Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปรากฏการณ์ “เหนือความคาดหมาย” เลือกตั้ง’62

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 มี.ค. 62 เวลา 18:03:48 น.

จำนวนผู้ชม : 46,061

พลังประชารัฐได้คะแนนอันดับ1เพื่อไทยได้ ส.ส.อันดับ1 

อย่างแรกคะแนนรวมทั่วประเทศของพรรคประชารัฐพลิกมาเป็นอันดับหนึ่งเหนือพรรคเพื่อไทย จากตัวเลขการนับคะแนนของ กกต.ล่าสุดที่นับไป 94% คะแนนของพรรคพลังประชารัฐอยู่ที่  7.9 ล้าน นำเพื่อไทยที่ได้ 7.4 ล้าน อยู่ประมาณ 5 แสนคะแนน มีการวิเคราะห์กันว่าอะไรทำให้พรรคพลังประชารัฐพลิกขึ้นมาได้คะแนนรวมอันดับหนึ่ง เป็นเพราะกระแส “อยากสงบต้องจบที่ลุงตู่” และการขึ้นในเวทีหาเสียงครั้งสุดท้ายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือไม่

แต่แม้ว่าพรรคพลังประชารัฐจะได้คะแนนรวมมาเป็นอันดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าหนทางในการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกฯจะราบรื่น เนื่องจากผู้สมัคร ส.ส.เขตของพรรคเพื่อไทยได้เข้ามาเป็นอันดับหนึ่งถึง 137 คน ตรงนี้จะได้เห็นการแข่งกันจัดตั้งรัฐบาลแน่นอน ล่าสุดพรรคเพื่อไทยชิงประกาศว่าจะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล (รอพลังประชารัฐตอนเย็นน่าจะประกาศ)

เพื่อไทยไม่ได้ปาร์ตี้ลิสต์

จากการคำนวณเบื้องต้น ปรากฎจำนวน ส.ส.เขตที่พรรคเพื่อไทยได้รับเข้ามา 138 คนเกินกว่า ส.ส.ที่พึงจะมีของพรรคเพื่อไทย เมื่อเป็นอย่างนี้จะทำให้พรรคเพื่อไทยไม่ได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เข้ามาสักคน นั่นหมายว่าแกนนำคนสำคัญของพรรคเพื่อไทยจะไม่ได้เข้ามาเป็น ส.ส. ตั้งแต่ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกฯของพรรค และ นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค

พรรคอนาคตใหม่ ขี่กระแสมาอันดับ3

คำพูดที่เคยพูดกันว่า กระแสดีแต่เสียงไม่มา น่าจะใช้ไม่ได้กับกรณีของพรรคอนาคตใหม่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะสุดท้ายพรรคอนาคตใหม่ได้รับเลือกตั้งมาด้วยจำนวนที่เหนือความคาดหมาย จากเดิมคาดว่าจะได้เฉพาะ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ผลออกมาล่าสุดปรากฏว่าได้ ส.ส.เขตเข้ามาถึง 30 คน ในจำนวนนี้เป็น ส.ส. กรุงเทพมหานคร 8 คน และคาดว่าจะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อประมาณ 51 คน จากคะแนนรวมทั่วประเทศที่ได้มาเป็นอันดับ 3 คือ 5.8 ล้านคะแนน

พรรคประชาธิปัตย์แพ้ราบคาบ

สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ นอกจากจะได้ ส.ส.ไม่ถึงร้อย ทำให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต้องประกาศลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคแล้ว ผลการเลือกตั้งที่ออกมาในครั้งนี้น่าจะเรียกได้ว่าแพ้ราบคาบ คะแนนที่พรรคประชาธิปัตย์ได้มาในครั้งนี้หายไปเกินครึ่ง โดยเมื่อเทียบกับการเลือกตั้งปี 2554 พรรคประชาธิปัตย์ได้คะแนน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ 11.4 ล้านคะแนน ครั้งนี้คะแนนของพรรคประชาธิปัตย์ลดเหลือเพียง  3.7 ล้านคะแนน ที่สำคัญสูญพันธุ์ใน กทม. ขณะที่ในภาคใต้ที่เคยเป็นฐานที่มั่นของพรรค ครั้งที่แล้วได้ ส.ส. 50 คน จาก 53 ที่นั่ง ครั้งนี้ ถูกเจาะเหลือเพียง 22 ที่นั่ง

ทำให้ถูกจับจ้องว่าอนาคตพรรคประชาธิปัตย์ หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร ใครจะขึ้นมาเป็นผู้นำพรรคคนต่อไป

นี่คือปรากฏการณ์เหนือความคาดหมายจากการเลือกตั้งครั้งนี้

   

สมฤทัย ทรัพย์สมบูรณ์ เรียบเรียง


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS