาดเล็ก อย่าง ชาติไทยพัฒนาของหนูนา 6 ที่นั่ง จะได้ที่นั่ง ส.ส.รวมทั้งหมด 246 ที่นั่ง

รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก อดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มองว่าโอกาสตั้งรัฐบาลขณะนี้มี 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายพรรคเพื่อไทย และ ฝ่ายพรรคพลังประชารัฐ เงื่อนไขขึ้นอยู่กับว่าฝ่ายใดสามารถรวมเสียงข้างมาก ในสภาผู้แทนราษฎรได้ 251 เสียงขึ้นไป ก็จะชนะ แม้พรรคเพื่อไทย จะมีโอกาสได้เสนอชื่อนายกรัฐมนตรี เพื่อตั้งรัฐบาลก่อนเป็นพรรคแรก เพราะมีคะแนนเสียงมากที่สุด แต่หากไม่ได้เสียงข้างมาก ก็โอกาสตั้งรัฐบาลก็เป็นของพรรคลำดับ 2 คือพลังประชารัฐ 

ซึ่งตัวแปรสำคัญในการจัดตั้งรัฐบาล ขณะนี้ คือ พรรคภูมิใจไทย เพราะเป็นพรรคที่ยังไม่ชัดเจน ว่าจะไปฝ่ายไหน หากไปจับกับเพื่อไทย มีโอกาสที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล จะได้เป็นนายกรัฐมนตรี เนื่องจาก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นายชัขชาติ สิทธิพันธุ์ และทนายชัยเกษม นิติสิริ ว่าที่นายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยเอง ไม่มีใครได้เป็น ส.ส. ตามที่พรรคมีอุดมการณ์ว่านายกรัฐมนตรีต้องมาจาก ส.ส. 

แต่หากพรรคภูมิใจไทยจับกับพลังประชารัฐ โอกาสที่จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคงยาก แต่จะได้กระทรวงเกรดเอ อย่าง กระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย ไปดูแล สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ อาจไม่รับตำแหน่งใดๆ ทำหน้าที่เป็นเพียง ส.ส.

ซึ่งเพจเฟซบุ๊ก"ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์"ได้โพสต์ข้อความระบุว่า งูเห่ามาแน่ ผมไม่อยากจะพูด ไม่อยากจะวิเคราะห์การเมืองไทยช่วงนี้เลย เพราะสิ่งที่ผมพูดเริ่มจะชัดเข้าไปทุกที เพื่อไทย + อนาคตใหม่ + เครือข่าย + ฝั่งที่อ้างว่าเป็นประชาธิปไตย แตะ 250 หมิ่นเหม่ ขณะที่พลังประชารัฐ + ประชาธิปัตย์ + พรรคสุเทพ + เครือข่าย ประมาณ 192 หากไปบวก ส.ว. เอาแค่ 200 + 192 เป็น 392 เกิน 376 มาเยอะๆ ทำให้"ภูมิใจไทย"เป็นพรรคที่มีราคาขึ้นมา หากภูมิใจไทยที่มีอยู่ประมาณ 50  มาเข้าร่วมกับพลังประชารัฐ ก็จะมีประมาณ 242 แต่ยังไม่เกินครึ่ง"งูเห่าจะโผล่ขึ้นมาจากรู"แถมเป็นงูเห่าที่ย้ายรังได้ โดยไม่ต้องสิ้นสภาพ ส.ส. ด้วย ทีนี้คิดออกหรือยังว่า"งูเห่าแต่ละตัวจะมีค่าเท่าไหร่"

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS