Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'สนธิรัตน์'ปัดข่าวลือดีลตั้งรัฐบาล 6 พรรค-'สุวัจน์'มองการเมืองแบ่งเป็น 3 ก๊ก พปชร.-พท.-ปชป.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 มี.ค. 62 เวลา 12:44:31 น.

จำนวนผู้ชม : 2,306

ที่สนามเทพหัสดิน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ บอกว่า กระแสข่าวการจับมือกับ 6 พรรคเพื่อจัดตั้งรัฐบาล ว่าไม่เป็นความจริง ซึ่งเรื่องของตัวเลขและการจัดตั้งรัฐบาลจะเกิดขึ้นภายหลังการปิดหีบเลือกตั้งประมาณ 2 ถึง 3 ชั่วโมงวันที่ 24 มีนาคม 2562 ก็จะสามารถรู้ ได้ว่าแต่ละพรรคการเมืองได้คะแนนเสียงเท่าไหร่ ทั้งนี้การเมืองไม่ได้จบภายในวันเดียว ถึงแม้ผลการเลือกตั้งที่ออกมาแล้วจะเป็นที่พอใจ ก็ต้องมีการพูดคุย ซึ่งเวลานี้ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เราต้องเดินไปตามขั้นตอน

ส่วนที่มีการระบุว่าพรรค ไปพูดคุยกับคนนั้นคนนี้ ก็เป็นการคาดเดากันไปเอง ขอให้เราได้ผลมากที่สุดก่อน แล้วค่อยไปคุย ซึ่งในส่วนของพรรคพลังประชารัฐหลังจากปิดหีบแกนนำพรรคจะกล่าวขอบคุณประชาชนและจะอยู่ที่พรรค ส่วนที่มีความเป็นไปได้ว่าจะไปจัดตั้ง รัฐบาลนอกพรรคหรือไม่นั้น นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึง ขอให้ไปรอดูผลการลงคะแนน อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าคะแนน ส.ส.จะได้ไม่ต่ำกว่าที่พรรคตั้งเป้าเอาไว้

ขณะที่ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา พร้อมด้วยนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา และแกนนำพรรค ได้ลงพื้นที่ช่วยหาเสียงให้กับ นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1พรรคชาติพัฒนา ซึ่งพื้นที่เขตเลือกตั้ง 1 ของนครราชสีมา ถือว่าเป็นฐานที่มั่นสำคัญของพรรคชาติพัฒนามาโดยตลอด 

ส่วนการเลือกตั้งครั้งนี้ ตนมองว่าการเมืองแบ่งเป็น 3 ก๊ก ก๊กแรกพรรคพลังประชารัฐ ก๊กที่สองพรรคเพื่อไทย และก๊กที่สามพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งจะต้องมีพรรคใดพรรคหนึ่งได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แต่ดูเหมือนว่าขณะนี้ยังปิดประตูใส่กันอยู่เลย 

ดังนั้นหลังการเลือกตั้ง ตนอยากให้ทุกคนมองว่าเป็นเรื่องของบ้านเมือง ต้องมีความสามัคคี ปรองดองกัน แง้มประตูไว้บ้าง อย่าปิดประตูสนิทจนไม่สามารถพูดคุยอะไรกันได้ เอาประโยชน์ของบ้านเหมืองเป็นหลัก เพราะหลังเลือกตั้งจะต้องมีรัฐบาลมาบริหารประเทศ ถ้ารัฐบาลมีเสียงไม่ถึง 250 เสียง ก็จะกลายเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย จะบริหารประเทศไม่ได้เลย รัฐบาลควรจะมีเสียงเกินครึ่งของ ส.ส.500 คน

ถ้าจะให้ดีต้องมี ส.ส.ประมาณ 300 คนถึงจะมีความเสถียรภาพ และทำให้ต่างชาติมีความเชื่อมั่นที่สุด รวมทั้งมีฝ่ายค้านที่ไม่น้อยเกินไป เหมาะสมกับการถ่วงดุลอำนาจได้ แต่ถ้ายังแบ่งเป็น 3 ก๊กอยู่อย่างนี้ประเทศก็เดินหน้าต่อไปได้ยาก

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แถลงชี้แจงทิศทางของพรรค ก่อนการเลือกตั้ง ว่า พรรคยืนยันไม่ได้จับมือกับพรรคการเมือง หรือกลุ่มหนึ่งกลุ่มใด การตัดสินใจจะเกิดขึ้น หลังเราได้รับฟังเสียงของประชาชน ของให้ ส.ส.เคารพเสียงของตัวเอง รวมเสียงให้ได้ 376 คน เลือกนายกฯ อย่าให้คนอื่นมาช่วยเราเลือกเลย 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS