Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เอ ดนยกฤตย์ เลือกตั้ง 62 ทิศทางประเทศไทย:สีสันหาเสียงโค้งสุดท้ายเลือกตั้ง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 มี.ค. 62 เวลา 12:09:43 น.

จำนวนผู้ชม : 402

ภารกิจของนายกรัฐมนตรี ยิ่งใกล้จะถึงวันเลือกตั้ง ในช่วงโค้งสุดท้าย ยังคงลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง พร้อมเปิดสูตรวิเคราะห์ ทิศทางการจัดตั้งรัฐบาล

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. นำคณะลงพื้นที่เพื่อติดตามการปรับปรุงภูมิทัศน์สวนลุมพินี พร้อมสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 ก่อนเดินทักทายประชาชน ที่มาออกกำลังกาย โดยมีเสียงเชียร์ ลุงตู่สู้สู้ ทั้งนี้ ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ได้สอบถามถึงความพร้อมในการเลือกตั้ง ว่า ไม่ต้องเตรียมพร้อม ก็แค่เอาครอบครัวของตนเองไปเลือกตั้ง เพราะทำงานมา 5 ปีแล้ว ไม่ต้องเตรียมอะไรแล้ว พร้อมยืนยันไม่ได้อยากอยู่ต่อ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับประชาชนเป็นผู้เลือก และจะชนะการเลือกตั้งหรือไม่ขึ้นอยู่กับกฎหมาย ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากแพ้การเลือกตั้งจะทำอย่างไร นายกรัฐมนตรีได้หันมาสอบถามว่าใครเป็นผู้ถาม ถามมาตลอดทางเลย

ทั้งนี้ ระหว่างมารับฟังความคืบหน้า โครงการสร้างสวนป่าเบญจกิติ ระยะที่ 2 และระยะที่ 3 มีประชาชน ที่มารอต้อนรับนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ อวยพรวันเกิดนายกรัฐมนตรี ล่วงหน้าในวันพรุ่งนี้ ที่จะมีอายุครบ 65 ปี พร้อมมอบกุหลาบแดง โดยนายกรัฐมนตรีได้ร่วมร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ กับประชาชน และขอให้ทุกคน นำความรัก ความสามัคคี กลับมาให้ประเทศไทย

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า เอกสารลับที่สุด ที่เพจ CSILA นำออกมาเผยแพร่ โดยมีใจความสำคัญให้กองทัพภาคที่ 1 ช่วยหน่วยงานรณรงค์สนับสนุน เพื่อสร้างความรับรู้ของประชาชน โดยเฉพาะในพื้นที่ช่วงชิงเพื่อสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ เป็นเอกสารปลอม

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ลุยช่วยผู้สมัครหาเสียงช่วงโค้งสุดท้ายภาคเหนือ เช้านี้ลงพื้นที่เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน มั่นใจเจาะฐานเสียงเจ้าถิ่น ชูลุงตู่สุดขั้ว สานต่อบัตรคนจน และผลงานลุงตู่ที่ต้องสานต่อ ยังมั่งใจเก้าอี้ สส.ทั่วประเทศ 150 ที่นั่ง 

ขณะที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ลงพื้นที่ร้านกาแฟโกปี้ข้างศาลากลาง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช มีประชาชน รวมถึงกลุ่มวัยรุ่นมารอรับ พร้อมเข้าแถวขอถ่ายรูปกันเป็นจำนวนมาก ก่อนขึ้นปราศรัยกับพี่น้องประชาชน ย้ำเป้าหมายการเดินทางของพรรคอนาคตใหม่ ไม่ใช่การส่ง สส. ไปเป็นรัฐมนตรี และไม่ใช่ให้ นายธนาธร ไปเป็นนายกฯ แต่เป้าหมายใหญ่ คือการเดินทางของประเทศ ทำประเทศนี้ให้เท่าเทียมเป็นธรรม สู้กับโครงสร้างไม่ยุติธรรม สู้กับกลุ่มทุนผูกขาด สู้กับกองทัพที่เป็นปฎิปักกับประชาชน

ศ.ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี หัวหน้าภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิเคราะห์ ทิศทางการจัดตั้งรัฐบาล ที่จะเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้งว่ามี 5 ทิศทาง ดังนี้

1. ฝ่ายไม่สนับสนุน คสช. หรือ พลเอกประยุทธ์ เช่น เพื่อไทย และพรรคเครือข่าย รวมทั้งพรรคอนาคตใหม่ รวมกันมีโอกาสจะได้ที่นั่ง ส.ส. 251 ที่นั่งขึ้นไปเป็นเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ที่จะสามารถจัดตั้งรัฐบาลและบริหารราชการแผ่นดินได้ แต่ปัญหาที่จะไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้คือเมื่อรวมเสียงแล้ว จะไม่ถึงครึ่งของรัฐสภา 750 คน เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งฝั่ง คสช. มี ส.ว. อยู่แล้ว 250 คน เว้นแต่ ส.ว. จะเปลี่ยนใจไปสนับสนุน

2. ฝ่ายสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จับมือกันได้ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร 126 คน ขึ้นไปแต่ ไม่ถึง 250 ที่นั่ง หรือ ครึ่งของสภา 500 คน แต่สามารถตั้งรัฐบาลได้ เพราะไปจับมือกับ ส.ว. 250 คน ที่ คสช.ตั้งไว้แล้วในการโหวตนายกรัฐมนตรีในรัฐสภา ซึ่งจะมีเสียง 376 คนขึ้นไป แต่ทิศทางนี้ พลเอกประยุทธ์จะได้เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ไม่สามารถบริหารประเทศได้ราบรื่น และต้องใช้ สนช. ผ่าน พรบ. งบปี 63 ให้ก่อนหลังการเลือกตั้ง เพื่อให้มีเวลาอยู่ได้แค่ปีเดียว แล้วอาจจะต้องจัดเลือกตั้งใหม่ หรือ นายกฯ ลาออกและโหวตเลือกนายกฯ คนใหม่

3. พรรคประชาธิปัตย์ จับมือกับพรรค พลังประชารัฐ พรรครวมพลังประชาชาติไทยของคุณสุเทพ และพรรคอื่นๆ จะได้เสียง ถึง 126 แต่ไม่ถึงครึ่งของสภาผู้แทนราษฎร 500 คน สามารถไปรับมือกับ ส.ว. 250 คน โหวต คุณอภิสิทธิ์ เป็นนายกรัฐมนตรีได้ แต่จะจัดตั้งรัฐบาลได้เสียงข้างน้อย แบบเดียวกับแนวทางที่ 2

4. พรรคการเมืองไม่สามารถ โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ เกิดการยืดเยื้อ และรัฐธรรมนูญก็ไม่กำหนดระยะเวลาว่าต้องมีนายกฯ ภายในกี่วัน นำมาสู่การร่วมกันตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ใช้นายกรัฐมนตรีคนนอก มาทำหน้าที่ชั่วคราว เพื่อเข้ามาเปลี่ยนกติกาบางอย่างและจัดเลือกตั้งใหม่

5. เลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะ เพราะการจัดการเลือกตั้งไม่เรียบร้อย หรือ กกต. ประกาศผลเลือกตั้ง ไม่ทัน 9 พ.ค. 2562 ทำให้ คสช. ใช้ ม.44 อยู่ต่อไป เพื่อจัดเลือกตั้งใหม่

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS