Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สรุปภาพรวมผลคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 มี.ค. 62 เวลา 16:33:38 น.

จำนวนผู้ชม : 76,171

พรรคพลังประชารัฐได้คะแนนรวมทั้งประเทศอันดับ 1 แต่พรรคเพื่อไทยได้ ส.ส.มาเป็นอันดับ 1 การแข่งกันตั้งรัฐบาลจึงเกิดขึ้น

ณ ตอนนี้ กกต.ยังไม่ประกาศผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการออกมา แต่จากผลการนับคะแนนของ กกต.ล่าสุดที่ออกมาช่วง แสดงให้เห็นว่าในการเลือกตั้งครั้งนี้ เกิดปรากฏการณ์"เหนือความคาดหมาย"ในหลายจุด

อย่างแรกพรรคประชารัฐที่ได้รับคะแนนเลือกตั้งเข้ามาถล่มทลายและพลิกมาเป็นอันดับหนึ่งเหนือพรรคเพื่อไทย จากตัวเลขการนับคะแนนของ กกต.ล่าสุด ที่ 94% คะแนนของพรรคพลังประชารัฐอยู่ที่ 7.9 นำเพื่อไทยที่ได้ 7.4 อยู่ประมาณ 5 แสนคะแนน ถือว่าเป็นคะแนนที่เบียดสูสี คำถามคืออะไรทำให้พรรคพลังประชารัฐพลิกขึ้นมาได้คะแนนรวมอันดับหนึ่งได้ เป็นเพราะกระแส"อยากสงบต้องจบที่ลุงตู่"ในการขึ้นเวทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันสุดท้ายของการหาเสียงหรือไม่

ขณะเดียวกัน แม้พรรคพลังประชารัฐจะได้คะแนนมาเป็นอันดับหนึ่ง แต่เนื่องจากผู้สมัคร ส.ส.เขตของพรรคเพื่อไทยได้เข้ามาเป็นอันดับหนึ่งถึง 130 คน ซึ่งจากการคำนวณเบื้องต้น มีแนวโน้มว่าจะป็นจำนวนที่เกินกว่า ส.ส.ที่พึงจะมีของพรรคเพื่อไทย ตรงนี้จะเป็นปมปัญหาในการจัดตั้งรัฐบาล เพราะพรรคพลังประชารัฐได้คะแนนที่ 1 แต่เพื่อไทยได้ ส.ส.ที่ 1 ซึ่งล่าสุดพรรคเพื่อไทยก็ประกาศว่าจะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล จากจำนวน ส.ส.เขตที่ได้มาเกินกว่า ส.ส.ที่พึงจะมีของพรรคเพื่อไทย ส่งผลให้พรรคเพื่อไทยจะไม่ได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เข้ามาเลย นั่นหมายว่าแกนนำคนสำคัญของพรรคเพื่อไทย รวมถึงคุณหญิงสุดารัตน์ ที่อยู่บัญชีปาร์ตี้ลิสต์อันดับ 2 ก็จะไม่ได้เข้ามาเป็น ส.ส.ด้วย

ด้านพรรคอนาคตใหม่ ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง โดยเฉพาะหลังจากพรรคไทยรักษาชาติถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค กระแสพรรคอนาคตใหม่มาแรงมาก ผู้คนเฝ้าจับตาว่ากระแสนี้จะแปลงมาเป็นเสียงได้เท่าไร สุดท้ายเรียกได้ว่าพรรคอนาคตใหม่ได้เสียงมาอย่างถล่มทลายเกินความคาดหมาย เข้ามาเป็นอันดับ 3 ได้คะแนนทั่วประเทศถึง 5.8 คะแนน

ด้านพรรคประชาธิปัตย์แพ้ราบคาบ นอกจากจะได้ ส.ส.ไม่ถึงร้อย ทำให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต้องประกาศลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคแล้ว คะแนนที่พรรคประชาธิปัตย์ได้มาในการเลือกตั้งครั้งนี้หายไปเกินครึ่ง ในการเลือกตั้งปี 2554 พรรคประชาธิปัตย์ได้คะแนน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อมากถึง 11.4 ล้านคะแนน ครั้งนี้พรรคคะแนนของพรรคประชาธิปัตย์ลดเหลือเพียง 3.7 คะแนน ทำให้ถูกจับจ้องว่าอนาคตพรรคประชาธิปัตย์ หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร ใครจะขึ้นมาเป็นผู้นำพรรคคนต่อไป

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS