Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปรากฏการณ์ “เหนือความคาดหมาย” เลือกตั้ง’62

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 มี.ค. 62 เวลา 18:03:48 น.

จำนวนผู้ชม : 45,573

พลังประชารัฐได้คะแนนอันดับ1เพื่อไทยได้ ส.ส.อันดับ1 

อย่างแรกคะแนนรวมทั่วประเทศของพรรคประชารัฐพลิกมาเป็นอันดับหนึ่งเหนือพรรคเพื่อไทย จากตัวเลขการนับคะแนนของ กกต.ล่าสุดที่นับไป 94% คะแนนของพรรคพลังประชารัฐอยู่ที่  7.9 ล้าน นำเพื่อไทยที่ได้ 7.4 ล้าน อยู่ประมาณ 5 แสนคะแนน มีการวิเคราะห์กันว่าอะไรทำให้พรรคพลังประชารัฐพลิกขึ้นมาได้คะแนนรวมอันดับหนึ่ง เป็นเพราะกระแส “อยากสงบต้องจบที่ลุงตู่” และการขึ้นในเวทีหาเสียงครั้งสุดท้ายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือไม่

แต่แม้ว่าพรรคพลังประชารัฐจะได้คะแนนรวมมาเป็นอันดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าหนทางในการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกฯจะราบรื่น เนื่องจากผู้สมัคร ส.ส.เขตของพรรคเพื่อไทยได้เข้ามาเป็นอันดับหนึ่งถึง 137 คน ตรงนี้จะได้เห็นการแข่งกันจัดตั้งรัฐบาลแน่นอน ล่าสุดพรรคเพื่อไทยชิงประกาศว่าจะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล (รอพลังประชารัฐตอนเย็นน่าจะประกาศ)

เพื่อไทยไม่ได้ปาร์ตี้ลิสต์

จากการคำนวณเบื้องต้น ปรากฎจำนวน ส.ส.เขตที่พรรคเพื่อไทยได้รับเข้ามา 138 คนเกินกว่า ส.ส.ที่พึงจะมีของพรรคเพื่อไทย เมื่อเป็นอย่างนี้จะทำให้พรรคเพื่อไทยไม่ได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เข้ามาสักคน นั่นหมายว่าแกนนำคนสำคัญของพรรคเพื่อไทยจะไม่ได้เข้ามาเป็น ส.ส. ตั้งแต่ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกฯของพรรค และ นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค

พรรคอนาคตใหม่ ขี่กระแสมาอันดับ3

คำพูดที่เคยพูดกันว่า กระแสดีแต่เสียงไม่มา น่าจะใช้ไม่ได้กับกรณีของพรรคอนาคตใหม่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะสุดท้ายพรรคอนาคตใหม่ได้รับเลือกตั้งมาด้วยจำนวนที่เหนือความคาดหมาย จากเดิมคาดว่าจะได้เฉพาะ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ผลออกมาล่าสุดปรากฏว่าได้ ส.ส.เขตเข้ามาถึง 30 คน ในจำนวนนี้เป็น ส.ส. กรุงเทพมหานคร 8 คน และคาดว่าจะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อประมาณ 51 คน จากคะแนนรวมทั่วประเทศที่ได้มาเป็นอันดับ 3 คือ 5.8 ล้านคะแนน

พรรคประชาธิปัตย์แพ้ราบคาบ

สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ นอกจากจะได้ ส.ส.ไม่ถึงร้อย ทำให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต้องประกาศลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคแล้ว ผลการเลือกตั้งที่ออกมาในครั้งนี้น่าจะเรียกได้ว่าแพ้ราบคาบ คะแนนที่พรรคประชาธิปัตย์ได้มาในครั้งนี้หายไปเกินครึ่ง โดยเมื่อเทียบกับการเลือกตั้งปี 2554 พรรคประชาธิปัตย์ได้คะแนน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ 11.4 ล้านคะแนน ครั้งนี้คะแนนของพรรคประชาธิปัตย์ลดเหลือเพียง  3.7 ล้านคะแนน ที่สำคัญสูญพันธุ์ใน กทม. ขณะที่ในภาคใต้ที่เคยเป็นฐานที่มั่นของพรรค ครั้งที่แล้วได้ ส.ส. 50 คน จาก 53 ที่นั่ง ครั้งนี้ ถูกเจาะเหลือเพียง 22 ที่นั่ง

ทำให้ถูกจับจ้องว่าอนาคตพรรคประชาธิปัตย์ หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร ใครจะขึ้นมาเป็นผู้นำพรรคคนต่อไป

นี่คือปรากฏการณ์เหนือความคาดหมายจากการเลือกตั้งครั้งนี้

   

สมฤทัย ทรัพย์สมบูรณ์ เรียบเรียง


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS