Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.บอกคนได้บัตรเลือกตั้งผิดเขต ก็ต้องรักษาสิทธิตัวเอง'อภิสิทธิ์-ชัชชาติ'จี้ให้พร้อมวันเลือกจริง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 มี.ค. 62 เวลา 10:43:11 น.

จำนวนผู้ชม : 103

นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกระแสตำหนิ กกต.เรื่องเจ้าหน้าที่แจกบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าผิดเขตให้กับผู้มาใช้สิทธิว่า การระบุว่ากรรมการประจำหน่วยบังคับ ว่ารับบัตรผิดก็ให้ลงคะแนนไปเถอะ เห็นว่าเจ้าของสิทธิต้องรักษาสิทธิของตนเอง ไม่มีใครมาบังคับได้นอกจากเราสมยอม

ส่วนข้อท้วงติงว่าให้เอาเหตุการณ์เลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย และการเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 17 มี.ค. มาเป็นบทเรียนสําหรับวันที่ 24 มี.ค.นั้น มันเป็นหนังคนละเรื่องกัน เพราะวันลงคะแนนจริงจะไม่มีบัตรของเขตอื่น คนที่ออกมาพูดบางครั้งก็สะท้อนว่ามีความรู้ในสิ่งที่พูดหรือไม่ คุณเป็นคนไทยต้องรู้จักรักษาสิทธิตัวเอง ถ้ารู้ว่าบัตรผิดต้องเอาบัตรที่ถูกของเรากลับมาให้ได้

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ กกต.ทำความชัดเจน กรณีเกิดปัญหาจากการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า ได้รับรายงานว่ามีปัญหาบัตรเลือกตั้งผิดเขต และขอให้ชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ให้กระทบกับความเชื่อมั่นของประชาชน รวมทั้งกระบวนการเก็บรักษาบัตรเลือกตั้ง เพื่อให้ประชาชนมั่นใจถึงความโปร่งใส เพราะประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าจำนวนมาก

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงปัญหาการจัดเลือกตั้งล่วงหน้า ว่า กกต.ต้องเร่งแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะเรื่องบัตรเลือกตั้งถือเป็นเรื่องใหญ่ ยังมีประชาชนสงสัยกระบวนการจัดการ กกต.ต้องชี้แจงให้ชัดเจนว่าระเบียบที่พึงปฏิบัติเป็นอย่างไร รวมถึงการนำส่งบัตรผ่านไปรษณีย์ กกต.ต้องฟังเสียงประชาชนและชี้แจงให้ชัดเจน

เพราะสุดท้ายความมั่นใจคือเรื่องสำคัญ หากวันเลือกตั้งไม่พร้อมอาจนำไปสู่ความ โกลาหล และส่งผลต่อความมั่นใจด้านเศรษฐกิจ ฝาก กกต.ว่าครั้งนี้เป็นบทเรียน ครั้งหน้าของจริง อย่าให้มีปัญหาเกิดขึ้น และขอให้นำความมั่นใจกลับคืนมา เชื่อว่าตอนนี้ประชาชนมีคำถามต่อ กกต. ขอให้พิสูจน์ตัวเองว่าทำหน้าที่โปร่งใส เพราะจะมีผลกับความมั่นใจหลังการเลือกตั้ง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS