Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แม่ค้าข้าวหมูแดงอัมพวา กาบัตรเลือกตั้ง 17 ใบ อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ นึกว่าให้กาทั้งเล่ม

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 มี.ค. 62 เวลา 10:31:35 น.

จำนวนผู้ชม : 20,707

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. แถลงผลการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ว่า ในจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ 2.6 ล้านคน มีผู้ออกมาใช้สิทธิคิดเป็นร้อยละ 86.98 มีหลายแห่งใช้สิทธิเกินกว่าร้อยละ 90

จากรายงานพบการกระทำที่อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายรวม 3 กรณีที่อาจมีการกระทำทุจริตใน 3 จังหวัด คือ จ.สมุทรสาคร ที่มีผู้แอบนำบัตรเลือกตั้งทั้งเล่มไปทำเครื่องหมายให้กับผู้สมัครพรรคหนึ่ง ที่ จ.อุทัยธานี มีการนำบัตรประจำตัวของบุคคลอื่นไปแสดงตนขอใช้สิทธิลงคะแนน มีการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว ทั้งสองกรณีเจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีแล้ว

และที่ จ.กาฬสินธุ์ เขตเลือกตั้งที่ 2 มีการทำเอกสารปลอม โดยอ้างว่า ผอ.เลือกตั้งประจำเขตประกาศไม่รับสมัครผู้สมัครของพรรคหนึ่ง ทั้งที่ยังพบป้ายหาเสียงในพื้นที่อยู่ จึงแนะนำให้ผู้สมัครไปแจ้งความไว้

อย่างไรก็ตามกรณีที่มีผู้แอบนำบัตรเลือกตั้งทั้งเล่มจากการตรวจสอบพบว่าเกิดที่ จ.สมุทรสงคราม ไม่ใช่ จ.สมุทรสาคร ตามที่ประธาน กกต.กล่าวอ้างในเบื้องต้น ซึ่งต่อมาได้มีการแก้ข่าวแล้ว

โดยผู้ที่กระทำผิดคือ น.ส.เบญจมาภรณ์ ศรีละออ อายุ 26 ปี อาชีพแม่ค้าขายข้าวหมูแดงชาว จ.นนทบุรี ในตลาดอัมพวา ที่เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า ขณะนั้นเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งได้วางเล่มบัตรเลือกตั้งของเขตเลือกตั้งที่ 6 จังหวัดนนทบุรี เอาไว้ที่โต๊ะ ซึ่งมีบัตรเลือกตั้งจำนวน 20 ใบ ก่อนหน้านี้มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งแล้ว 3 คน ทำให้เหลือบัตรเลือกตั้ง 17 ใบ ปรากฎว่า น.ส.เบญจมาภรณ์ มาลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นคนที่ 4 ได้หยิบเล่มบัตรเลือกตั้งไปทั้งเล่ม แล้วเข้าคูหา กากบาทเลือกผู้สมัครพรรคการเมืองหนึ่ง ทั้งหมด 17 ใบ

จากนั้นได้นำเล่มบัตรเลือกตั้งมามอบให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งที่โต๊ะบรรจุซอง เจ้าหน้าที่สอบถามว่า ทำไมถือบัตรเลือกตั้งจำนวนมาก น.ส.เบญจมาภรณ์ ก็อ้างว่ามีเจ้าหน้าที่ยื่นบัตรให้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ได้นำบัตรเลือกตั้งใส่ซอง ระบุหน่วยเลือกตั้งและจังหวัด 1 ใบ และให้นำเล่มบัตรเลือกตั้ง ไปวางไว้ที่โต๊ะแจกบัตร ก่อนที่จะเดินทางกลับไป โดยไม่ได้สังเกตว่าเล่มบัตรเลือกตั้งที่มีบัตรเลือกตั้งเหลืออยู่ 16 ใบ ถูกทำเครื่องหมายกากบาทไปแล้วทั้งเล่ม

เมื่อมีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งคนที่ 5 มาลงทะเบียน ขณะจะรับบัตรเลือกตั้งไปลงคะแนน ปรากฎว่าเล่มบัตรเลือกตั้งเขตเลือกตั้งที่ 6 จังหวัดนนทบุรี มีการกากบาทหมายเลขผู้สมัคร ลงในบัตรเลือกตั้งไปแล้วทั้งเล่ม เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง จึงทำการเจาะทำลายบัตรเลือกตั้งที่เหลือทั้งหมด พร้อมประสานงานไปยัง กกต.กลาง เพื่อขอบัตรเลือกตั้งของเขตเลือกตั้งที่ 6 จังหวัดนนทบุรีทดแทน กกต.กลาง จึงได้นำส่งบัตรเลือกตั้งในเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที ในที่สุดผู้ใช้สิทธิเขตเลือกตั้งที่ 6 จังหวัดนนทบุรีที่เหลือ จึงได้กลับมาลงคะแนนตามปกติ

ต่อมาประธานกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.เบญจมาภรณ์ ในข้อหาจงใจกระทำด้วยประการใดๆ ให้บัตรเลือกตั้งชำรุดหรือเสียหาย หรือให้เป็นบัตรเสีย หรือกระทำด้วยประการใดๆ แก่บัตรเสียเพื่อให้เป็นบัตรที่ใช้ได้ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 144 ก่อนนำตัว น.ส.เบญจมาภรณ์ ที่กลับบ้านพักใน อ.อัมพวา มาสอบปากคำ

น.ส.เบญจมาภรณ์ ให้การรับสารภาพว่า ได้ทำเครื่องหมายกากบาทลงในบัตรเลือกตั้งทั้งหมดจริง แต่อ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะเจ้าหน้าที่วางบัตรเลือกตั้งทิ้งไว้ให้ทั้งเล่ม จึงเข้าใจว่าให้กากบาทหมดทั้งเล่ม โดยไม่รู้ว่าต้องฉีกบัตรเลือกตั้งจากเล่มเพียงใบเดียว ไม่คิดว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย

อย่างไรก็ตาม เมื่อพนักงานสอบสวนเห็นว่า น.ส.เบญจมาภรณ์ ไม่มีเจตนากระทำผิด เพราะเอาบัตรไปคืนเจ้าหน้าที่ อีกทั้งไม่มีพฤติกรรมหลบหนี จึงได้ปล่อยตัวชั่วคราว แต่ได้ดำเนินคดีกับ น.ส.เบญจมาภรณ์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS