Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แม่ค้าข้าวหมูแดงอัมพวา กาบัตรเลือกตั้ง 17 ใบ อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ นึกว่าให้กาทั้งเล่ม

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 มี.ค. 62 เวลา 10:31:35 น.

จำนวนผู้ชม : 20,736

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. แถลงผลการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ว่า ในจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ 2.6 ล้านคน มีผู้ออกมาใช้สิทธิคิดเป็นร้อยละ 86.98 มีหลายแห่งใช้สิทธิเกินกว่าร้อยละ 90

จากรายงานพบการกระทำที่อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายรวม 3 กรณีที่อาจมีการกระทำทุจริตใน 3 จังหวัด คือ จ.สมุทรสาคร ที่มีผู้แอบนำบัตรเลือกตั้งทั้งเล่มไปทำเครื่องหมายให้กับผู้สมัครพรรคหนึ่ง ที่ จ.อุทัยธานี มีการนำบัตรประจำตัวของบุคคลอื่นไปแสดงตนขอใช้สิทธิลงคะแนน มีการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว ทั้งสองกรณีเจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีแล้ว

และที่ จ.กาฬสินธุ์ เขตเลือกตั้งที่ 2 มีการทำเอกสารปลอม โดยอ้างว่า ผอ.เลือกตั้งประจำเขตประกาศไม่รับสมัครผู้สมัครของพรรคหนึ่ง ทั้งที่ยังพบป้ายหาเสียงในพื้นที่อยู่ จึงแนะนำให้ผู้สมัครไปแจ้งความไว้

อย่างไรก็ตามกรณีที่มีผู้แอบนำบัตรเลือกตั้งทั้งเล่มจากการตรวจสอบพบว่าเกิดที่ จ.สมุทรสงคราม ไม่ใช่ จ.สมุทรสาคร ตามที่ประธาน กกต.กล่าวอ้างในเบื้องต้น ซึ่งต่อมาได้มีการแก้ข่าวแล้ว

โดยผู้ที่กระทำผิดคือ น.ส.เบญจมาภรณ์ ศรีละออ อายุ 26 ปี อาชีพแม่ค้าขายข้าวหมูแดงชาว จ.นนทบุรี ในตลาดอัมพวา ที่เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า ขณะนั้นเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งได้วางเล่มบัตรเลือกตั้งของเขตเลือกตั้งที่ 6 จังหวัดนนทบุรี เอาไว้ที่โต๊ะ ซึ่งมีบัตรเลือกตั้งจำนวน 20 ใบ ก่อนหน้านี้มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งแล้ว 3 คน ทำให้เหลือบัตรเลือกตั้ง 17 ใบ ปรากฎว่า น.ส.เบญจมาภรณ์ มาลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นคนที่ 4 ได้หยิบเล่มบัตรเลือกตั้งไปทั้งเล่ม แล้วเข้าคูหา กากบาทเลือกผู้สมัครพรรคการเมืองหนึ่ง ทั้งหมด 17 ใบ

จากนั้นได้นำเล่มบัตรเลือกตั้งมามอบให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งที่โต๊ะบรรจุซอง เจ้าหน้าที่สอบถามว่า ทำไมถือบัตรเลือกตั้งจำนวนมาก น.ส.เบญจมาภรณ์ ก็อ้างว่ามีเจ้าหน้าที่ยื่นบัตรให้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ได้นำบัตรเลือกตั้งใส่ซอง ระบุหน่วยเลือกตั้งและจังหวัด 1 ใบ และให้นำเล่มบัตรเลือกตั้ง ไปวางไว้ที่โต๊ะแจกบัตร ก่อนที่จะเดินทางกลับไป โดยไม่ได้สังเกตว่าเล่มบัตรเลือกตั้งที่มีบัตรเลือกตั้งเหลืออยู่ 16 ใบ ถูกทำเครื่องหมายกากบาทไปแล้วทั้งเล่ม

เมื่อมีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งคนที่ 5 มาลงทะเบียน ขณะจะรับบัตรเลือกตั้งไปลงคะแนน ปรากฎว่าเล่มบัตรเลือกตั้งเขตเลือกตั้งที่ 6 จังหวัดนนทบุรี มีการกากบาทหมายเลขผู้สมัคร ลงในบัตรเลือกตั้งไปแล้วทั้งเล่ม เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง จึงทำการเจาะทำลายบัตรเลือกตั้งที่เหลือทั้งหมด พร้อมประสานงานไปยัง กกต.กลาง เพื่อขอบัตรเลือกตั้งของเขตเลือกตั้งที่ 6 จังหวัดนนทบุรีทดแทน กกต.กลาง จึงได้นำส่งบัตรเลือกตั้งในเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที ในที่สุดผู้ใช้สิทธิเขตเลือกตั้งที่ 6 จังหวัดนนทบุรีที่เหลือ จึงได้กลับมาลงคะแนนตามปกติ

ต่อมาประธานกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.เบญจมาภรณ์ ในข้อหาจงใจกระทำด้วยประการใดๆ ให้บัตรเลือกตั้งชำรุดหรือเสียหาย หรือให้เป็นบัตรเสีย หรือกระทำด้วยประการใดๆ แก่บัตรเสียเพื่อให้เป็นบัตรที่ใช้ได้ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 144 ก่อนนำตัว น.ส.เบญจมาภรณ์ ที่กลับบ้านพักใน อ.อัมพวา มาสอบปากคำ

น.ส.เบญจมาภรณ์ ให้การรับสารภาพว่า ได้ทำเครื่องหมายกากบาทลงในบัตรเลือกตั้งทั้งหมดจริง แต่อ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะเจ้าหน้าที่วางบัตรเลือกตั้งทิ้งไว้ให้ทั้งเล่ม จึงเข้าใจว่าให้กากบาทหมดทั้งเล่ม โดยไม่รู้ว่าต้องฉีกบัตรเลือกตั้งจากเล่มเพียงใบเดียว ไม่คิดว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย

อย่างไรก็ตาม เมื่อพนักงานสอบสวนเห็นว่า น.ส.เบญจมาภรณ์ ไม่มีเจตนากระทำผิด เพราะเอาบัตรไปคืนเจ้าหน้าที่ อีกทั้งไม่มีพฤติกรรมหลบหนี จึงได้ปล่อยตัวชั่วคราว แต่ได้ดำเนินคดีกับ น.ส.เบญจมาภรณ์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS